Afghanistan cảnh báo dịch bệnh bùng phát ở những người sống sót sau trận động đất

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:04 27/06/2022

Hàng nghìn người bị ảnh hưởng bởi trận động đất chết người ở miền Đông Afghanistan đang cần nước sạch, thực phẩm và có nguy cơ bị mắc bệnh.

Đây là thông tin do quan chức Bộ Y tế Afghanistan đưa ra vào ngày 26/6.

Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương và 10.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất hôm 22/6.

Người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan Sharafat Zaman nói với hãng tin Reuters: "Người dân vô cùng cần lương thực và nước sạch", đồng thời cho biết thêm, chính quyền địa phương hiện đã quản lý thuốc men nhưng việc xử lý tình hình cho những người mất nhà cửa sẽ là một thách thức.

Ông Sharafat Zaman nói: "Chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế, các tổ chức nhân đạo giúp đỡ chúng tôi về thực phẩm và thuốc men. Những người sống sót có thể mắc bệnh vì họ không có nhà ở và nơi trú ẩn thích hợp".

Afghanistan cảnh báo dịch bệnh bùng phát ở những người sống sót sau trận động đất - Ảnh 1.

Ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng do trận động đất ở Afghanistan và con số này có thể tiếp tục tăng lên. (Ảnh: AP)

Thảm họa là một thử thách lớn đối với các chính quyền Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan kể từ khi tổ chức này giành quyền kiểm soát đất nước vào năm 2021.

Hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người lại là một thách thức đối với những quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cơ quan chính phủ và ngân hàng Afghanistan, cắt nguồn hỗ trợ trực tiếp, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngay cả trước khi trận động đất xảy ra.

Liên Hợp Quốc và một số quốc gia khác đã gấp rút viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất, nguồn viện trợ lớn hơn nữa sẽ đến Afghanistan trong những ngày tới.

Chính quyền Taliban của Afghanistan đang kêu gọi các nước giảm nhẹ những lệnh trừng phạt và dỡ bỏ lệnh đóng băng hàng tỷ USD tài sản Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Afghanistan cảnh báo dịch bệnh bùng phát ở những người sống sót sau trận động đất - Ảnh 2.

Những người sống sót rất cần lương thực, nước sạch và đối mặt với dịch bệnh. (Ảnh: AP)

Ở Kabul, các bệnh viện đã mở các khoa của họ tiếp nhận những nạn nhân động đất, nhưng phần lớn người dân vẫn ở trong các khu vực bị tàn phá bởi trận động đất.

"Nhà của chúng tôi bị phá hủy, chúng tôi không có lều, có rất nhiều trẻ em ở cùng. Chúng tôi không có gì. Thức ăn và quần áo của chúng tôi, mọi thứ đều nằm dưới đống đổ nát", Hazrat Ali, 18 tuổi, nói với phóng viên Reuters ở Wor Kali, một ngôi làng ở quận Barmal bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Với những người sống sót, họ còn phải gánh chịu nỗi đau khi chứng kiến người thân của mình bị mất đi sinh mạng bởi thiên tai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm