Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia

Thảo Vân - Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 26/07/2022

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hiển đã giành được 2 điểm 10 tuyệt đối ở môn Vật lí và môn Tiếng Anh, môn Toán được 9,6 điểm.

Sau khi các sĩ tử trên cả nước biết được điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hôm 24/7 vừa qua, danh tính các Thủ khoa, Á khoa cũng như người đạt được nhiều điểm 10 nhất đã được mọi người tích cực tìm kiếm thông tin.

Nói đến đây không thể không nói đến chàng trai đến từ phố núi - cậu bạn Á khoa có tên Đàm Văn Hiển, học sinh lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Trung Ngạn (Hưng Yên). Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hiển đã giành được 2 điểm 10 tuyệt đối ở môn Vật lí và tiếng Anh, còn môn Toán được 9,6. Với tổng điểm 29,6 điểm, anh chàng đã xuất sắc trở thành Thủ khoa khối A01 của tỉnh Hưng Yên và Á Khoa khối A01 toàn quốc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 1.

Đàm Văn Hiển - Thủ khoa khối A01 của tỉnh Hưng Yên và Á Khoa khối A01 toàn quốc

Khi nói về số điểm đạt được và danh hiệu Á khoa khối A01, Hiển chia sẻ: "Mình thấy thực sự bất ngờ với kết quả này, vì trước khi đi thi, mình chỉ đặt mục tiêu cho bản thân là làm vừa sức của mình, không được sai những câu dễ. Mình nghĩ có lẽ mình đã có chút may mắn khi đã vạch ra cho bản thân một kế hoạch học tập đúng đắn nên đã đạt được số điểm ngoài sự kỳ vọng này".

Đặc biệt hơn, mặc dù lựa chọn tổ hợp KHTN nhưng anh chàng lại khiến nhiều người bất ngờ khi giành được 8,5 điểm môn Ngữ Văn. Đây là một trường hợp hiếm gặp khi ít ai có thể học đều được cả xã hội và tự nhiên như vậy.

Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 2.

Số điểm rất ấn tượng của Hiển với 2 điểm 10 môn Vật lí và tiếng Anh và 8,5 điểm môn Ngữ Văn

Có thể thấy cậu bạn này đã có những bí quyết học tập hiệu quả, không tạo áp lực cho bản thân. Tâm sự về những tháng ngày ôn thi, Hiển nói: "Mình chủ yếu mua sách về tự học là chính. Vật lí là môn mình lo nhất và cũng phải cố gắng nhiều nhất bởi giai đoạn đầu cho đến hết kỳ 1 mình học hết kiến thức cơ bản lớp 12 nhưng mình làm đề điểm thấp lắm do mình hay quên nhiều.

Vật lí là môn có nhiều lý thuyết, nên mình chỉ học thuộc SGK, mình đọc thật nhiều SGK để thuộc công thức, định lý, note những kiến thức quan trọng dễ thi để nhớ nhanh. Tầm 3 tháng cuối mình mới làm phần bài tập vận dụng nâng cao. Còn môn Ngữ Văn phần lớn mình chỉ tập trung chú ý nghe giảng trên lớp".

Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 3.

Đàm Văn Hiển (ngoài cùng bên trái) chụp cùng bạn và thầy chủ nhiệm

Mỗi ngày, Hiển đều sắp xếp thời gian biểu cụ thể. Ở mỗi môn học, nam sinh sẽ tìm ra những cách học hiệu quả nhất, dễ tiếp thu nhất. Đơn cử như với như môn Toán và Lý, Hiển luôn học cách tìm ra cách giải nhanh, làm nhiều bài tập cho quen dạng và dễ dàng phản xạ khi làm bài thi.

Bên cạnh việc trở thành thủ khoa, thành tích học tập khi còn ở trường THPT Nguyễn Trung Ngạn của Văn Hiển cũng làm nhiều người phải trầm trồ. Cậu bạn từng đạt danh hiệu học sinh 3 tốt của tỉnh Hưng Yên, từng đoạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán. Hiển còn từng là thí sinh đại diện cho trường tham dự chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia tuần 1 tháng 2 quý IV năm thứ 22.

Anh chàng từng giành vị trí thứ ba với 120 điểm trong cuộc thi tuần 1 tháng 2 quý IV Đường Lên Đỉnh Olympia

Dù đạt thành tích học tập cao nhưng nam sinh này không hề "mọt sách" mà trái lại còn rất năng động khi tham gia nhiều hoạt động thể thao. Trong khoảng thời ôn thi, Hiển vẫn sử dụng MXH. Lúc stress vì học quá nhiều, cậu bạn thường nghe nhạc, tập thể dục hoặc đá bóng.

Đứng trước ngày quan trọng đặt bút viết nên tương lai mình, Tùng đang có chút phân vân giữa ba ngôi trường Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia HN), Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách Khoa (Hà Nội).

Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 5.

Nam sinh vẫn đang phân vân trong việc chọn trường

Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 6.

Hiển chụp cùng tập thể lớp 12A1

Ảnh: NVCC

Á khoa toàn quốc kiêm Thủ khoa khối A01 tỉnh Hưng Yên học cực đều, từng là thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia - Ảnh 7.
https://kenh14.vn/a-khoa-toan-quoc-kiem-thu-khoa-khoi-a01-tinh-hung-yen-hoc-cuc-deu-tung-la-thi-sinh-duong-len-dinh-olympia-20220725174041929.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm