Ả đàn bà giúp Hoàng hậu hạ độc trừ khử nhà vua, được hậu thuẫn ra tay giết người hàng loạt để cuối đời nhận về kết cục đau đớn

Thái Anh, Theo Pháp Luật 04:14 12/10/2021

Locusta xứ Gaul được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt đầu tiên trên thế giới, đã giúp Hoàng hậu trừ khử Hoàng đế rồi trở thành cận thần phục vụ cho "sở thích" giết người của vị vua kế tiếp.

Gần 2.000 năm về trước, các hoàng đế và hoàng hậu thời La Mã Cổ đại ở thành Rome, Ý, luôn đối đầu nhau trong cuộc chiến tranh giành quyền lực. Vũ khí họ lựa chọn khi đó của họ chính là độc dược. Và một người phụ nữ có tên là Locusta, đến từ xứ Gaul (ngày nay là nước Pháp), chính là một kẻ đầu độc nổi tiếng bậc nhất thành Rome vào thế kỷ I trước Công nguyên hay còn được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Không chỉ giúp hoàng hậu giết vua, Locusta còn là "cánh tay phải" đắc lực của Hoàng đế Nero, hỗ trợ ông loại bỏ nhiều "cái gai trong mắt".

Locusta là ai?

Locusta lớn lên ở Gaul, nơi cô ta tiếp nhận vốn kiến thức sâu sắc về thực vật và các loài thảo mộc. Giới quý tộc địa phương xem kiến thức của Locusta là một cách thức loại bỏ kẻ thù của họ một cách nhanh chóng và lặng lẽ nhất. Nhờ làm việc cho những nhân vật thuộc tầng lớp cao cấp trong xã hội nên Locusta có một mạng lưới mối quan hệ khổng lồ đủ để bảo vệ ả khỏi bất trắc. Vậy nên Locusta dù có bị bắt nhiều lần nhưng ả ta chỉ ngồi tù một thời gian ngắn rồi lại được trả tự do.

Ả đàn bà giúp Hoàng hậu hạ độc trừ khử nhà vua, được hậu thuẫn ra tay giết người hàng loạt để cuối đời nhận về kết cục đau đớn - Ảnh 1.

Danh tiếng của Locusta ngày một lan xa, vượt ra khỏi xứ Gaul và đến tai Hoàng hậu Agrippina ở thành Rome, người đang nung nấu ý định trừ khử chồng mình, Hoàng đế Claudius.

Được biết, Hoàng hậu Agrippina là người vợ thứ 4 của vị Hoàng đế này. Trong quá khứ, bà đã từng trải qua 2 cuộc hôn nhân thất bại và có 1 người con riêng là Nero.

Tuy nhiên, hôn nhân của Hoàng đế Claudius và Hoàng hậu Agrippina không hề xuất phát từ tình yêu đôi lứa. Giống như những hôn lễ hoàng tộc khác, họ kết hôn chỉ để củng cố quyền lực của nhau. Sau một thời gian chung sống, Hoàng hậu Agrippina cảm thấy chán ngán khi phải đối mặt với người chồng mà bà không hề yêu thương mỗi ngày. Đối với Hoàng hậu Agrippina, Hoàng đế Claudius đã "hoàn thành nhiệm vụ" là củng cố vị thế của bà ở thành Rome và giờ đây, ông phải bị loại bỏ để con trai riêng Nero của bà được kế vị ngôi vương. Về mặt lý thuyết, điều đó sẽ giúp cho bà Agrippina có được thiên hạ trong tay.

Ả đàn bà giúp Hoàng hậu hạ độc trừ khử nhà vua, được hậu thuẫn ra tay giết người hàng loạt để cuối đời nhận về kết cục đau đớn - Ảnh 2.

Tượng Hoàng đế Nero và mẹ ông, Hoàng hậu Agrippina

Nghe tin đồn về tài năng của Locusta, Hoàng hậu Agrippina đã yêu cầu ả đến thành Rome để giúp bà giết chồng. Vì Hoàng đế Claudius rất thích ăn nấm, một loại thức ăn được nhận định là rất dễ dàng trộn độc tố vào nên tối hôm đó, Hoàng hậu Agrippina đã cho phép người hầu phụ trách nếm thức ăn cho vua nghỉ một đêm để Locusta có cơ hội bỏ độc vào bữa tối của ông.

Một vài ngày sau khi ăn phải món nấm tẩm độc, Hoàng đế Claudius qua đời. Locusta được cho là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cho đến khi các binh sĩ xuất hiện trước nơi trú ẩn của ả để bắt giữ ả vì tội giết người.

Thì ra đây việc này đã nằm trong tính toán của Hoàng hậu Agrippina. Sau khi lợi dụng triệt để tài năng của Locusta, bà định loại bỏ ả ta để chuyện nhà vua bị đầu độc bị chôn vùi mãi mãi. May mắn cho Locusta, vị vua kế vị Hoàng đế Claudius là Nero, vị bạo chúa khét tiếng bậc nhất lịch sử Đế quốc La Mã, có "sở thích" giết người. Chính vì lẽ đó nên Hoàng đế Nero không muốn lãng phí một tài năng như Locusta nên đã chiêu mộ ả về làm việc cho mình.

"Cánh tay phải" đắc lực chuyên trừ khử kẻ thù cho Hoàng đế

Với sự hậu thuẫn của Hoàng đế Nero, Locusta đã phát huy tài năng của mình một cách triệt để, giúp chủ nhân loại bỏ tất cả mọi kẻ thù. Locusta được miêu tả là một ả đàn bà tàn nhẫn, những liều thuốc độc mà ả pha chế ra đều được đánh đổi bằng mạng người vô tội. Tất nhiên, việc làm này của Locusta đều được Hoàng đế Nero cho phép. Nhờ được Hoàng đế "chống lưng" mà Locusta được tận hưởng cuộc sống xa hoa, liên tục được ban thưởng đất đai, tiền bạc cùng những món quà giá trị. Thậm chí, người phụ nữ này còn được mở một trường dạy bào chế thuốc độc.

Sau 14 năm, Viện nguyên lão La Mã, một hội đồng các lão niên là thành phần uyên bác trong xã hội hoặc tới từ tầng lớp cai trị, cảm thấy không thể chịu nổi sự cai trị tàn độc của Hoàng đế Nero nên đã quyết định phế truất và kết án tử hình nhà vua trẻ tuổi. Tuy nhiên, trước khi bị trừng phạt, vị bạo chúa này đã tự kết liễu đời mình ở tuổi 31 bằng con dao găm tẩm thuốc độc cho chính Locusta đưa cho.

Sau khi Hoàng đế Nero qua đời, Locusta chưa kịp bỏ trốn đã bị người kế vị là Hoàng đế Galba sai người đến bắt giữ và giết chết. Ả ta bị lôi đi thị chúng khắp thành Rome và bị xử tử công khai, kết thúc cuộc đời đầy rẫy tội ác trong đau đớn.

Ả đàn bà giúp Hoàng hậu hạ độc trừ khử nhà vua, được hậu thuẫn ra tay giết người hàng loạt để cuối đời nhận về kết cục đau đớn - Ảnh 3.

Nguồn: Cultura Colectiva

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm