9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ

Thủy Linh, Theo Giáo dục và Thời đại 10:25 01/12/2022

Có một số vật dụng nhất định bạn nên hạn chế bày biện hoặc xếp đặt trong phòng ngủ vì những tác hại ít ai ngờ đến.

Một số người chỉ vào phòng ngủ khi đến giờ đi ngủ, nhưng cũng có nhiều người thực hiện hầu hết các hoạt động hàng ngày trong căn phòng này. Do đó, họ cũng có xu hướng tích trữ nhiều đồ vật trong phòng ngủ.

Tuy vậy, có một số vật dụng nhất định mà bạn nên hạn chế bày biện hoặc xếp đặt tại căn phòng này vì những tác hại ít ai ngờ đến.

Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 9 vật dụng không nên để trong phòng ngủ.

Giày

Lý do chính tại sao mọi người tháo giày trước khi vào nhà là vệ sinh. Giày của bạn đi vào phòng ngủ mang rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn khiến thảm bẩn. Tuy nhiên, nhiều nhà không có giá để giày bên ngoài nên để chúng bên trong và đôi khi là cả trong phòng ngủ. Điều tốt nhất bạn nên làm là cởi giày ra khỏi cửa và mang chúng đến nơi cất giữ.

Tránh đặt giày của bạn ở bất cứ đâu gần giường ngủ. Đây là một không gian cần giữ cho sạch sẽ, không có vi trùng và mùi hôi. Nếu bạn không thể quen với việc cởi giày ở nhà, ít nhất hãy áp dụng quy tắc này cho phòng ngủ.

Đồng hồ báo thức hoặc điện thoại

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 1.

Điện thoại và đồng hồ báo thức có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Nhiều người tỉnh lại nhiều lần giữa đêm chỉ để kiểm tra đồng hồ bởi nỗi lo sợ bản thân đã ngủ quá giờ. Điều này có thể được khắc phục bằng cách di chuyển đồng hồ sang một phòng khác vẫn đủ gần để nghe thấy tiếng chuông.

Bạn cũng có thể loại bỏ hoàn toàn đồng hồ bằng cách đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm. Đây là cách bạn có thể tạo ra một chu kỳ ngủ trong đó bộ não của bạn tự thức dậy.

Bạn cũng nên để điện thoại xa tầm với của mình vì những lý do tương tự. Bạn không muốn tiếp tục kiểm tra thời gian và tất cả các tin nhắn và báo thức hiện lên trên màn hình.

Ảnh gia đình

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 2.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng giữ những bức ảnh gia đình xung quanh nhà, nhưng phòng ngủ là một điều tối kỵ trong phong thủy. Bởi vì việc nhìn vào bức ảnh gia đình vào đêm khuya có thể khiến bạn vô cùng lo lắng và căng thẳng. Bạn bắt đầu nghĩ về trách nhiệm của mình đối với những người thân và bạn lo lắng liệu họ có ổn không.

Hình ảnh của các thành viên gia đình đã khuất có thể tạo ra một bầu không khí buồn bã và tiêu cực khiến bạn thao thức cả đêm. Nói rõ hơn, phòng ngủ nên là nơi dành riêng cho bạn và người bạn đời của bạn chứ không phải ai khác.

Dụng cụ tập thể dục

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 3.

Thiết bị tập thể dục chiếm nhiều không gian và nếu bạn không có một ngôi nhà lớn, việc cất giữ thiết bị có thể khó khăn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp bạn không nên để nó trong phòng ngủ. Mồ hôi toát ra khi bạn tập thể dục dính lên dụng cụ sẽ gây mất vệ sinh trong phòng ngủ của bạn.

Hãy nhớ, phòng ngủ phải luôn được giữ sạch sẽ để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bàn làm việc

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 4.

Tách biệt giữa công việc và thời gian thư giãn là rất quan trọng khi bạn làm việc ở nhà. Điều này là do não của bạn dễ bị phân tâm khi bạn làm việc nhà nếu bạn chỉ muốn nằm xuống.

Giải pháp dễ dàng là chuyển bàn làm việc ra ngoài phòng ngủ của bạn. Nhưng đôi khi điều đó là không thể khi bạn sống trong một không gian nhỏ hoặc tất cả các phòng khác đang được sử dụng cho các mục đích khác.

Nếu bạn rơi vào trường hợp như vậy, bạn chắc chắn cần tránh ngồi trên giường để làm việc. Nó không chỉ có hại cho tư thế của bạn mà còn có thể khiến bạn mất tập trung và muốn ngừng làm việc sớm hơn.

Bạn cũng có thể xoay bàn làm việc theo cách không đối diện với giường hoặc thậm chí sử dụng rèm để tạo ra vách ngăn.

Những cuốn sách chưa đọc

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 5.

Có rất nhiều người ngoài kia coi sách như một thành viên trong gia đình. Một số người có thói quen tích trữ sách trong nhà và bày chúng ở khắp mọi nơi mà họ có thể đọc, đặc biệt là trong phòng ngủ.

Giải pháp cho vấn đề này là sắp xếp gọn gàng những cuốn sách chưa đọc vào tủ sách và để một cuốn sách mà bạn đang đọc bên cạnh giường của mình. Bằng cách này, bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Máy sưởi

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 6.

Để lò sưởi bật cả đêm có thể dẫn đến khô và kích ứng da, từ đó gây ngứa ngáy. Những người mắc bệnh tim và hen suyễn nên rất cẩn thận với máy sưởi vì chúng có thể làm tăng mức độ khí carbon monoxide trong không khí. Điều này đặc biệt đúng với máy sưởi gas, vì chúng thậm chí có thể gây ngạt.

Ngay cả khi bạn đang ở trong phòng có bật máy sưởi, hãy đảm bảo rằng không có vật gì dễ cháy gần đó. Tránh đặt nó trên sàn trải thảm - thay vào đó hãy chọn bề mặt cứng.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt hoặc đau đầu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mức độ carbon monoxide đã tăng lên một cách nguy hiểm.

Đồ ăn nhẹ

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 7.

Nếu để đồ ăn nhẹ có trong phòng ngủ, bạn sẽ ăn thường xuyên hơn là cất trong bếp. Thói quen này rất mất vệ sinh vì tất cả các mảnh vụn còn sót lại trong phòng của bạn đều mời gọi nhiều vi trùng và vi khuẩn.

Bên cạnh đó, bạn có thể ăn quá nhiều khi nằm dài trên giường, xem một số chương trình trên điện thoại hoặc TV. Bộ não của bạn bị phân tâm bởi môi trường thoải mái đến nỗi nó không báo hiệu khi nào dạ dày đã no.

Ăn trên giường một cách thường xuyên cũng có thể gây mất ngủ. Khi bộ não của bạn đã quá quen với việc giường là nơi để ăn, đến giờ đi ngủ, nó vẫn sẽ hoạt động hết công suất vì nghĩ bạn lên giường để ăn thay vì để nghỉ ngơi.

Hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng

9 đồ vật không nên để trong phòng ngủ - Ảnh 8.

Thường các gia đình hay cất giữ giấy tờ quan trọng trong két sắt. Nếu kẻ trộm vào nhà, chúng có thể sẽ tìm kiếm tiền và đồ trang sức trong phòng ngủ bạn nhưng cũng có thể lấy giấy tờ bí mật của bạn và bán chúng trực tuyến. Các giấy tờ như hộ chiếu, tờ khai thuế, thẻ an sinh xã hội, giấy khai sinh và thậm chí cả di chúc của bạn cũng cần được bảo vệ thêm.

Đảm bảo két có khả năng chống nước, chống cháy và được bảo mật bằng mã số chứ không phải bằng chìa khóa. Bạn có thể đặt nó ở một nơi dễ lấy, vì bạn sẽ không phải chạy xuống tầng hầm hoặc tầng áp mái để lấy hộ chiếu của mình.

Theo Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm