9 điều không nên nói ra với chính mình hay những người đang trải qua tổn thương

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:04 15/01/2023

Dưới đây là 9 điều “tích cực độc hại” mà chúng ta cần ngừng nói với bản thân hay với những người khác!

Chúng ta không muốn nhìn thấy người khác bị tổn thương, đặc biệt là những người mà chúng ta yêu thương. Khi ai đó đang đau khổ, chúng ta thường cảm thấy mình cần phải làm gì đó, phải nói điều gì đó để kéo họ ra khỏi bóng tối. Chúng ta cũng làm điều này với chính mình và thật tệ là nó không mang lại hiệu quả.

Chúng ta thuyết phục bản thân rằng tất cả những điều “tích cực” mà mình nói ra có thể mang đến cho chúng ta một tương lai tốt đẹp hơn. Chúng ta tin rằng một tâm trí “tích cực” luôn dẫn đến một cuộc sống tích cực.

Thế nhưng, sự phân chia “tích cực” và “tiêu cực” đã làm đơn giản hóa đời sống của con người. Và nó buộc chúng ta phải giảm thiểu những cảm xúc phức tạp của mình thay vì cho phép bản thân có thời gian để vượt qua chúng.

Dưới đây là 9 điều “tích cực độc hại” mà chúng ta cần ngừng nói với bản thân hay với những người khác, thay vào đó, chúng ta có thể đưa ra sự công nhận và nuôi dưỡng sự lạc quan lành mạnh.

1. "Chỉ cần giữ thái độ tích cực thì mọi chuyện sẽ ổn"

Thực tế là không có gì được đảm bảo, bất kể suy nghĩ của bạn như thế nào, và việc sợ hãi hay lo lắng về tất cả những điều bạn không thể kiểm soát là hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải lúc nào cũng phải tích cực. Hãy trải nghiệm cảm xúc và chỉ khi bạn thấy thực sự tốt hơn, bạn mới nhìn thấy những cơ hội mà trước đây có thể bạn không thấy.

9 điều không nên nói ra với chính mình hay những người đang trải qua tổn thương - Ảnh 1.

2. "Bạn sẽ ổn thôi"

Tất nhiên là bạn sẽ ổn thôi, nhưng có thể không phải là bây giờ. Nếu để bản thân cảm nhận những cảm xúc mà bạn đang mang, bạn sẽ có thể làm những việc giúp bạn hồi phục và cuối cùng bạn sẽ rời khỏi bóng tối, tận hưởng nhiều điều hơn trong cuộc sống.

3. "Đừng lo lắng và hãy tin tưởng vào vũ trụ"

Thay vì tin tưởng vào một điều gì đó bên ngoài, mà nó không thể thay đổi được việc bạn đang bị tổn thương, hãy cố gắng tin tưởng vào chính mình. Hãy tin rằng bạn đủ mạnh mẽ để xử lý bất cứ điều gì sắp tới và ngay cả khi đó không phải là điều bạn chọn, bạn vẫn có thể học hỏi và trưởng thành từ nó.

4. "Nếu bạn thay đổi thái độ, thế giới cũng sẽ thay đổi theo"

Không ai trong chúng ta có nhiều sức mạnh đến mức chỉ cần thay đổi thái độ là có thể thay đổi hoàn toàn. Và thay đổi thái độ của bạn không hề giống như bật công tắc đèn. Có thể mất thời gian để giải quyết những niềm tin hạn chế trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn - những niềm tin có thể đã được hình thành qua những trải nghiệm đau thương nặng nề.

Hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn với chính mình khi bạn cố gắng thay đổi trạng thái bên trong mình. Khi bạn bắt đầu nhìn mọi thứ khác đi, bạn sẽ có thể từ từ tạo ra được những thay đổi bên ngoài.

5. "Hãy nghĩ xem bạn may mắn như thế nào, nhiều người còn chẳng được như vậy"

Bạn có thể may mắn theo nhiều cách khác nhau, và đúng là có nhiều người ngoài kia đang phải đối mặt với những thách thức tàn khốc mà bạn khó có thể tưởng tượng được. Những điều đó không có nghĩa là những cuộc đấu tranh và cảm xúc của bạn không có giá trị.

Giảm thiểu nỗi đau không làm cho nỗi đau có thể biến mất. Hãy cho phép bản thân cảm thấy cuộc đời của mình vừa may mắn vừa tồi tệ. Khi bạn chấp nhận những cảm xúc đang có, bạn mới có thể thoát được ra ngoài.

6. "Cuộc sống quá ngắn để lúc nào cũng cảm thấy tồi tệ"

Không phải tuổi thọ của bạn quá ngắn. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ mọi lúc mọi nơi, đó là bởi vì bạn đang phải vật lộn với những thử thách thực sự và bạn cần sự giúp đỡ. Bạn không thể thay đổi cảm giác của mình thông qua ý chí. Bạn không cần một lời sáo rỗng, bạn cần một sự hỗ trợ. Và hãy nhớ rằng bạn không đơn độc.

9 điều không nên nói ra với chính mình hay những người đang trải qua tổn thương - Ảnh 2.

7. "Bạn có quá nhiều việc phải làm để có thể cảm thấy chán nản"

Có thể đúng là bạn có rất nhiều việc để làm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên đấu tranh về mặt cảm xúc. Hầu hết các cuộc chiến đấu của chúng ta đều liên quan nhiều đến những gì đang diễn ra bên trong mình, vì vậy ngay cả những người có vẻ như “có tất cả” vẫn có thể bị tổn thương nặng nề.

Hãy tập trung vào lý do tại sao bạn cảm thấy khó khăn và chán nản thay vì tự hỏi bản thân liệu bạn có nên cảm thấy như vậy hay không. Tìm ra gốc rễ của vấn đề và nỗi đau sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy như vậy nữa, nhưng nó sẽ giúp bạn chữa lành vết thương để bạn có thể cảm thấy tốt hơn.

8. "Hãy nghĩ đến những điều vui vẻ và bạn sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc"

Không ai có thể kiểm soát hoàn toàn suy nghĩ của mình. Chúng phát sinh mà không có sự lựa chọn có ý thức của chúng ta. Và việc cố gắng bắt bộ não của bạn phải khuất phục sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn thấy hạnh phúc. Điều đó nói lên một điều rằng một tâm trí chán nản có xu hướng tạo ra nhiều suy nghĩ thất bại hơn, thúc đẩy nhiều cảm giác chán nản hơn và có thể trở thành một vòng lặp.

Thay vì cố gắng kiểm soát tâm trí, hãy tìm sự giúp đỡ để giải quyết tận gốc căn bệnh tinh thần của bạn. Chữa bệnh là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc hơn.

9. "Mọi thứ không tệ như bề ngoài"

Đối với người khác, hoàn cảnh của bạn có vẻ kiểm soát được, nhưng đối với bạn, chúng dường như không thể chịu đựng được và không thể vượt qua được. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy sợ hãi, lo lắng, đau đớn, hoặc bất cứ cảm xúc nào mà bạn cảm thấy. Bạn có thể gục ngã ngay cả khi người khác nghĩ rằng bạn đang phản ứng thái quá.

Khi cho phép bản thân cảm nhận những gì mà bạn đang có, bạn có thể dần dần bắt đầu thay đổi quan điểm của mình về những gì bạn đang trải qua.

Kết

Tích cực là tốt, nhưng đôi khi tích cực có thể mang đến sự độc hại. Thực tế, không có cảm xúc nào là xấu và chúng ta không cần phải vội vã vượt qua hay đặt ra một mốc thời gian cho phép sự đau buồn diễn ra. Chúng ta không cần phải gượng cười hay giả vờ rằng mình ổn khi mình không hề ổn.

Bạn có thể cho rằng cuộc sống này thật tồi tệ, bởi vì nó đúng. Cuộc sống này cũng thật đẹp, và nó cũng không sai. Nó không phải là một trong hai điều đó, mà là cả hai. Cách duy nhất để chúng ta có thể đánh giá đầy đủ vẻ đẹp của cuộc sống là cho phép bản thân cảm nhận nỗi đau. Nếu không, chúng ra có thể sẽ bị tê liệt hoặc mang một nhân cách bị chôn vùi vì sợ bộc lộ cảm xúc ra ngoài.

Bình luận

  • Đọc thêm