Tận dụng sức trẻ rèn luyện 12 điều này để sở hữu cuộc sống đủ đầy mai sau

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:40 15/01/2023

Sau tất cả, những nỗ lực của chúng ta thời trẻ là để có được cuộc sống yên ổn, thong dong về cả vật chất lẫn tinh thần mai sau.

Chúng ta đều muốn sau này sẽ được sống hạnh phúc, đủ đầy, vô lo vô nghĩ. Nhưng điều này lại quá khó khăn với nhiều người, bởi lẽ không phải ai cũng may mắn. Song thực tế, không ít người đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, cực khổ thời gian đầu, về sau sống trong nhung lụa.

Do đó, hãy phấn đấu ngay từ bây giờ, tận dụng sức trẻ để rèn luyện cho mình những tư duy và thói quen tốt. Cây cối phải trải qua quá trình sinh trưởng rất dài mới đơm hoa kết trái. Con người cũng vậy, thời trẻ nỗ lực để tuổi già an yên.

Tận dụng sức trẻ rèn luyện 12 điều này để sở hữu cuộc sống đủ đầy mai sau - Ảnh 1.

1. Nếu là người nhạy cảm, bạn phải làm việc chăm chỉ, kiếm tiền nhiều hơn trong thời trẻ để cho mình cuộc sống đủ đầy về sau, ít bon chen và va chạm.

2. Bồi dưỡng sở thích lâu dài, bám vào đó để tìm thấy ý nghĩa và hứng thú trong cuộc sống. Qua tuổi 30, ham muốn, ăn uống, vẻ đẹp, xe sang, nhà cao cửa rộng, du lịch... mặc dù có thể giúp bạn dễ dàng cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng nếu xem chúng là những thứ duy nhất mang lại niềm vui thì sự hài lòng này không lâu dài.

3. Tập trung vào một việc gì đó (công việc, sở thích…) là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để chống lại sự cô đơn. Đối với người trưởng thành, cô đơn hay sống một mình không phải là chuyện lạ, nhưng nó dễ khiến chúng ta bị mất động lực và hoang mang. Do đó, hãy tập sống chung với nó ngay thời trẻ, tập trung kiếm tiền, cho dù sau này một mình cũng vẫn vui vẻ trong đủ đầy.

Tận dụng sức trẻ rèn luyện 12 điều này để sở hữu cuộc sống đủ đầy mai sau - Ảnh 2.

4. Để giúp tâm trạng của bản thân trong tình trạng tích cực, bạn nên phát triển một số khả năng sau đây:

Không theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, bao gồm cả “đúng người, đúng thời điểm”. Phải biết rằng đời người tan rồi lại hợp, cưỡng cầu một người mãi bên cạnh mình là ích kỷ.

Giữ vững giới hạn trong đối nhân xử thế và hành sự. Bất cứ điều gì, bất kỳ mối quan hệ đều cần sự "vừa phải", một khi vượt qua ranh giới, tất cả sẽ biến mất.

Giữ cái đầu lạnh. Nếu bản thân xuất hiện hai xu hướng trên, nhanh chóng rút lui để không rước thêm phiền hà và tổn thương.

5. Không phải là bạn đối xử với người khác như thế nào thì người khác sẽ đối xử với bạn như thế đó. Mà là cách bạn đối xử với chính mình sẽ quyết định cách người khác đối xử với bạn.

6. Bí quyết để cải thiện sự tự tin: Chuyển sự chú ý từ “những chuyện mà bản thân không thể làm” sang “những gì mình có thể làm”.

Nói cách khác, hãy tập trung và tích cực nghĩ về những điểm mạnh của mình. Gì cũng được, miễn là bạn thấy nó tốt và tự hào. Sự lương thiện cũng là một ưu điểm rất lớn!

7. Không cần thiết chứng minh bản thân với người khác, điều bạn cần làm là chứng minh với chính mình để tự hào đúng nghĩa. Tập trung vào những việc nên làm và giải quyết vấn đề mà không vấn đến sự chú ý của bất cứ ai. Đây chính là cách để bạn sở hữu tự to tự tại, không bị trói buộc trong mắt người đời.

8. Ai cũng nói tuổi trẻ nên sống theo nhiệt huyết, nhưng phải đúng đắn và lý trí. Không nhất thiết chỉ tập trung làm việc kiếm tiền. Miễn là bạn thích, bạn cảm thấy có ý nghĩa, không làm chuyện sai trái thì mọi chuyện đều đúng đắn.

Cảm giác mất ăn mất ngủ, đắm chìm trong đó thật sự rất tuyệt vời. Đây sẽ là thành tựu rất đáng tự hào trong cuộc sống của bạn.

Tận dụng sức trẻ rèn luyện 12 điều này để sở hữu cuộc sống đủ đầy mai sau - Ảnh 3.

9. Nghèo không phải là tội lỗi, nhưng nó sẽ trói buộc cuộc sống của bạn, khiến ai cũng mệt mỏi, suốt ngày loay hoay trong cơm áo gạo tiền, không có thời gian để chăm sóc cho bản thân và người yêu thương. Vì vậy không có gì sai khi chúng ta ưu tiên theo đuổi vật chất.

Sau tất cả, những nỗ lực của chúng ta thời trẻ là để có được cuộc sống yên ổn. Thể diện nhờ vật chất, thong dong nhờ tinh thần.

10. Làm bạn với những người tài giỏi, bất kể họ lớn hơn mình 5, 10 hay 20 tuổi. Chỉ sống trong một vòng tròn nhỏ bé như cũ thì chúng ta rất ít cơ hội để tiến bộ và thay đổi bản thân. Người ta thường nói, đường dễ đi hơn nếu có thầy chỉ hướng. Học hỏi không bao giờ dư thừa, chỉ là nhiều người không thể vượt qua chướng ngại “cái tôi quá lớn” và “mở lòng tiếp nhận mối quan hệ mới”.

11. Đừng quan tâm đến việc bản thân có thông minh hay không, không cần thiết phải chứng minh cho người khác thấy mình đúng, không đòi hỏi được công nhận. Chỉ cần quan tâm đến các vấn đề thực tế đang gặp phải và tập trung vào nó. Cuộc sống là trò chơi khám phá vấn đề, nhiệm vụ của mỗi người là vượt qua thử thách và nhận phần thưởng.

12. Nếu một người làm công việc không phù hợp với mình, tất cả những lợi thế của họ sẽ trở thành nhược điểm. Nếu làm công việc yêu thích, tất cả đặc điểm sẽ trở thành một lợi thế. Hãy trải nghiệm và chọn lựa. Không thử thì làm sao biết mình phù hợp với cái gì!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14