9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại

Avie, Theo Helino 09:00 15/11/2018

Xuyên suốt 70 năm sự nghiệp, bên cạnh gia tài điện ảnh đồ sộ của mình, người cha già Stan Lee đáng kính đã để lại loạt câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Là người sáng lập nên vũ trụ điện ảnh Marvel, chấp nét hàng loạt nhân vật đã quá đỗi thân thuộc với khán giả toàn thế giới, sự ra đi của Stan Lee là một tổn thất lớn lao khó có thể lấp đầy khi "ông trùm Marvel" Stan Lee đã giã từ cõi tạm vào rạng sáng ngày 13/11 mới đây.

Khán giả ngưỡng mộ ông - một tác giả kiệt xuất luôn lồng ghép trong những tập truyện tranh của mình quan điểm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng giới, đặc biệt là trong "vũ trụ" X-Men. Chúng ta nhớ tới ông - một Stan Lee tài hoa với những bài phỏng vấn chứa đầy những lời bình thẳng thắn về động lực, nguồn cảm hứng, không ngừng kể về những người có ảnh hưởng trong cuộc đời ông và đồng thời giải thích lý do tại sao người hâm mộ lại bị mê hoặc bởi các siêu anh hùng đến vậy.

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 1.

Tưởng nhớ Stan Lee, ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm 9 phát ngôn truyền cảm hứng từ vị cha già kính mến của vũ trụ Marvel ấy.

1. "Tôi luôn lồng ghép những nhân vật thuộc nhóm thiểu số trong các tác phẩm của mình, thường thường là các siêu anh hùng. Chúng ta sống trong một xã hội trộn lẫn - thực tế là một thế giới muôn hình vạn trạng, và chúng ta nhất định phải học được cách chung sống trong bình yên và tôn trọng lẫn nhau."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 2.

Thông qua chiến dịch RESPECT Initiative của mình, Stan Lee đã dõng dạc phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng giới một cách công khai, với mong muốn truyền đi thông điệp về sự tương quan trong mối quan hệ giữa người với người, về sự cấp thiết của việc thấu hiểu, chấp nhận và che chở lẫn nhau của nhân loại.

2. "Việc bạn có siêu năng lực không đồng nghĩa với chuyện đời sống tình cảm của bạn sẽ hoàn hảo. Tôi không nghĩ cứ sở hữu siêu năng lực thì sẽ không gặp phải những vấn đề cá nhân, chuyện gia đình hay đau đầu vì tiền bạc. Tôi chỉ cố gắng sáng tạo nên những nhân vật là người bình thường như bao người và sở hữu những năng lực bất bình thường."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 3.

Sự tuyệt vời trong tạo hình các siêu anh hùng của Stan Lee đặc sắc ở chỗ, super heroes không chỉ được xây dựng như một tuyến nhân vật biểu tượng chỉ biết đối đầu với những kẻ thủ ác nhăm nhe thống trị thế giới hay ra tay chống lại thiên tai để bảo vệ sinh mạng con người. Từ một góc nhìn bình dị khác, ông mong khán giả hãy nhìn nhận họ cũng giống như chúng ta - những người bình thường ngày ngày đối mặt với nhiều vấn đề tầm thường khác, như chuyện gia đình, chuyện tình cảm, vấn đề về tài chính,... thật gần gũi và cũng thật đời thường. Vậy ra đó chính là cách các siêu anh hùng của Marvel đi vào lòng công chúng, một cách dễ dàng và đồng cảm vô cùng!

3."Thái độ cố chấp là một biểu hiện thực khủng khiếp, vậy nên tất cả chúng ta hãy sống hòa thuận cùng nhau, bất kể có khác biệt thế nào chăng nữa."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 4.

Nếu đã nhẵn mặt với các bộ phim siêu anh hùng, chúng ta sẽ chẳng lạ lẫm gì với những cuộc chiến giữa dị nhân với con người, đôi khi là những cuộc tàn sát đẫm máu như trong X-men: The Last Stand (Dị Nhân X-men: Phán Quyết Cuối Cùng). Vậy Stan Lee muốn gửi gắm thông điệp gì qua những cuộc đối đầu không hồi kết ấy? - Đó chính là mong mỏi về sự bình đẳng trong cộng đồng, dù chúng ta có khác biệt về màu da, về tiếng nói, dẫu có chênh lệch về sự phát triển hay đẳng cấp xã hội. Trên tất cả, nhân loại hãy cùng nhau hướng tới hạnh phúc, và nền tảng của hạnh phúc chính là sự hòa thuận trong mối quan hệ giữa người với người.

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 5.

4. "Tôi cố gắng để không làm những điều tương tự với những gì mình đã làm trước đó, và điều đẹp đẽ ấy là chúng ta có cả một vũ trụ to lớn ở đây. Vũ trụ ấy ngập đầu những ý tưởng mới mẻ và việc chúng ta phải làm ấy là bắt lấy chúng."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 6.

Trong một bài phỏng vấn, Stan Lee đã nói về cách ông duy trì sự căn nguyên khi sáng tạo nên các nhân vật truyện tranh. Đối với ông, những ý tưởng hay sự sáng tạo là những thứ sẵn đã tồn tại trong vũ trụ, việc của chúng ta là tìm cách để nắm bắt những ý tưởng ấy và hiện thực hóa chúng. Nói cách khác, chúng ta giống như một công cụ truyền tải những ý tưởng sẵn có của Đấng Sáng Tạo, và nếu như vậy thì huyền thoại Marvel chính là một trong những người truyền đạt thành công bậc nhất mọi thời đại, chắc chắn là như thế!

5. "Cuộc sống không bao giờ là trọn vẹn nếu như không có những thử thách khó khăn."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 7.

Hầu hết chúng ta đều dễ dàng nản lòng trước những khó khăn bất ngờ xuất hiện trên con đường đến với thành công, nhưng các bạn biết đấy, đó mới chính là cuộc sống! Muốn nếm được quả ngọt thì phải biết nỗ lực không ngừng, nhất quyết đừng từ bỏ trước thử thách, mà lỡ như có gục ngã thì hãy nhớ đến câu nói này của Stan Lee. Khi đã đạt được thành công mình hằng ao ước, chắc chắn chúng ta sẽ không khỏi cảm thấy tự hào về bản thân khi nhìn lại chặng đường chông gai mình đã vượt qua.

6. "Tôi không có nguồn cảm hứng nào hết. Tôi chỉ có ý tưởng. Đúng, chỉ có ý tưởng và deadline mà thôi."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 8.

Khi trả lời phỏng vấn của Washington Post, Stan Lee nói rằng ông chỉ cảm thấy có động lực sáng tạo khi chính cá nhân ông thấy rằng các nhân vật và nội dung câu chuyện thực sự thú vị. Các bạn thấy đấy, minh chứng ấy cũng không khác gì chuyện, chúng ta sẽ chỉ thực sự có cảm hứng và sẵn sàng dồn hết tâm huyết vào công việc chúng ta đam mê hay đơn thuần là yêu thích. Phát ngôn này của Stan Lee là một mảnh ghép hoàn hảo với câu nói của anh chàng Rancho trong tác phẩm Three Idiots (Ba Chàng Ngốc) "Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn."

7. "Trong nhiều năm, những đứa trẻ hỏi tôi siêu năng lực nào là tuyệt vời nhất. Tôi luôn trả lời chúng rằng đó là may mắn. Nếu bạn may mắn, mọi thứ sẽ suôn sẻ, và tôi là một người may mắn."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 9.

Dù không phải là tác giả của Deadpool (Quái Nhân Deadpool) nhưng Stan Lee cũng đã sắm cho mình được một vai cameo trong phần sequel ra mắt năm 2018 này. Chắc hẳn các bạn còn nhớ vẻ mặt tỉnh bơ của nhân vật Domino khi diễn giải về siêu năng lực của mình - sự may mắn. Thực chất đó chỉ là một cách nói khiêm tốn của một cá nhân luôn không ngừng phấn đấu trong cuộc sống. Hẳn rồi, may mắn sẽ luôn mỉm cười với người xứng đáng, và thành quả sau tất cả những sự đánh đổi ấy sẽ luôn tương xứng với giá trị của những nỗ lực mà ta đã bỏ ra.

8. "Tôi đã từng thấy xấu hổ vì chỉ là một kẻ viết truyện tranh, trong khi bao người khác đang xây dựng cầu đường hay theo đuổi sự nghiệp làm bác sỹ. Và rồi tôi bắt đầu nhận ra: Giải trí là một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống con người. Nếu không có nó, chúng ta sẽ mãi chìm trong thẳm sâu bóng tối. Tôi thấy rằng nếu như bạn có khả năng để giải trí, ấy là bạn đang làm một điều thiện."

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 10.

9. "Nói đủ rồi đấy!"

9 câu nói chẳng thể nào quên từ Stan Lee - Huyền thoại của những huyền thoại - Ảnh 11.

Có lẽ không gì nổi tiếng bằng loạt câu nói cửa miệng của Stan Lee "Nuff said!" (Nói đủ rồi đấy!), "Face Front" hay "Hang Loose", khi ông thường xuyên sử dụng chúng để kết thúc các trang truyện tranh. Tuy nhiên trước việc các hãng truyện khác cứ tiếp tục bắt chước mình, bố già Stan Lee đã chọn một từ Latin là "Excelsior" (Luôn tiến lên) để "họ không thể hiểu được và không biết đánh vần thế nào".

Cảm ơn người cha đáng kính Stan Lee đã kỳ công sáng tạo nên những Wolverine, Magneto, Phoenix, Professor X, những Spider Man, Doctor Strange, Iron Man, những Thor, Loki, Hela đầy hương vị cho bàn tiệc điện ảnh của nhân loại. Và hãy cùng nhau lặng mình tưởng niệm những đóng góp lớn lao của ông cho kho tàng văn hóa - nghệ thuật thế giới.

Stan Lee, mong ông an nghỉ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm