8 ý tưởng không thể "điên rồ" hơn của tỷ phú khác người Elon Musk

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 31/07/2020

Khác với nhiều tỷ phú khác, Elon Musk luôn mang đến cho thế giới những điều không tưởng.

Elon Musk được biết đến như tỷ phú lập dị và nhà khoa học thiên tài, đồng thời cũng là con người làm việc chăm chỉ và có tầm nhìn xa trông rộng. Không thể phủ nhận Elon Musk luôn cố gắng hiện thực hóa những sản phẩm tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng. Dưới đây là 8 ý tưởng điên rồ nhất của Musk từ trước đến nay.

Du lịch vũ trụ

Elon Musk không phải là người khởi xướng khái niệm và ý tưởng tái sử dụng tên lửa vũ trụ sau khi đã phóng lên không gian ngoài trái đất, nhưng SpaceX của ông là công ty tư nhân đầu tiên đã hoàn thành được sứ mệnh đó trong lịch sử loài người.

8 ý tưởng không thể điên rồ hơn của tỷ phú khác người Elon Musk - Ảnh 1.

Được ngắm nhìn cận cảnh vũ trụ trên phi thuyền chắc hẳn là mơ ước của rất nhiều người.

Lần đầu tiên SpaceX hạ cánh thành công là năm 2016, tên lửa được sử dụng đã trở về để đại tu và có thể dùng cho lần tiếp theo. Kể từ đó, công ty đã cải tiến quy trình và công nghệ để tiếp tục hậu thuẫn thêm nhiều dự án triển vọng mới trong tương lai.

Đường ngầm siêu tốc cho ôtô điện

Ý tưởng về đường hầm chạy dành cho phương tiện cá nhân chạy điện bên dưới các thành phố nghe có vẻ xa lạ và chỉ có trong phim. Tuy nhiên, thực tế đã có dự án bắt đầu ở California và Nevada bởi Boring Company - công ty khác thuộc sở hữu và lãnh đạo bởi Musk.

8 ý tưởng không thể điên rồ hơn của tỷ phú khác người Elon Musk - Ảnh 2.

Một đường hầm cho xe điện của Elon Musk

Hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao

Musk đã đưa ra ý tưởng thực hiện dự án Hyperloop để vận chuyển hàng hóa và con người rất nhanh bằng cách sử dụng điện từ trường, cho các khoang tàu chạy trong đường ống chân không xây dựng riêng biệt. Theo thông tin ghi nhận, tốc độ của tàu Hyperloop có thể lên đến 300 m/s.

8 ý tưởng không thể điên rồ hơn của tỷ phú khác người Elon Musk - Ảnh 3.

Thiết kế tàu siêu tốc chạy trong đường ống chân không.

Pin xe điện chạy được cả triệu dặm

Tuổi thọ của pin luôn là rào cản chính đối với việc sử dụng xe điện, cũng là động lực để các nhà nghiên cứu làm việc với Tesla đang ngày đêm làm việc nhằm vượt qua rào cản đó. Vào tháng 5, một tin vui đã được thông báo bởi Tesla. Hãng ra mắt viên pin đạt thời lượng sử dụng tương đương 1 triệu dặm (tương đương 1,609 triệu km).

Ôtô bay

Trở lại năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn với The Independent, Elon Musk cho biết Tesla chắc chắn có thể tạo ra chiếc ôtô bay. Tuy nhiên, điều khó khăn là làm thế nào để bạn tạo ra một chiếc xe bay siêu an toàn mà lại không gây nhiều tiếng ồn?

8 ý tưởng không thể điên rồ hơn của tỷ phú khác người Elon Musk - Ảnh 4.

Chiếc ôtô bay được thiết kế trong nhà máy của SpaceX.

Hiện nay, công ty ở Slovakia đã phát triển được xe máy điện có khả năng hoạt động cả trên không và mặt đất. Đặc biệt, nó cực kỳ yên tĩnh bởi động cơ chạy bằng điện. Tuy nhiên, giờ đây vấn đề lại nảy sinh liên quan đến tiền vì hiện sản phẩm đang có giá rất "cắt cổ" - hơn 1 triệu USD.

Di dời nhân loại định cư trên sao Hỏa

Để biến sao Hỏa thành nơi có thể sinh sống, Musk cho rằng nhân loại cần làm cho nhiệt độ hành tinh trên ấm hơn bằng phương pháp sử dụng tên lửa nhiệt hạch. Tuy nhiên, đánh giá bằng nghiên cứu cho biết để kế hoạch đó thành công, thế giới cần tới 100 năm để vận chuyển nguyên liệu cần thiết từ Trái Đất - việc vô cùng tốn kém và lâu dài.

Internet miễn phí toàn cầu

Ý tưởng cung cấp Internet miễn phí của Elon Musk từ không gian đang nhận được rất nhiều sự chú ý. Để làm được điều này, SpaceX của Musk đã triển khai dự án Starlink, dự kiến ​ phóng 42.000 vệ tinh lên quỹ đạo, tương đương gấp 5 lần tổng số lượng vệ tinh hiện nay quay quanh Trái đất. Dù vậy, đó mới chỉ là phần nhỏ bởi nó sẽ cần thêm rất nhiều khâu chuẩn bị, đầu tư vô cùng tốn kém mà chưa thể hoàn thành trong thời gian ngắn ngủi trước mắt.

8 ý tưởng không thể điên rồ hơn của tỷ phú khác người Elon Musk - Ảnh 5.

Dự án Starlink sử dụng 42.000 vệ tinh để cung cấp Internet miễn phí toàn cầu.

Điều khiển bộ não con người

Đây có lẽ là ý tưởng gây tranh cãi nhất của Elon Musk: liên kết bộ não con người với máy tính như một cách để đảm bảo sự sống còn trong trường hợp AI chiếm lĩnh thế giới.

Năm 2016, Musk mở công ty Neuralink với mục đích hỗ trợ những người bị rối loạn thần kinh bằng sóng máy tính. Tuy nhiên, càng ngày mục tiêu của Neuralink càng lộ rõ, đó là nghiên cứu cộng sinh não người với trí tuệ nhân tạo.

8 ý tưởng không thể điên rồ hơn của tỷ phú khác người Elon Musk - Ảnh 6.

Gần đây nhất, Elon Musk giới thiệu dự án nghe có phần điên rồ: cấy chip vào não người để giúp ta nghe nhạc trực tiếp, kiểm soát hormone trong cơ thể, hay điều khiển cảm xúc tránh rơi vào trầm cảm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày