8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay

T.L, Theo Nhịp sống Việt 09:08 15/02/2021

Dưới đây là danh sách 8 hành vi phổ biến hủy hoại sức khỏe của xương. Hãy xem bạn có mắc phải hành vi nào không nhé.

Xương đóng nhiều vai trò trong cơ thể như tạo vóc dáng, bảo vệ các cơ quan, neo cơ và lưu trữ canxi. Vì vậy sức khỏe của bạn tốt hay không cũng có liên quan mật thiết đến sức khỏe của xương. Nhiều thói quen và hành động vô tình trong cuộc sống có thể khiến xương khớp bị tổn thương.

1. Khụy gối ngồi xổm: Hại xương đầu gối

Ngồi xổm để giặt quần áo, rửa rau và lau sàn đều là những thói quen mà chúng ta rất quen thuộc. Nhưng điều này thật nguy hiểm!

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 1.

Tính toán nghiên cứu cho thấy trọng lượng của đầu gối bằng 0 khi nằm thẳng, trọng lượng khi đứng lên và đi lại gấp 1 đến 2 lần trọng lượng cơ thể, khi chạy là 4 lần, và khi ngồi xổm và khi quỳ gối là 8 lần! Trên lâm sàng thường có nhiều phụ nữ mắc bệnh khớp gối hơn nam giới, cũng là do có liên quan đến vấn đề này.

Người cao tuổi và béo phì (BMI ≥ 25) càng cần cố gắng không ngồi xổm hoặc giảm thời gian ngồi xổm, tốt nhất là không ngồi quá 20 phút.

2. Đeo túi ở một bên vai: Phá hủy xương vai

Túi đeo một bên rất tiện lợi, các bạn trẻ cũng thấy đẹp và thời trang. Nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy những người thường xuyên mang ba lô hoặc đeo túi ở một vai rất dễ bị đau vai.

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 2.

Điều này là do, để ngăn dây đeo trượt xuống, bên vai đó luôn được đẩy lên cao hơn và đẩy vào trong. Nếu trường hợp này diễn ra trong thời gian dài, cột sống cũng có thể bị cong, thậm chí phụ nữ có thể bị bất cân xứng ngực. Đặc biệt là học sinh đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển xương càng dễ mắc phải.

Đối với học sinh đang đi học, tốt nhất nên xách ba lô. Nếu bạn là người lớn và thường phải đeo túi thì tốt nhất nên thay đổi luân phiên đeo sang 2 vai.

3. Nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha: Phá hủy ổ cột sống thắt lưng

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 3.

Nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha, giường, xem TV, đọc báo và chơi điện thoại di động rất dễ chịu, nhưng đây là một kiểu hủy hoại cột sống thắt lưng!

Ở tư thế nửa nằm nghiêng, cột sống thắt lưng thiếu sự hỗ trợ đầy đủ, độ cong ban đầu buộc phải thay đổi, và trọng lực lên đĩa đệm tăng lên. Điều này có thể gây căng cơ và cong vẹo cột sống theo thời gian.

Nếu muốn nằm ở tư thế này thì bạn nên kê một chiếc gối sau thắt lưng để hỗ trợ cột sống thắt lưng, không gây áp lực quá lớn lên cột sống thắt lưng.

4. Cúi đầu xuống nghịch điện thoại: Phá hủy cột sống cổ

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 4.

Hành động cúi đầu nghịch điện thoại giờ có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, trên xe buýt, ở nhà... Nhưng hành động này là một thảm họa cho cột sống cổ!

Khi cúi đầu xuống để xem điện thoại, cột sống cổ thường phải chịu sức nặng của đầu, đồng thời vai gáy bị căng quá mức và gánh nặng cho cột sống cổ. Sau đó, các triệu chứng như đau cơ vai gáy, đau lưng, thoái hóa đốt sống cổ sẽ sớm tìm đến bạn.

Tốt nhất là để điện thoại ngang tầm nhìn hoặc thấp hơn một chút, giữ tư thế thẳng đầu, không cúi lưng. Nếu cúi xuống thì hãy nhớ không nên cúi quá 15 phút.

Những người cần làm việc với tư thế cúi đầu trong thời gian dài nên hình thành thói quen đứng dậy và di chuyển sau 1 giờ làm việc. Khi không bận rộn, hãy dùng tay ôm sau đầu và ngửa đầu ra sau 4-5 lần, với động tác mở rộng ngực và nhún vai để có thể thư giãn hiệu quả!

5. Ngồi bắt chéo chân: Phá hủy xương của toàn bộ cơ thể

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 5.

Xương chậu bị nghiêng khi bạn ngồi bắt chéo chân. Ở tư thế này, cột sống thắt lưng cũng không được căng đều, cột sống cong trong khi cơ thể nghiêng về phía trước, theo thời gian dễ gây căng và biến dạng cột sống, thậm chí có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Những người bị thoát vị đĩa đệm và các vấn đề về cong vẹo cột sống nếu thường xuyên ngồi tư thế này thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Cột sống bình thường của cơ thể con người có hình chữ S khi nhìn từ bên cạnh, khi bắt chéo chân dễ dẫn đến tình trạng gù lưng, theo thời gian cột sống sẽ thành hình chữ C, sẽ chèn ép các dây thần kinh cột sống và gây đau.

Bắt chéo chân sẽ không khiến bạn bị thoái hóa khớp ngay lập tức, nhưng do cấu trúc bên trong khớp gối tăng áp lực dẫn đến rối loạn dinh dưỡng và hao mòn sụn. Đối với người cao tuổi cấu trúc sụn đã bị thoái hóa ở các mức độ khác nhau, tư thế này sẽ làm tăng các bệnh về xương, tăng nguy cơ bị viêm khớp.

6. Nằm gục mặt trên bàn khi ngủ: Phá hủy cột sống

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 6.

Nằm gục mặt xuống ngủ là lựa chọn nghỉ trưa của nhiều sinh viên và nhân viên văn phòng, nhưng nó có thể vô tình làm cho bạn bị đau cổ. Tư thế nằm ngủ này không có lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý của cột sống cổ và có thể gây ra các vấn đề về cột sống cổ. Những người bị đau lưng hoặc đau cổ, đặc biệt không được ngủ ở tư thế này vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Tốt nhất bạn nên nằm xuống để chợp mắt. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể ngồi trên ghế có đệm sau thắt lưng và cổ, hơi ngả người ra sau và nghỉ ngơi một lúc.

7. Kẹp điện thoại giữa đầu và vai: Hủy hoại xương cổ

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 7.

Nhiều người quen với việc kẹp điện thoại, kể cả điện thoại di động giữa cổ và đầu khi bận công việc mà không biết rằng tư thế này sẽ tác động lực quá mạnh lên cột sống cổ về một bên và có thể gây co cứng cơ cổ, không những gây mỏi mà còn dẫn đến sưng và đau cổ. Nếu thường xuyên có hành vi nghe điện thoại như thế này sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Những nguy hiểm tiềm ẩn.

Khi trả lời điện thoại, tốt nhất bạn nên cầm máy và luân phiên chuyển hai tay sau mỗi vài phút để tránh căng quá mức cho một bên cơ. Hoặc thỉnh thoảng sử dụng tai nghe để giải phóng tay và cổ.

8. Đứng thẳng nâng vật nặng: Hủy hoại cột sống thắt lưng

8 thói quen nhiều người cho rằng vô hại nhưng thực chất lại khiến xương bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 8.

Khi duỗi thẳng đầu gối và cúi xuống để nâng vật nặng, bạn không thể sử dụng sức mạnh của các cơ xung quanh khớp háng và khớp gối. Khi đó các cơ vùng lưng thân dưới và các dây chằng thường bị đè nặng. Chấn thương và căng thẳng nghiêm trọng, đột ngột có thể xảy ra. Sau 50 tuổi, đặc biệt là những người bị thoái hóa đốt sống lưng thì càng phải tránh xa tư thế này.

Khi nhấc một vật nặng lên, bạn phải "thực hiện 3 bước": Bước đầu tiên đưa cơ thể đến gần vật nặng; Bước thứ hai gập đầu gối và hông, dùng tay giữ vật; Bước thứ ba mở rộng đầu gối và hông, đồng thời sử dụng sức mạnh của cơ chân hỗ trợ cơ thể đứng lên từ từ để tránh gắng sức đột ngột.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm