8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 13/05/2020

Đôi khi hành động có sức nặng hơn vạn lời nói, bạn hoàn toàn có thể bộc lộ suy nghĩ của mình qua vài cử chỉ đơn giản mà không cần phải hao hơi tốn sức.

Nhiều nhà văn cổ điển luôn chú trọng miêu tả chi tiết chuyển động của bàn tay hay nét mặt nhân vật. Điều này hoàn toàn hợp lý, bởi giới nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng chúng ta tiếp nhận đến 93% thông tin qua tín hiệu phi ngôn ngữ. Nó bao gồm việc sử dụng những tín hiệu trực quan như ngôn ngữ cơ thể, khoảng cách, tính chất vật lý của giọng nói và tiếp xúc.

Ngay dưới đây, bạn có thể tham khảo 8 mẹo nhỏ tâm lý để bộc lộ tinh tế ý muốn của mình, trong trường hợp bạn rất xem trọng đối phương và muốn tạo ra ấn tượng mỹ mãn nhất.

1. Hãy chắc rằng bạn biết được màu mắt của đối phương

Trong những lần đầu gặp gỡ, bạn nên nhìn vào mắt đối phương đủ lâu để tạo sự kết nối. Một mẹo nhỏ là hãy quan sát xem màu mắt của người kia có màu gì, việc này cần từ 3 đến 5 giây và cũng là quãng thời gian lý tưởng nhất. Bởi vì, nếu bạn hoàn toàn không giao tiếp bằng mắt hoặc nhìn người khác chằm chằm hơn 9 giây thì rất dễ tạo ra cảm giác khó chịu.

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 1.

Ngoài ra, bạn có thể mỉm cười trong lúc nhìn vào sống mũi của người đối diện. Nếu ánh mắt hướng thấp hơn, dễ gây hiểu nhầm là bạn đang xâm phạm vào không gian riêng tư. Ngược lại, nếu ánh nhìn cao hơn thì lại mang ý nghĩa thị uy, tạo áp lực.

2. Đừng hấp tấp trò chuyện với người mới quen

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 2.

Sau khi đã tạo được sự kết nối qua ánh nhìn, bạn cũng không nên vồ vập bắt đầu cuộc nói chuyện. Hãy dành chút thời gian để treo áo khoác, mở cặp táp hay dịch chuyển ghế. Nói chung là làm vài động tác để cho phía đối diện có thêm thời gian "ổn định tâm lý", giúp họ khắc ghi được ấn tượng ban đầu về chúng ta. Nhờ vậy trong lúc nói chuyện, họ không bị mất tập trung khi phát hiện những điểm mới mẻ về bạn, vì đã có thời gian quan sát từ trước rồi.

3. Dấu hiệu cho thấy đối phương đang chú ý đến bạn

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 3.

Một số thí nghiệm tâm lý học cho thấy, khi ai đó bất giác chạm vào các vật thể hình trụ nghĩa là họ đang bị thu hút sự chú ý. Ví dụ như một cô gái có thể chạm nhẹ vào chân ly rượu khi cảm thấy anh chàng kia có vẻ thú vị. Tương tự, ly rượu có thể được thay bằng một cây bút hay chiếc nhẫn trên ngón tay chẳng hạn.

4. Bắt chéo chân giúp "xích lại gần nhau"

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 4.

Khi bạn bắt chéo chân và mũi chân hướng về ai đó, điều này khiến đối phương dễ cảm thấy rằng khoảng cách xã hội đã được thu hẹp. Vì bạn đang cố gắng để "tiến gần" hơn. Tư thế này đôi khi được sử dụng để kết thân giữa các đối tác kinh doanh, vì nó không xâm phạm vào không gian riêng tư của nhau.

5. Tỏ ý buồn chán bằng vài cử chỉ đơn giản

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 5.

Nếu đã cảm thấy chán cuộc nói chuyện nhưng không muốn cắt ngang người khác, hãy thử thể hiện thái độ của mình qua ngôn ngữ cơ thể. Đặt bàn tay lên má giúp bộc lộ rằng bạn không còn hứng thú thảo luận thêm nữa. Nếu người khác vẫn chưa nhận ra, bạn có thể đặt khuôn mặt lên lòng bàn tay hay nắm tay. Dĩ nhiên hành động này không được lịch sự cho lắm, nhưng trong trường hợp người đối diện chưa tinh tế thì đành phải ra dấu rõ ràng hơn.

6. Nếu ai đó nói điều gì khó chịu, hãy nhìn thẳng vào trán người ấy

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 6.

Trong nhiều trường hợp, hành động này góp phần thể hiện quyền lực, ngay cả khi bạn không thật sự tự tin. Qua đó, bạn gián tiếp tỏ thái độ bất bình mà không cần phải nói nhiều với người vừa buông ra lời khiếm nhã.

7. Cách "câu giờ" để có thêm thời gian suy nghĩ

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 7.

Sau khi nhận được câu hỏi khó và muốn câu giờ, bạn có thể thực hiện những hành động máy móc như là lau kính, kiểm tra lại cúc áo và bông tai... Người đối diện sẽ dễ nhận ra bạn đang cần thêm một chút thời gian để suy nghĩ, hoặc chí ít họ cũng tỏ ra nhẫn nại hơn, chờ đợi bạn thực hiện xong những hành động được cho là "vô thức bất chợt, máy móc".

8. Người đứng bên phải trong ảnh thường có vẻ quyền uy hơn

8 mẹo nhỏ tâm lý giúp bạn dễ gây thiện cảm trong giao tiếp, nắm thế chủ động khi rơi vào tình huống khó xử - Ảnh 8.

Các nhà khoa học chính trị đã phát hiện ra hiệu ứng thú vị này khi phân tích chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên đảng phái. Họ nhận thấy ứng viên đứng bên phải trong bức hình sẽ tạo ra ấn tượng mạnh mẽ hơn. Dĩ nhiên, điều này chỉ đúng khi hai cá nhân có vẻ ngoài tương đồng nhau. Nếu một người tỏ ra vượt trội hơn về hình thể hay thần thái thì họ sẽ "tỏa sáng bất chấp" mà thôi.

(Theo Bright Side)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày