8/17 con hổ được "giải cứu" đã chết: 9 con còn lại hiện thế nào?

Thu Hiền, Theo Tiền phong 14:02 08/08/2021

Sau khi được giải cứu, 8 con hổ được nuôi nhốt trái phép ở Nghệ An đã chết trong quá trình tiêm thuốc mê và vận chuyển. 9 con còn lại được gửi chăm sóc nhưng rất yếu.

Sáng 8/8, ông Nguyễn Ích Hiếu - Giám đốc Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Nghệ An) cho biết, ngày 4/8 đơn vị có tiếp nhận chăm sóc những cá thể hổ được giải cứu trong vụ án bắt 2 cơ sở nuôi nhốt hổ trái phép tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành).

"Khi tiếp nhận, có 8 con hổ đã chết và được cho vào kho đông bảo quản giúp cơ quan công an phục vụ công tác điều tra vụ án. 9 con hổ còn lại được đơn vị tiếp nhận trong tình trạng rất yếu. Chúng tôi đã tập trung để cứu chữa cho những con hổ này dần phục hồi sức khỏe", ông Hiếu nói.

8/17 con hổ được giải cứu đã chết: 9 con còn lại hiện thế nào? - Ảnh 1.

Hổ được nuôi nhốt trái phép trong nhà dân ở Nghệ An

Để đảm bảo, đơn vị đã chỉ đạo các bác sĩ thú y làm việc tại đây cách 2 giờ đồng hồ phải thăm khám cho các con hổ 1 lần và báo cáo tình trạng để có hướng chăm sóc.

"Khi chúng tôi tiếp nhận thì các con hổ này đã rất yếu. Bởi hổ được nuôi theo chế độ như gà công nghiệp. Chuồng nuôi dưới hầm, chật hẹp nên trước đó nó cũng đã yếu rồi. Đơn vị sẽ cố gắng hết mình để cứu chữa những con hổ còn lại", ông Hiếu nói và cho biết, giờ về đây chuồng trại đơn vị rộng hơn, thoáng mát hơn và đơn vị sẽ nỗ lực hết mình để chăm sóc cho hổ tự phục hồi dần lên.

Chia sẻ về tình trạng 9 con hổ đang sống, ông Hiếu cho hay: "Sau gần 4 ngày đưa về chỗ chúng tôi, có một số con chưa chịu ăn miếng thịt nào, một số con có ăn ít miếng thịt, tuy nhiên số lượng rất nhỏ".

8/17 con hổ được giải cứu đã chết: 9 con còn lại hiện thế nào? - Ảnh 2.

8/17 con hổ đã chết sau khi tiêm thuốc gây mê và vận chuyển về khu sinh thái

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Đại Thắng, Phó phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An) cho biết, ông cũng trực tiếp tham gia thời điểm Công an tỉnh Nghệ An bắt 2 cơ sở nuôi nhốt hổ ở xã Đô Thành (Yên Thành) và những con hổ này khỏe mạnh. Sau đó các con hổ được tiêm thuốc mê, cho vào lồng để chuyển đi chăm sóc.

"Tám con hổ sau đó đã chết trong quá trình vận chuyển. Nguyên nhân do đâu khiến 8 con hổ chết thì chưa thể xác định được, cần phải chờ các cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ", ông Thắng cho biết thêm.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau một thời gian điều tra, xác minh, rạng sáng 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện hai cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành, thu giữ 17 con hổ trưởng thành.

Cụ thể, công an ập vào kiểm tra cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép của anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982, ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành) thu giữ 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành.

Cùng thời điểm, công an kiểm tra nhà bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, trú ở xã Đô Thành) phát hiện gia đình này đang nuôi nhốt 3 cá thể hổ Đông Dương. Mỗi cá thể hổ có trọng lượng trung bình từ 200 - 260kg.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày