7 thói quen xấu gây tổn thương răng mà chúng ta vẫn vô tình làm hàng ngày

Lã, Theo Trí Thức Trẻ 12:22 26/02/2020

Một hàm răng trắng sáng và chắc khỏe không chỉ phụ thuộc vào việc đánh răng đầy đủ mỗi ngày mà còn là việc bảo vệ hàm răng trước những tổn thương đến từ các thói quen tiêu cực.

Dưới đây là 7 thói quen xấu cần phải loại bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

  1. Coi răng như một chiếc kéo

Dùng răng để xé một gói bim bim, cố gắng tách đôi một loại hạt cứng hay mở nắp chai là thói quen mà các chuyên gia khuyên rằng nên bỏ ngay lập tức.

Chức năng quan trọng nhất của răng là nhai, chính vì vậy việc sử dụng nó quá nhiều cho những việc khác sẽ khiến chân răng yếu dần, men răng không được bảo vệ từ đó dẫn đến hiện tượng nứt hoặc gãy.

  2. Xỏ khuyên lưỡi

7 thói quen xấu gây tổn thương răng mà chúng ta vẫn vô tình làm hàng ngày - Ảnh 1.

Xỏ khuyên lưỡi có thể khiến bạn trông thời trang, cá tính và khá “ngầu” nhưng nó sẽ gây khó khăn trong mọi hoạt động ăn uống.

Miệng là nơi cư trú của hàng triệu vi khuẩn, nếu không chăm sóc cẩn thận, răng và lợi có thể bị tổn thương, chảy máu và nhiễm trùng.

Hơn thế nữa nếu chiếc khuyên chà sát hay tác động thường xuyên vào răng có thể làm nứt hoặc thay đổi vị trí của răng.

  3. Uống nước ngọt 

7 thói quen xấu gây tổn thương răng mà chúng ta vẫn vô tình làm hàng ngày - Ảnh 2.

Bạn có thể sẽ sâu răng nếu uống các loại nước ngọt trong một thời gian dài.

Trong nước ngọt chứa rất nhiều đường cũng như nhiều loại axit bào mòn khác như axit photphoric và axit xitric. Một số loại nước ngọt ghi không chứa đường nhưng các chất hóa học khác vẫn còn khá nhiều vì vậy đừng nên chủ quan vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến men răng.

  4. Ăn vặt thường xuyên

Trong nước bọt chứa các thành phần có tác dụng kháng khuẩn. Khi ăn những thực phẩm còn dư thừa sẽ bị nước bọt cuốn đi, giúp khoang miệng thông thoáng, sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn.  

7 thói quen xấu gây tổn thương răng mà chúng ta vẫn vô tình làm hàng ngày - Ảnh 3.

Tuy nhiên ăn vặt sẽ không khiến miệng tiết ra nhiều nước bọt bằng các bữa chính. Thực phẩm các loại khi kẹt lại trong răng đều là “món ăn” ưa thích của vi khuẩn. Thời gian thực phẩm tồn tại ở trong răng miệng càng lâu, càng gây hại nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng.

  5. Nhai đá lạnh

Ăn đá lạnh nhiều có thể làm hỏng men răng và gây ra các vết nứt hoặc rạn ở răng, răng sẽ đau buốt và trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ.

  7 thói quen xấu gây tổn thương răng mà chúng ta vẫn vô tình làm hàng ngày - Ảnh 4.

   6. Thuốc lá

Những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm lợi nhiều hơn bởi có nhiều mảng bám răng và cao răng ở cả trên và dưới lợi. 

Khói thuốc lá ám lên răng, làm đổi màu răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh hôi miệng. 

  7. Không có thói quen khám răng định kỳ

Nhiều người có thói quen chỉ đi gặp nha sĩ khi các vấn đề răng miệng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên thực tế là các bệnh răng miệng thường tiến triển âm thầm trước khi bạn có thể phát hiện ra chúng.

Đôi khi, những vấn đề tưởng chừng như đơn giản, cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với những can thiệp nha khoa lớn như nhổ bỏ răng, phẫu thuật.

Vì vậy, khám răng định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng cần phải thực hiện ngay từ hôm nay.

Nguồn: Santé Magazine

Bình luận

 • Đọc thêm