Nếu muốn trẻ lâu, điều đầu tiên phụ nữ nên nghĩ đến không phải là phẫu thuật thẩm mỹ hay mua thật nhiều mỹ phẩm mà là thay đổi chế độ ăn.
Thực phẩm rất quan trọng đối với cơ thể, vì nếu không ăn cơ thể sẽ không có năng lượng để thực hiện các hoạt động bình thường. Nhưng nếu tiêu thụ đồ ngọt, đồ nhiều muối thì sẽ tác động trực tiếp đến làn da khiến chúng ta già đi nhiều tuổi.
Nếu thấy cơ thể già nua và sức khỏe giảm sút nhanh chóng, sau tuổi 30 bạn nên tránh xa 7 loại thực phẩm dưới đây. Chỉ 30 ngày sau bạn sẽ nhận ra nhiều sự thay đổi tích cực cho làn da vóc dáng.
7 loại thực phẩm là tác nhân gây lão hóa mà phụ nữ 30 nên tránh
Đầu tiên là thực phẩm chứa chì, ví dụ như ngao, trai, ốc, hến, rau muống... Nếu thường xuyên ăn thực phẩm chứa chì sẽ khiến cho các hormone như adrenaline và dopamine trong não người bị giảm đáng kể, đồng thời gây tổn hại lớn đến trí nhớ của cơ thể, trường hợp nặng còn dẫn đến bệnh Alzheimer. Hơn nữa, thực phẩm chứa chì khiến da xỉn màu, thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể con người.
Loại thứ hai là đồ muối chua. Thực phẩm này có chứa rất nhiều muối, dư thừa muối cũng có thể làm cho các tế bào co lại và dẫn đến mất nước. Không đủ nước khiến cho da xuất hiện nếp nhăn và cuối cùng khiến chúng ta già đi nhanh hơn.
Loại thứ ba là đồ chiên rán. Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa, không những gây hại tim mạch, gây tăng cân nhanh mà còn gây nổi mụn, những nốt mụn khiến da dẻ kém sắc.
Loại thứ tư đó là đồ uống có đường, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition vào tháng 2 năm 2020 cho thấy uống quá nhiều nước ngọt mỗi ngày có liên quan trực tiếp đến nguy cơ gãy xương. Hơn nữa, đồ uống có đường có thể gây tăng cân, tạo nếp nhăn, làm cho làn da của bạn chảy xệ nhanh hơn.
Loại thứ năm là rượu, nhiều người cho rằng uống rượu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến làn da nhưng thực tế rượu có thể gây ra kinh nguyệt không đều, uống quá nhiều có thể dẫn đến lão hóa sớm.
Loại thứ sáu là thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, nhiều trẻ em thích ăn loại thực phẩm này, nhưng nguyên liệu của những thực phẩm này sau khi chế biến không tươi, và nhiều chất phụ gia được thêm vào trong quá trình chế biến. Chúng tuy ngon nhưng nó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể con người.
Thực phẩm thứ bảy là cà phê, uống cà phê đúng cách rất có ích cho cơ thể con người, tuy nhiên uống cà phê thường xuyên cũng có thể khiến cơ thể con người bị mất nước khiến da không giữ được độ đàn hồi, thiếu nước nên tự nhiên da sẽ xuống sắc, khiến bạn già đi nhanh chóng.
Nếu thấy cơ thể già đi quá nhanh, phụ nữ nên ăn gì để trẻ lâu ?
Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt... là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin E dồi dào. Tất cả đều là chất dinh dưỡng quan trọng để thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp sửa chữa và phục hồi collagen ở vùng da bị tổn thương, giúp làn da của bạn căng bóng và trẻ trung hơn.
Trà xanh đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể chống lại bệnh tiểu đường, kháng insulin, viêm và bệnh tim. Chất polyphenol cũng giúp bảo vệ collagen của bạn, góp phần đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.
Nhờ chứa nhiều omega-3 mà thực phẩm này có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim, viêm loét đại tràng... Đặc biệt nhất là những loại cá này có chứa chất chống oxy hóa là astaxanthin, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.