7 điều bố mẹ càng dạy con sớm, trẻ càng dễ thành công trong tương lai

Thảo Hương, Theo Trí thức trẻ 06:50 16/07/2023

Có những việc dù khó khăn nhưng nếu được học từ nhỏ, tương lai của trẻ sẽ rạng rỡ hơn nhiều.

Để nuôi dạy con cái thành công, bố mẹ phải chọn được cho mình những cách giáo dục con đúng đắn và sáng suốt. 7 thói quen này bố mẹ nên cố gắng thúc ép con làm càng sớm càng tốt. Tuy không dễ dàng nhưng nó sẽ trở thành hành trang cần thiết cho cuộc sống của con trong tương lai.

1. Không để ''nước đến chân mới nhảy''

Nhiều người hiện nay mắc bệnh giờ ''cao su'', nước đến chân mới nhảy. Những người này thuộc nhóm thiếu thói quen xử lý mọi việc theo hướng sớm nhất có thể. Do đó, hãy hình thành cho trẻ thói quen này từ nhỏ, như thế trẻ sẽ có đủ thời gian để ứng phó với những việc phát sinh, từ đó hình thành nên một tâm thái ung dung tự tại, không vội vã mà hỏng việc. Chẳng hạn như nhất định phải yêu cầu trẻ làm xong bài tập mới được đi chơi…

2. Hình thành một nếp sống có quy luật, phép tắc

Có thể nói, sinh hoạt có quy luật là một trong những nhân tố giúp cơ thể khỏe mạnh. Giờ giấc đảo lộn, thời gian ăn cơm không cố định, chơi điện tử thâu đêm… là những biểu hiện điển hình của việc thiếu khả năng tự kiểm soát bản thân.

Và như đã nói, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy giúp con hình thành nên thói quen sinh hoạt có nề nếp, quy luật. Ví dụ mỗi ngày dậy vào lúc mấy giờ, ăn cơm vào giờ nào, làm bài tập vào giờ nào, đọc sách mấy lần, mấy giờ đi ngủ…

Thực tế, sinh hoạt có giờ giấc, khi lớn lên trẻ có thể tự quy hoạch cuộc đời mình, tự lên kế hoạch cho mọi việc và có tính kiên nhẫn cao hơn hẳn những đứa trẻ sống không có quy luật.

3. Tham gia vào việc nhà, hình thành tính trách nhiệm

Phụ huynh đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, chưa thể làm giúp mình việc gì. Hãy để trẻ làm những việc nhỏ vừa sức trong nhà, việc này có thể giúp trẻ hình thành nên tính trách nhiệm cần thiết suốt đời.

Hãy để trẻ cảm nhận và hiểu rõ mình là một thành viên trong gia đình, phải có nghĩa vụ đảm đương gánh vác một số việc nhất định. Trẻ hình thành được thói quen làm việc nhà sau пày sẽ có lợi cho tương lai, khi chúng lớn lên, xây dựng gia đình của riêng mình.

4. Hình thành thói quen đọc sách

Bố mẹ nhất định phải để trẻ đọc một lượng sách thật lớn, vì việc đọc rất quan trọng. Không cần giới hạn cho trẻ phải đọc sách nổi tiếng hay sách theo chủ đề nào đó, hãy để trẻ đọc những gì chúng hứng thú. Chỉ cần để trẻ hình thành nên thói quen пày, ngồi yên và đọc sách là được.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên là những người thích đọc sách, thường xuyên đọc sách cùng con, như thế sẽ tạo thêm hứng thú và động lực cho trẻ. Bởi sách là nguồn kiến thức vô hạn, từ sách trẻ sẽ có một kho từ vựng phong phú, nâng cao khả năng viết lách, mở rộng kiến thức, nâng cao khả năng diễn đạt…

7 điều bố mẹ càng dạy con sớm, trẻ càng dễ thành công trong tương lai - Ảnh 1.

5. Học cách lựa chọn, biết cho đi và giữ lại

Từ nhỏ bố mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khả năng lựa chọn, kiến thức về việc cho đi, giữ lại cũng như thói quen tư duy, điều này giúp con khi đối mặt với những vấn đề lớn sau này sẽ không bị bối rối, đồng thời trẻ cũng sẽ có mục tiêu rõ ràng cho mình. Người càng sớm có mục tiêu cho mình thì cơ hội thành ᴄông càng cao.

Ví dụ nhỏ như đi siêu thị mua đồ chơi, con chỉ được lựa chọn 1 thứ trong rất nhiều món đồ để mua về nhà.

6. Học cách lắng nghe, vui vẻ giúp đỡ người khác

Bố mẹ trước tiên hãy chịu khó lắng nghe con nói. Lắng nghe là sự tôn trọng mà bố mẹ dành cho trẻ, làm được việc пày, bố mẹ mới có thể dạy con lắng nghe mình và những người khác, hiểu cho người khác.

Hãy dạy trẻ học cách tôn trọng ý kiến của mọi người và vui vẻ giúp đỡ những người xung quanh. Việc này rất quan trọng khi trẻ trưởng thành và tham gia vào các mối quan hệ trong xã hội. Người có khí chất, thấu hiểu và chia sẻ sẽ luôn có những mối quan hệ xã hội rộng rãi.

7. Khống chế cảm xúc của bản thân

Bố mẹ đừng nghĩ rằng trẻ nhỏ muốn khóc là khóc, muốn cười là cười, muốn cáu giận là cáu giận. Thực ra kiềm chế cảm xúc là việc mà một con người phải làm cả cuộc đời. Cảm xúc của trẻ nhỏ cũng cần có không gian để trút và cũng cần có thói quen khống chế, điều tiết.

Chẳng hạn trẻ gặp phải vấn đề khó khiến con không thể kiên nhẫn, hãy nói với trẻ rằng khi gặp khó khăn mà tỏ ra chán nản, bực dọc không mang lại lợi ích gì, thay vào đó con nên làm những việc nhỏ dễ dàng hơn, đợi khi bình tâm lại, con sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề trước đó.

Nếu con chưa hình thành được những thói quen tốt пày, vậy thì ngay từ bây giờ, bố mẹ пên thúc ép trẻ. Chắc chắn với những thói quen trên, trẻ có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân trong tương lai và biết ơn bố mẹ nhiều hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày