6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta

Hoàng Ánh, Theo Nhịp sống kinh tế 08:32 13/09/2019

Những điều lớn lao luôn bắt nguồn từ những gì nhỏ nhất. Là chủ một doanh nghiệp, bạn phải điều hành doanh nghiệp của mình thật tốt để trở thành một doanh nhân thành công. Để làm được điều đó, bạn cần một số thói quen góp phần nên sự thành công sau.

Dưới đây là 6 thói quen mà hầu hết các doanh nhân thành công đều có:

1. Thiền ít nhất 10 phút mỗi ngày

6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta - Ảnh 1.

Tim Ferris, người đã phỏng vấn hàng ngàn nghệ sĩ và doanh nhân đẳng cấp trên thế giới, nói rằng thói quen phổ biến nhất của những người thành công là thiền chánh niệm.

Có nhiều loại thiền khác nhau và mỗi loại phục vụ chức năng riêng của nó. Tuy nhiên, thiền chánh niệm có vai trò kiểm soát tâm trí để bạn có thể tập trung mạnh mẽ hơn vào nhiệm vụ trong tầm tay.

Tập trung cao hơn tương đương với năng suất cao hơn và trở nên hiệu quả hơn khi bạn làm bất cứ điều gì.

Làm việc trong một trạng thái mất tập trung dẫn đến công việc không đạt chuẩn và cũng mất nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn muốn trở thành một trong số các doanh nhân hàng đầu, lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian để thiền mỗi ngày.

2. Đọc mỗi ngày

6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett đã từng được hỏi về bí mật đằng sau sự giàu có của ông là gì. Ông liền chỉ vào một chồng sách và nói rằng bí mật là đọc 500 trang như thế mỗi ngày.

Mark Cuban cũng là một "mọt sách", ông dành gần 3 giờ mỗi ngày để đọc sách mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh của mình. Bill Gates và Mark Zuckerberg cũng đọc một cuốn sách mỗi tuần.

Bạn có thể không cần đọc quá nhiều sách mỗi ngày nhưng hãy cố gắng hoàn thành 2 cuốn sách mỗi tháng.

Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện thông tin, bạn có thể tranh thủ thời gian bằng cách đọc trên bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào ngoại trừ Kindle- máy đọc sách điện tử. Mặc dù rất thuận tiện để đọc trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn, các thiết bị này có xu hướng làm chúng ta mất tập trung với các thông báo và dẫn chúng ta vào một mối quan tâm khác.

3. Digital Detox - thanh lọc điện tử mỗi ngày

6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta - Ảnh 3.

Với các công ty đa quốc gia đang cố gắng nỗ lực thu hút chúng ta mỗi ngày, chúng ta cần học cách sử dụng điện thoại ít hơn.

Mặc dù có thể cực kỳ hấp dẫn khi mở điện thoại của bạn trong khi bạn đang xếp hàng chờ đợi hoặc đang ngồi trên xe, bạn nên chống lại sự cám dỗ đó và đón nhận sự nhàm chán. Điều này có hai tác dụng:

- Dạy bạn vượt những nhiệm vụ nhàm chán và đơn điệu trong thời gian dài và không bị lôi kéo dù mức độ xao lãng nhỏ nhất.

- Xây dựng sức mạnh ý chí và kỷ luật của bạn.

Có rất nhiều doanh nhân cố gắng làm điều này và thậm chí đã làm thành công nhưng họ không xây dựng nó thành thói quen. Họ chỉ làm điều đó mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần và nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng tốt cho cuộc sống của mình. Đáng buồn thay, giống như ăn rau mỗi tuần một lần vậy, đây là một ý tưởng rất ngu ngốc nếu bạn muốn sống một cuộc sống lành mạnh, thỉnh thoảng thực hiện "cai nghiện" kỹ thuật số là vô ích, bạn phải thực hiện đều đặn mỗi ngày.

4. Đổi cà phê bằng trà

6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta - Ảnh 4.

Hầu hết người Mỹ đều uống rất nhiều cà phê và có thể nói nó là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của họ. Nhưng chờ đã... Thành phần chính đằng sau cà phê là caffeine - một chất kích thích tự nhiên. Nếu bạn dùng chất kích thích thường xuyên, cơ thể bạn sẽ thích nghi với chất kích thích và về lâu dài bạn không nhận được lợi ích của cà phê mang lại như năng lượng và sự tập trung nữa.

Ngược lại, chất kích thích tự nhiên của trà làm thư giãn cơ thể và cho phép bạn sử dụng trong thời gian dài mà không gặp phải vấn đề như người thường xuyên uống cà phê phải đối mặt.

Nếu bạn đã coi trà là một phần trong thói quen hàng ngày của mình, lời khuyên dành cho bạn là hãy thử trà xanh vì chúng có lượng caffeine nhiều hơn 15% so với một tách cà phê, đồng thời nó cũng sở hữu l-theanine giúp người tiêu dùng tập trung cao hơn vào công việc của mình.

5. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta - Ảnh 5.

Một thói quen tai hại nhất là ngủ ít hơn và làm nhiều việc hơn. Nếu bạn ngủ không đủ, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải sang cả ngày hôm sau và kết quả cuối cùng là năng suất của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khái niệm ngủ sớm và dậy sớm là không đúng vì đồng hồ sinh học của mỗi người được điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, đừng ngủ quá muộn vì điều đó cản trở quá trình tái tạo DNA và sẽ khiến bạn mệt mỏi về tinh thần.

Nếu bạn ngủ sớm, hãy cố gắng không sử dụng điện thoại hoặc xem TV hay bất kỳ loại màn hình nào vì ánh sáng xanh có thể làm chậm chu kỳ ngủ tự nhiên của bạn.

6. Lập kế hoạch và tự đánh giá hàng ngày

6 thói quen nhỏ tạo nên thành công lớn, có thể thay đổi cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta - Ảnh 6.

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống thực sự hiệu quả và hoàn thành tất cả công việc bạn cần lên kế hoạch trước. Bạn cần chia lịch trình hàng ngày của bạn thành các khối thời gian và dành các nhiệm vụ cho mỗi khối.

Theo định luật Parkinson, công việc chúng ta cần thực hiện trải dài trong thời gian chúng ta dành ra để hoàn thành nó. Do đó, nếu bạn cần hoàn thành công việc mà không đưa ra bất kỳ giới hạn thời gian hoặc thời hạn nào, bạn sẽ thấy công việc của mình kéo dài trong một khoảng thời gian khổng lồ và ăn vào thời gian dành cho các nhiệm vụ khác.

Tuy nhiên, khi lần đầu tiên bắt đầu lập kế hoạch, bạn sẽ thấy hầu hết các nhiệm vụ của mình vượt ra khỏi thời gian dự kiến. Đó là lý do bạn cần xem xét và sắp xếp lại chúng.

Tuy nhiên, có một cách đặc biệt mà bạn có thể thực hiện. Đầu tiên, bạn cần lập một kế hoạch về những gì bạn dự định hoàn thành trong một tuần và những gì bạn dự định hoàn thành trong một ngày. Sau đó, trước khi đi ngủ mỗi tối, hãy mở cuốn sổ tay của bạn và ghi chú về những gì bạn không hoàn thành hôm nay và cách bạn sẽ điều chỉnh chúng vào các mục tiêu hàng tuần của mình. Điều này nên được thực hiện trước khi đi ngủ hàng ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày