6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày

J.D, Theo Helino 08:10 20/08/2019

Những thói quen này đều nên tập, vì nó giúp não bộ của bạn rèn luyện một cách tự nhiên mà không cần cố gắng quá nhiều.

Bạn bước ra khỏi phòng, đóng cửa lại, xuống nhà đi giày xong xuôi, và rồi bạn nhận ra mình đã quên chiếc điện thoại - vật bất ly thân trên phòng.

Câu chuyện trên có quen không? Thực ra dù ít dù nhiều, mỗi chúng ta sẽ có lúc trở nên thiếu tập trung rồi quên đi nhiều thứ trong cuộc sống. Cái sự quên này có thể nhỏ nhặt, nhưng đôi khi lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn bạn tưởng, và đồng thời cũng khiến tinh thần bạn bị hao mòn mỗi ngày.

Cách để giải quyết câu chuyện này là tập cho mình thói quen ghi lại những gì cần làm. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể chọn cách rèn luyện não bộ của mình, mài giũa trí nhớ sao cho sắc sảo hơn. Và để làm được việc này không hề khó: chỉ cần tập những thói quen sau đây là được.

1. Tập dùng 2 tay luôn phiên

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Chúng ta ai cũng có một tay thuận, và chủ yếu các hành động đều thực hiện thông qua nó. Nhưng hãy thử thay đổi xem. Ví dụ, bạn đánh răng bằng tay phải, giờ sẽ luân phiên chuyển qua tay trái? Hay khi rửa bát, thay bằng tay thuận hãy cầm giẻ bằng tay không thuận xem.

Lý do là vì việc sử dụng tay không thuận là một cách để ép não bộ và hệ thần kinh phải hoạt động mạnh hơn, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ trong não.

2. Đọc sách thành tiếng

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Khi đọc sách thành tiếng, thính giác sẽ phải tiếp nhận những âm thanh đó và tự động giúp những thông tin ấy lưu vào não bộ. Bạn cũng có thể chuyển sang nghe audiobook - cũng cho tác dụng tương tự.

3. Ăn bằng đũa

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Ảnh 3.

Một việc chúng ta vẫn làm mỗi ngày, hóa ra cũng là cách để giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Động tác sử dụng đũa đòi hỏi dây thần kinh trên ngón tay hoạt động, và điều này giúp tuần hoàn não được cải thiện.

4. Siết nắm tay trước khi đọc bất kỳ thứ gì

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Một nghiên cứu do chuyên gia tâm lý học tại Mỹ đã chỉ ra rằng việc siết chặt tay trong vòng 90s sẽ bổ trợ cho quá trình ký ức được hình thành. Chưa kể khi cần nhớ lại, động tác này cũng rất có tác dụng.

Đây không phải là lời khuyên suông đâu. Trong thí nghiệm trên 50 người, những người thực hiện động tác này cũng cho khả năng ghi nhớ tốt hơn bình thường.

5. Mở cửa sổ khi lái xe

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Ảnh 5.

Tất nhiên không phải lúc nào thói quen này cũng áp dụng được. Nhưng nếu thời tiết bên ngoài đang rất đẹp thì thay vì ngồi điều hòa, hãy mở cửa sổ ra và tận hưởng chúng.

Não bộ của bạn lúc đó sẽ tiếp nhận các dấu hiệu giữa âm thanh hình ảnh và mùi hương, và từ đó cải thiện chức năng một cách dễ dàng.

6. Quan sát 4 điểm

6 thói quen đơn giản nhưng lại là bài tập rèn luyện trí nhớ cực tốt, trong đó có hành động chúng ta vẫn làm mỗi ngày - Ảnh 6.

Đây là một bài tập khá phức tạp, nhưng khi quen rồi lại có tác dụng đến không ngờ. Khi gặp bất kỳ ai, hãy cố gắng nhớ lấy 4 điểm đặc biệt nhất của họ: màu tóc, giày, mùi hương, nụ cười...

Lý do có bài tập này là vì chúng ta thường không bao giờ để ý quan sát xung quanh, hay chính xác hơn là chưa quan sát đủ. Thông thường khi quan sát, chúng ta thường ngưng lại ngay khi đến điểm não bộ chuẩn bị ghi nhớ và lưu lại. Vậy nên nếu tập thói quen này, bạn sẽ rất khó để quên được bất kỳ điều gì trong cuộc sống.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm