10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công

Minh Kiên, Theo Helino 00:10 02/09/2019

Giàu có không phải là một đặc quyền, càng không phải là may mắn, đó là kết quả của cả một quá trình tích lũy, rèn luyện những thói quen tốt mà người giàu nào cũng từng trải qua. Người nghèo nếu muốn thay đổi vận mệnh cần phải học tập ngay khi còn có thể.

Khi biết một sự thật rằng 26 tỷ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng của 3,8 tỷ người nghèo nhất thế giới cộng lại, nhiều người sẽ chẳng buồn suy nghĩ để rồi vội kết luận luôn điều đó thật bất công, họ chỉ tập trung chỉ trích mà quên đi việc đặt ra câu hỏi tại sao những người giàu lại làm được điều đó.

Bill Gates từng nói: "Nếu bạn sinh ra nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn nhưng nếu chết vì nghèo, đó hoàn toàn là lỗi của bạn". Chính vì thế, chẳng có lí do gì để bạn cứ mãi sống trong nghèo khó cả. Một khi bạn hiểu được 10 điều khác biệt giữa thói quen của người giàu và người nghèo dưới đây và quyết thay đổi từng chút một, thì yên tâm, tiền bạc, danh vọng và giàu có vẫn còn chỗ cho bạn.

1. Người giàu luôn cho đi trước khi nhận lại

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 1.

Theo thống kê, có 79% người giàu từng tình nguyện làm từ thiện. Họ rèn thói quen dành thời gian, tiền bạc và bí quyết của mình cho đối tượng khác không phải bản thân họ. Quyên góp, làm từ thiện và tặng quà cho bạn bè, người thân và cả những người xa lạ không những là dấu hiệu của một trái tim nhân hậu mà còn là biểu hiện của một cuộc sống thịnh vượng. Dĩ nhiên thế giới rộng lớn, ngoài kia cũng không thiếu những kẻ chỉ muốn tiêu xài, nhưng một người giàu hiểu rõ tiền cần phải được lưu thông và có những người cần được giúp đỡ.

Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc cứ thế ném hết tiền qua cửa sổ - hãy làm mọi thứ với những lí do chính đáng, đấy mới là điều quan trọng.

2. Người giàu không nói "Không"

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 2.

Hãy thử đếm xem một ngày trôi qua, có bao nhiêu lần bạn từng từ chối hoặc nói không với ý tưởng của người khác. Ngay cả khi bạn chắc chắn 100% rằng hiện tại điều đó không hiệu quả, vậy hãy chờ xem. Cho nó một chút thời gian. Hãy rộng lượng hơn một chút. Muốn trở nên giàu có hơn, khoan dung và kiên nhẫn là những yếu tố cần phải rèn luyện.

3. Nếu muốn giàu có thì đừng nhiều chuyện

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 3.

Việc ngồi lê đôi mách, bàn ra tán vào sẽ hủy hoại các mối quan hệ và đóng chặt cửa đến thành công của bạn. Người giàu có thói quen không bàn luận bất cứ điều gì sau lưng người khác. Nếu bạn có vấn đề ai đó, tốt hơn hết là nên đến gặp mặt và nói chuyện trực tiếp với họ. Với thái độ như thế, danh tiếng của bạn trong một xã hội thượng lưu sẽ được nâng cao.

4. Người nghèo mơ ước, người giàu đặt mục tiêu

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 4.

Nếu muốn thành công, hãy đặt ra mục tiêu phấn đấu, đừng chỉ ngồi ước suông. Bạn chẳng bao giờ kiểm soát được kết quả của một giấc mơ đâu. Bằng cách lập kế hoạch và biết chính xác thứ mình muốn, bạn đang từng bước những bước nhỏ tới giàu có rồi đó.

5. Người nghèo luôn mơ trúng số, người giàu thì không

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 5.

Thomas Corley chuyên nghiên cứu về những triệu phú tự thân đã đi đến kết luận rằng một người thành công không thường xuyên đánh bạc và không mong đợi, hy vọng viển vông được trúng số. Song, điều đó không có nghĩa là họ không mạo hiểm. Họ vẫn thường mạo hiểm, nhưng đã tính trước tất cả và lựa chọn dựa vào bản thân hơn là tin tưởng một vận may không chắc chắn.

6. Người giàu đọc sách

Bill Gates cho biết ông đọc 50 cuốn sách 1 năm và nó mang lại cho ông một lợi thế lớn vô cùng và ông cũng chẳng phải người duy nhất trong giới nhà giàu có niềm tin rằng đọc sách là con đường tới thành công.

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 6.

Tuy nhiên, sách mà họ muốn đề cập ở đây không phải là những cuốn sách đọc cho vui mà còn cả những cuốn sách chứa đựng thông tin bổ ích giúp phát triển bản thân. Cũng theo Thomas Corley, tác giả của cuốn sách "Thói quen giàu có: Thói quen hàng ngày dẫn đến thành công của người giàu", chỉ có 11% người giàu là đọc để giải trí, trong khi đó con số này ở người nghèo lên đến 79%.

7. Người giàu không cần phải khoe khoang

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 7.

Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thành công ở thành phố Boston cho biết những người thực sự giàu có thường không phải là những người mặc những bộ quần áo hàng hiệu đắt tiền nhất. Họ không mua những chiếc xe hào nhoáng và những chiếc túi mới nhất. Có thể hàng xóm của bạn là một tỷ phú nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều đó đâu.

8. Người giàu có thói quen chăm sóc nụ cười mỗi ngày

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 8.

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây lại là điểm khác biệt giữa hai giới giàu - nghèo, theo đó có 62% người giàu xỉa răng mỗi ngày, còn con số này ở người nghèo chỉ là 16%. Nụ cười là một trong những điều đầu tiên chúng ta nhận thấy ở người đối diện vì thế nếu không chăm sóc cẩn thận, để răng vàng ố và hơi thở khó chịu thì chắc chắn điều này sẽ phá hỏng hình ảnh của bạn.

9. Nợ nần chồng chất là thói quen của người nghèo

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 9.

Doanh nhân người Mỹ David Ramsey nói rằng những người giàu có thường tránh xa nợ nần. Nếu cần mua một thứ gì đó, họ sẽ tiết kiệm và trả bằng tiền mặt để có được món đồ.

Vay ngân hàng để có tiền đi nghỉ hay mua xe xem chừng không hợp lý bởi vì ngoài tiền gốc, bạn còn phải trả cả lãi. "Nợ là một trở ngại lớn trên con đường tạo dựng sự giàu có", Ramsey cho hay. Sống "vung tay quá trán", tiêu nhiều hơn những gì mình kiếm được sẽ không bao giờ đem lại thành công.

10. Khó có thể một tay tạo dựng cơ đồ

10 điểm khác biệt giữa thói quen người giàu và người nghèo mà bạn nên biết nếu muốn đi đến thành công - Ảnh 10.

Những người giàu thường xây dựng những đội ngũ của mình, họ không thể tự tay giải quyết tất cả mọi việc được. Họ cũng không phải những người thông minh nhất thế giới, nếu không biết về lĩnh vực gì, họ sẽ giao cho người có kiến thức chuyên môn và am hiểu sâu về vấn đề đó. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác không có gì đáng xấu hổ cả.

(Theo Brightside)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm