6 hành động nhỏ giúp bạn "đọc vị" người khác tinh tế và sắc sảo như Sherlock Holmes: Đơn giản nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc!

Thùy Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 09:55 21/08/2019

“Đọc vị" hay nắm bắt ngôn ngữ cơ thể của người khác là một kỹ năng đặc biệt giúp bạn giao tiếp có hiệu quả hơn. Những hành động rất nhỏ cũng tiết lộ nhiều điều thú vị về tính cách của một người. Hãy cùng khám phá cách giải mã ngôn ngữ cơ thể để nắm bắt thói quen, tính cách và sở thích của đối phương.

1. Đọc vị thông qua cách bắt tay

Cách một người bắt tay có thể đem lại ấn tượng ban đầu cho chúng ta về người đó.

Có ba kiểu bắt tay thường gặp:

Kiểu khiêm tốn: Lòng bàn tay hướng lên trên

Kiểu thống trị: Lòng bàn tay úp xuống dưới

Kiểu bình đẳng: Bàn tay của hai người đặt ở cùng một vị trí

6 hành động nhỏ giúp bạn đọc vị người khác tinh tế và sắc sảo như Sherlock Holmes: Đơn giản nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc!  - Ảnh 1.

Hãy quan sát cách người khác bắt tay với bạn. Một người có kiểu bắt tay thống trị sẽ không dễ dàng tiếp nhận quan điểm của người khác.

Đối với những người có kiểu bắt tay khiêm tốn hoặc trung lập, bạn sẽ dễ dàng thảo luận những chủ đề khó khăn hoặc dễ thuyết phục họ hơn.

2. Thông qua nụ cười

Hãy quan sát cách một người nở nụ cười. Rất dễ để nhận ra điểm khác biệt giữa một nụ cười giả tạo với một nụ cười chân thật nhờ các nhóm cơ khác nhau trên mặt tạo nên nụ cười ấy.

Khi một người nở nụ cười chân thật, hai khóe môi sẽ nhếch lên trên, nếp nhăn quanh mắt sẽ xuất hiện, vùng da dưới lông mày hơi chùng xuống một chút.

Khi nở nụ cười giả tạo, khóe môi sẽ nhếch sang hai bên, phần trên khuôn mặt không có gì thay đổi.

6 hành động nhỏ giúp bạn đọc vị người khác tinh tế và sắc sảo như Sherlock Holmes: Đơn giản nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc!  - Ảnh 2.

Nếu thấy một người đang nở nụ cười chân thật thì chắc chắn rằng người đó cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh bạn.

3. Quan sát cử chỉ biểu tượng

Hãy quan sát cách một người sử dụng các cử chỉ biểu tượng trong giao tiếp. Các cử chỉ phải tương ứng với chủ đề đối phương đang nói đến.

Nếu cử chỉ không tương ứng với vấn đề đang được đề cập hoặc biểu cảm khuôn mặt thì có thể đối phương đang nói dối.

6 hành động nhỏ giúp bạn đọc vị người khác tinh tế và sắc sảo như Sherlock Holmes: Đơn giản nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc!  - Ảnh 3.

Khi bạn thấy một người giơ ngón cái với bạn nhưng môi lại mím chặt thì có thể người này đang không thành thật với bạn.

Tương tự, một người nói "vâng" nhưng lại nhún vai cũng là biểu hiện của sự không thành thật.

4. "Đọc vị" qua hành động của đôi tay

Khi một người cầm nắm đồ vật nhỏ nào đó trong tay, nắm chặt tay hoặc chắp hai tay lại với nhau chứng tỏ người đó đang lo lắng hoặc có tâm trạng không tốt.

Đặt bàn tay này lên cánh tay kia cũng là một dấu hiệu cho thấy đối phương đang cố gắng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực trong lòng.

Nếu đối phương đứng khoanh tay lại và đặt ngón cái hướng lên trời thì chứng tỏ đây là một người vô cùng tự tin.

6 hành động nhỏ giúp bạn đọc vị người khác tinh tế và sắc sảo như Sherlock Holmes: Đơn giản nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc!  - Ảnh 4.

5. "Đọc vị" qua những hành động lạ

Những hành động nhỏ như sửa lại tóc, nghịch bút chì, huýt sáo vu vơ hay di chuyển chân qua lại là hành động trong vô thức thể hiện sự lo lắng và hồi hộp.

Khi lo lắng đàn ông thường chạm tay lên mặt còn phụ nữ thì chạm lên cổ, quần áo và tóc. Những hành động này giúp họ ổn định nhịp tim và bình tĩnh trở lại.

6. Cử động của chân

Chân là bộ phận "trung thực" nhất của cơ thể. Rung chân hoặc nhịp chân xuống đất có thể là biểu hiện của một người đang cảm thấy không thoải mái.

Hai chân mở rộng chứng tỏ có điều gì đó khiến họ cảm thấy hồi hộp và bất an, khoảng cách giữa hai chân càng xa nghĩa là họ càng cảm thấy lo lắng.

Ngược lại, hai chân vắt chéo chứng tỏ người này đang thấy thoải mái và vui vẻ.

6 hành động nhỏ giúp bạn đọc vị người khác tinh tế và sắc sảo như Sherlock Holmes: Đơn giản nhưng hiệu quả đáng kinh ngạc!  - Ảnh 5.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ khi đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể là mỗi người đều có hành vi cơ bản của riêng họ.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét cả bối cảnh diễn ra hành động đó. Ví dụ, khoanh tay có thể coi là dấu hiệu của sự bất an nhưng cũng có thể là vì người kia đang cảm thấy lạnh.

Sau khi phân tích tình hình một cách tổng thể, bạn có thể rút ra kết luận đúng về việc một người đang nói dối, lo lắng hay chỉ đơn giản là họ bị mệt mỏi.

Hãy học cách đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ thành công hơn trong giao tiếp!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14