7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt

Hà Thu, Theo Helino 21:35 09/11/2018

Giao tiếp không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người hướng nội. Và nếu vậy thì việc chiếm được thiện cảm của người khác cũng muôn phần khó khăn.

Nếu là một người hướng nội, chắc hẳn bạn không ít lần gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Nhưng khổ nỗi, bạn sẽ rất khó để tồn tại trong xã hội hiện đại nếu không thể giao tiếp trơn tru với người khác.

Vậy nên, hãy thử thực hành những bí quyết nhỏ sau đây để cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn, và mọi người sẽ thích bạn hơn trong lần đầu tiên gặp gỡ.

7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt - Ảnh 1.

1. Bắt chước đối phương

Đây là một phương pháp tâm lý mang lại hiệu quả bất ngờ. Năm 1999 các nhà nghiên cứu tại ĐH New York đã chứng minh rằng việc sao chép lại ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và nét mặt của người khác khi giao tiếp sẽ tạo thiện cảm đáng kể. 

Cụ thể, 78 ứng viên viên đã thử tương tác với người lạ, trong đó họ sẽ cố gắng bắt chước hành động của họ theo từng mức độ khác nhau. Sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, kết quả thu được là người ta có cảm tình hơn với những người có cử chỉ cơ thể giống với mình. 

7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt - Ảnh 2.

Có lẽ, nguyên nhân là bởi điều này làm gia tăng sự kết nối khiến họ cảm thấy thân thuộc và gần gũi hơn.

2. Khen họ

Đây không phải là lời khen mang tính chất xu nịnh, mà tác dụng của nó bắt nguồn từ một hiệu ứng tâm lý có tên là "liên kết đặc điểm".

Hiệu ứng này có nghĩa là tất cả những điều bạn nói về người khác có ảnh hưởng đến cách mà người ta nhìn nhận về bạn. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên sử dụng những từ ngữ tích cực như "tốt bụng", "hài hước"… để miêu tả người khác, họ sẽ có xu hướng liên kết bạn với những phẩm chất đó.

7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng quá nhiều lời khen thì cũng không phải là tốt. Trong một thí nghiệm, người ta cho 1 nhóm phụ nữ "nghe lỏm" những lời mà người khác nói về họ sau đó ghi nhận kết quả về người mà họ có cảm tình nhất. 

Sau thí nghiệm, nhiều người cho rằng họ cảm thấy thích những người ban đầu đưa ra những bình luận thẳng thắn sau đó dần nói về họ theo chiều hướng tích cực hơn, thay vì những người chỉ khen họ từ đầu tới cuối. Kết quả này được cho là bởi nó tạo ra tâm lý rằng họ đã "chinh phục" được một người khó tính.

3. Bộc lộ một số điểm yếu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ta thường cảm thấy quý mến bạn hơn khi biết rằng bạn đã từng mắc một vài lỗi lầm nhỏ. Bởi lẽ, không nhiều người cảm thấy thoải mái và dễ gần gũi với một người hoàn hảo cả.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thẻ áp dụng nếu họ đánh giá cao năng lực của bạn thôi.

7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt - Ảnh 4.

4. Tìm kiếm những diểm chung

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ Theodore Newcomb, con người ta thường bị hấp dẫn bởi những người giống mình. 

Để chứng minh, ông thực hiện một thử nghiệm với một nhóm người có nhiều quan điểm về chính trị và xã hội sống chung dưới 1 mái nhà. Sau một khoảng thời gian, hầu hết trong số họ khẳng định rằng họ có cảm tình hơn với những người có cùng suy nghĩ và thế giới quan với mình.

5. Đụng chạm một cách tinh tế

Hãy chỉ làm như tình cờ chạm khẽ vào lưng hoặc cánh tay họ trong quá trình tương tác và giao tiếp. Việc này sẽ khiến họ cảm thấy thân thuộc và ấm áp hơn.

7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt - Ảnh 5.

Tuy nhiên nếu lộ liễu quá thì cách này có thể khiến bạn trở nên kém duyên trong mắt đối phương.

6. Kể một bí mật

Chia sẻ về bản thân luôn là cách xây dựng mối quan hệ tốt nhất. Và việc nói cho họ về đời sống cá nhân hay một bí mật nho nhỏ về con người bạn có thể khiến họ cảm thấy mình được tin tưởng, từ đó dễ mở lòng với bạn hơn.

7 bí kíp tâm lý giúp bạn chiếm được thiện cảm của người đối diện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt - Ảnh 6.

Nhưng tất nhiên, đừng có bô bô tất tật mọi thứ về bản thân mình. Không ai cần biết số dư tài khoản của bạn là bao nhiêu, hay trước khi đi tắm thì bạn làm gì đâu.

7. Lắng nghe

Các nhà khoa học tại ĐH Havard cho rằng việc nói về bản thân là một nhu cầu thiết yếu của con người, thậm chí cũng tương tự như việc ăn uống vậy. Vì vậy, việc lắng nghe và thấu hiểu khi người khác giãi bày sẽ tạo nền móng cho sự tin tưởng và gần gũi giữa hai người, từ đó khiến họ có ấn tượng tốt về bạn hơn.

Tham khảo: IFl Science, Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14