Nhiều người thích ăn buffet vì có nhiều món ăn để lựa chọn, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, do thức ăn trên quầy tiếp xúc với không khí nên khả năng thực phẩm tiếp xúc với vi khuẩn và ô nhiễm cũng cao hơn, bạn có thể dễ dàng ăn phải chúng.
Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến mà các chuyên gia an toàn thực phẩm cảnh báo nhiều người mắc phải khi ăn buffet đang khiến bạn nạp lượng lớn vi khuẩn gây bệnh vào người.
1. Tự dọn dẹp khi làm rơi/rớt đồ ăn
Cho dù đó là thức ăn rơi ra khi đang gắp hay nước sốt rơi ra khỏi đĩa, đôi khi quầy buffet hoặc quầy salad chắc chắn sẽ hơi lộn xộn. Nếu là người chu đáo, bạn có thể muốn tự mình dọn dẹp, nhưng các chuyên gia về an toàn thực phẩm gợi ý rằng cách tốt hơn là nhờ nhân viên cửa hàng giúp dọn dẹp.
Patrick Guzzle, phó chủ tịch khoa học thực phẩm tại Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia (Mỹ), cho biết nhân viên phục vụ được đào tạo về cách dọn bàn buffet và có thể xử lý các vấn đề vệ sinh thực phẩm một cách chuyên nghiệp. “Công việc của người phục vụ là dọn dẹp quầy salad và buffet, đừng xấu hổ khi nhờ họ giúp đỡ”. Hãy nhờ nhân viên phục vụ giúp dọn dẹp thức ăn rơi ra khỏi đĩa hoặc đổ ra ngoài. Họ cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để xác nhận tình trạng thức ăn trên bàn và đảm bảo rằng thức ăn ở trong tình trạng tốt về sức khỏe và độ an toàn.
2. Ăn bằng tay
Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng ngay cả khi bạn nhặt vài chiếc bánh mì nướng bằng tay đã rửa sạch, tay của bạn vẫn có thể bị bẩn do vi sinh vật, vi khuẩn trên giấy vệ sinh hoặc bất kỳ bề mặt nào chúng chạm vào thực phẩm đều bị ô nhiễm. Ngay cả khi bản thân bạn không bị bệnh, bạn vẫn có thể khiến những người xung quanh bị bệnh hoặc ăn phải vi trùng. Vì vậy, sử dụng dao dĩa và kẹp lấy thức ăn là phương pháp đúng đắn.
3. Lấy đĩa đã sử dụng và thêm thức ăn mới vào
Khi bạn kết thúc lượt ăn trước đó của mình và đi lấy thêm đồ ăn, có vẻ hợp lý nếu bạn lấy chiếc đĩa trống của mình đã sử dụng và thêm thức ăn mới vào đó, đồng thời nhân viên nhà hàng sẽ tiết kiệm được ít đĩa hơn phải rửa, đúng không?
Nhưng các chuyên gia an toàn thực phẩm cho rằng đây là một cách khác mà bạn có thể vô tình lây lan vi khuẩn qua các mảnh vụn thức ăn. Vì vậy, hãy lấy một chiếc đĩa mới và nhân viên nhà hàng sẽ rất vui vì bạn đã sử dụng một chiếc đĩa mới hoàn toàn sạch sẽ để giữ cho thực phẩm của những thực khách khác được vệ sinh và an toàn.
4. Sử dụng chung bộ đồ ăn cho các loại thực phẩm khác nhau
Nếu đặt các đĩa khác nhau cạnh nhau, việc dùng cùng một thìa hoặc kẹp sắt để gắp hai đĩa thức ăn khác nhau có vẻ thuận tiện nhưng thực tế làm như vậy cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn, bất kể bạn có sử dụng cùng một bộ đồ ăn để gắp thức ăn sống và chín hay không.
Sử dụng bộ đồ ăn đã nấu chín hoặc dùng bộ đồ ăn dính nước sốt để gắp thức ăn khác thậm chí có thể truyền chất gây dị ứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi ăn uống của những khách hàng bị dị ứng thực phẩm khác.
5. Sử dụng dụng cụ riêng để lấy đồ ăn trên quầy buffet
Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho biết bạn không bao giờ nên dùng bộ đồ ăn của riêng mình để lấy thức ăn trên quầy buffet, vì bộ đồ ăn bạn đã sử dụng có thể chứa nước bọt và vi trùng. Bộ đồ ăn chưa được khử trùng hoặc rửa sạch sẽ không thể lấy lại hoặc chạm vào thức ăn trên quầy buffet bởi điều đó có thể ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
6. Thử ngay 1 miếng khi chưa về chỗ ngồi
Mặc dù việc ăn lén một miếng trước khi ngồi vào chỗ là rất hấp dẫn nhưng các chuyên gia an toàn thực phẩm cho rằng bạn nên đợi cho đến khi quay lại bàn ăn trước khi ăn, vì vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo qua không khí trên thức ăn trên đĩa của bạn.
Nguồn và ảnh: World Daily