6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:34 21/08/2022

Thật dễ dàng để đưa ra các quyết định tài chính, nhưng bạn giữ thói quen tốt đến mức nào? Đây là 6 dấu hiệu để bạn tự thực hiện các cuộc kiểm tra tài chính với chính bản thân mình.

Thật dễ dàng để đưa ra các quyết định tài chính, nhưng bạn giữ thói quen tốt đến mức nào? Đây là 6 dấu hiệu để bạn tự thực hiện các cuộc kiểm tra tài chính với chính bản thân mình.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bản thân có đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình hay không? Cũng như các mục tiêu khác, tốt nhất bạn nên tiến hành đánh giá thường xuyên và tham gia vào việc tự phản ánh bản thân tại các điểm cần kiểm tra trong suốt cả năm để theo dõi tiến độ.

Nếu đã bị cuốn vào những phiền nhiễu khác, bạn vẫn có thời gian để hướng mình trở lại đúng hướng và hoàn thành những mục tiêu đã đề ra vào cuối năm. Cùng với đó, đây là danh sách kiểm tra mục tiêu tài chính mà bạn có thể sử dụng để xem bản thân đã đạt được mục tiêu đến đâu.

Thứ 1: Bạn đã cắt giảm chi tiêu của mình

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không - Ảnh 1.

Một phần lớn các mục tiêu tài chính và xây dựng sức khỏe tài chính của nhiều người là cắt giảm chi tiêu. Nếu bạn không thể tăng dòng tiền của mình, cách dễ nhất để tăng tiết kiệm là cắt giảm chi phí. Bất kể bạn đã xoay xở được bao nhiêu để giảm chi phí hàng tháng, bạn đều xứng đáng nhận được một sự ủng hộ nhưng chắc chắn vẫn còn chỗ để cải thiện.

Việc phân loại nhu cầu và mong muốn của bạn đã được nói đi nói lại nhiều lần, nhưng việc xem có thể cắt giảm thêm lĩnh vực nào là vô cùng hữu ích.

Để ý những thói quen chi tiêu mà bạn có thể điều chỉnh để giảm bớt những khoản chi không cần thiết. Một mẹo mà nhiều người thấy hữu ích là hủy liên kết thẻ tín dụng khỏi điện thoại.

Nếu không có sự tiện lợi khi thanh toán các khoản mua sắm bằng điện thoại trên tay, nhiều người đã nói rằng cuối cùng họ sẽ chi tiêu ít hơn vì sự lười biếng của việc rút ví trong túi để trả tiền.

Với mục tiêu tiết kiệm, bạn cũng có thể sử dụng công cụ theo dõi để biết chính xác những gì bạn đang chi tiêu. Nhìn vào con số chính xác về chi phí hàng tháng có thể khiến bạn sợ mà chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn.

Thứ 2: Bạn có đủ tiền cho quỹ khẩn cấp

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không - Ảnh 2.

Bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm khẩn cấp trong 6 tháng chưa? Nếu bạn có, xin chúc mừng. Bạn đã có một mạng lưới an toàn tài chính để bảo vệ bản thân. Điều này có thể bao gồm việc bị ốm bất ngờ hoặc nghỉ việc. Số tiền cho quỹ khẩn cấp của mỗi người là khác nhau.

Trong khi một số người hài lòng với việc sở hữu chỉ ba tháng thu nhập, những người khác lại thích có sáu tháng. Không có quy tắc cho điều này, bạn sẽ chỉ phải quyết định điều gì phù hợp nhất và cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn vẫn chưa hoàn thành, đừng lo lắng. Cần có thời gian để tích lũy quỹ khẩn cấp. Bên cạnh việc dành ra một khoản cố định từ thu nhập mỗi tháng, hãy tăng số tiền đó bằng bất kỳ khoản tiền nào mà bạn nhận được để đẩy nhanh quá trình.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, một số có thể chọn xây dựng quỹ khẩn cấp của họ trước khi xem xét các khoản đầu tư, trong khi những người khác lại thích đầu tư đồng thời. Quyết định của bạn nên dựa trên các nghĩa vụ và khoản nợ hiện tại để không bỏ qua các ưu tiên tài chính.

Thứ 3: Bạn đã bắt đầu/đánh giá lại danh mục đầu tư của mình

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không - Ảnh 3.

Nếu tăng cường danh mục đầu tư là một trong những mục tiêu tài chính của bạn trong năm, thì đã đến lúc kiểm tra các khoản đầu tư của mình mỗi tháng, điều đó vẫn tốt hơn là không có gì. Đây là một chặng đường dài khi nói đến lãi kép.

Nếu bạn chưa tìm thấy can đảm để bắt đầu, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ. Đối với những người có kinh nghiệm, danh mục đầu tư của bạn cần được xem xét. Xem qua danh mục đầu tư và xem lĩnh vực nào đang hoạt động tốt và những lĩnh vực nào không.

Bạn cần xem xét lại các phương tiện đầu tư mà mình đã chọn? Bạn có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình không? Bạn có cần cân đối khoản đầu tư với các phương tiện khác không? Bạn có cần các khoản đầu tư có tính thanh khoản cao hơn không? Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này để xem cách bạn có thể cải thiện hơn nữa việc phân bổ tài sản của mình.

Thứ 4: Bạn được bảo hiểm đầy đủ

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không - Ảnh 4.

Cải thiện sức khỏe tài chính của bạn không nhất thiết chỉ có nghĩa là nhiều tiền hơn - nó còn có nghĩa là được trang bị đầy đủ để bảo vệ sự giàu có của bạn. Khi nói đến các mục tiêu tài chính, nhiều người chỉ tập trung vào dòng tiền và tiết kiệm của họ trong khi xem nhẹ tầm quan trọng của bảo hiểm. Bạn có thể sở hữu sáu chữ số trong tài khoản ngân hàng, nhưng nếu bạn không được bảo hiểm và bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo, thì lúc này bảo hiểm mới là cứu cánh.

Với rất nhiều chương trình bảo hiểm đang có ngoài thị trường, việc lựa chọn những hợp đồng phù hợp có thể khiến bạn hơi rối rắm. Đây là lý do tại sao việc tìm tới một đại lý hoặc tư vấn viên bảo hiểm có thể hữu ích. Cho họ biết các ưu tiên của bạn, mức độ phù hợp mà bạn cảm thấy thoải mái và ngân sách bạn có mỗi tháng. Họ sẽ có thể giúp bạn bằng cách chọn các kế hoạch tốt nhất hiện có dựa trên hoàn cảnh của bạn.

Nếu bạn đã đánh dấu điều đó trong danh sách kiểm tra của mình, thì bạn đã tiến gần hơn một bước đến việc đạt được các mục tiêu tài chính và cải thiện tài chính tổng thể của mình.

Thứ 5: Bạn không mắc nợ

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không - Ảnh 5.

Hoàn toàn không mắc nợ là một dấu hiệu rất tốt cho thấy bạn đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Nó giúp giải phóng rất nhiều tiền cho các khoản chi tiêu hoặc đầu tư khác. Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà, có thể mất đến 25 năm để trả hết khoản vay ngân hàng.

Nếu bạn sắp kết thúc việc trả nợ của mình, xin chúc mừng! Nhưng nếu vẫn đang ở giữa chừng và có những khoản nợ khác tiếp diễn, bạn nên nhắm đến việc xóa khoản nợ lãi suất cao trước tiên. Đây có thể là khoản nợ thẻ tín dụng hoặc khoản vay cá nhân.

Điều quan trọng là không vay thêm các khoản vay khác để trả khoản nợ hiện có - điều đó sẽ chỉ khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng hơn bao giờ hết. Cố gắng tăng dòng tiền của bạn và tập trung vào việc xóa nợ từng khoản một. Nếu bạn cần thêm trợ giúp, bạn có thể cân nhắc việc lập một kế hoạch hợp nhất nợ để giúp quản lý tất cả các khoản nợ ở một nơi.

Thứ 6: Khoản tiết kiệm hưu trí của bạn đã tăng lên

6 điều bạn cần kiểm tra để xem mình có đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính hay không - Ảnh 6.

Khi nói đến tiết kiệm cho mục tiêu hưu trí, chúng tôi nói về kế hoạch của riêng bạn và cách lên kế hoạch để đạt được nó. Mặc dù các khoản tiền tiết kiệm sẽ là một phần rất lớn khi bạn nghỉ hưu, nhưng nó hầu như không đủ. Điều quan trọng là phải có tiền tích trữ của riêng bạn khi nghỉ hưu.

Bạn có một tài khoản tiết kiệm riêng để nghỉ hưu không? Hay bạn đang đặt ra một kế hoạch đầu tư để giúp bạn vượt qua những năm về già?

Với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cùng với tỷ lệ lạm phát, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ mình cần chi tiêu cho những thứ cần thiết. Tốt nhất nên bắt đầu tiết kiệm sớm để bạn có khoảng thời gian dài hơn để vượt qua những biến động của thị trường. Điều này giúp bạn có lợi thế hơn so với mọi người, những người bắt đầu muộn do khoảng thời gian ngắn hơn.

Nếu đã có tài khoản tiết kiệm cho việc nghỉ hưu thì chúc mừng! Nhưng nếu chưa có cơ hội để xây dựng thì đã đến lúc bạn bắt đầu chặng đường dài này.

Theo: Businessinsider
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày