6 dấu hiệu của con cái cho thấy cha mẹ về già rất thảnh thơi: Có con kiểu này còn hơn trúng số độc đắc

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ mới 10:44 05/11/2023

Bạn kiểm tra xem con mình có được bao nhiêu trong số 6 dấu hiệu này.

Làm cha mẹ, hy vọng nhất chính là con cái lớn lên có tiền đồ, có bản lĩnh lại hiếu thuận. Cho nên các thế hệ trước đều thích sinh thêm con, một trong những lý do chính là để về già có người nương tựa.

Nhiều cha mẹ hiện nay có thể cho rằng sinh con, nuôi con không phải để nhờ vả sau này mà chỉ để cùng con bước đi trong thế giới tươi đẹp và cùng nhau trải nghiệm cuộc sống. Thế nhưng không thể phủ nhận, dù nghĩ thoáng đến đâu, từ trong thâm tâm mình, ai cũng mong khi tuổi già sức yếu được con cái quan tâm, chăm sóc. Nếu một đứa trẻ giỏi đồng cảm và biết cách nghĩ cho người khác thì khi lớn lên chúng là một đứa trẻ có hiếu.

1. Luôn dành thời gian cho cha mẹ

Trong hoàn cảnh bình thường, điều cha mẹ cần nhất không phải là vật chất mà chính là sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ con cái. Đặc biệt với những phụ huynh đã lớn tuổi, họ càng mong muốn con cái có thể dành thời gian ở bên mình. Vì vậy, nếu bạn luôn có thể dành thời gian để đồng hành cùng cha mẹ thì ít nhất điều đó cũng thể hiện bạn là người rất hiếu thảo.

Dành thời gian bên cha mẹ già, đó mới là điều quan trọng, thiêng liêng, ý nghĩa và hạnh phúc nhất trong đời người.

6 dấu hiệu của con cái cho thấy cha mẹ về già rất thảnh thơi: Có con kiểu này còn hơn trúng số độc đắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Làm những gì có thể cho cha mẹ

Nhiều điều tưởng chừng như dễ dàng đối với chúng ta lại có thể đã khó khăn với cha mẹ lớn tuổi. Ví dụ, khi nói đến việc ngâm chân, các bạn trẻ có thể nghĩ rằng việc rửa chân bằng một chậu nước là điều vô cùng đơn giản. Nhưng đối với người già có thể bị căng cơ thắt lưng và các bệnh khác, việc lấy một chậu nước thực sự không dễ dàng.

Nếu những người trẻ có cha mẹ mắc bệnh này có thể ngâm chân cho cha mẹ thường xuyên thì dù không quá to lớn nhưng trong lòng cha mẹ họ đã làm tròn bổn phận hiếu thảo. Tất nhiên, ngoài việc này ra, họ rõ ràng có thể dọn dẹp nhà cửa, hoặc nấu bữa ăn cho cha mẹ,...

3. Chú ý đến điều cha mẹ nghĩ và giúp họ đạt được mong muốn của mình

Cha mẹ càng lớn tuổi thì càng xấu hổ khi nói với con cái một số suy nghĩ của mình. Họ lo lắng sẽ gây rắc rối cho con.

Ví dụ, một số cha mẹ rất muốn có thể ở bên con cháu mọi lúc, dù không làm gì cả, chỉ lặng lẽ đứng nhìn chúng cười đùa. Nhưng ngay cả như vậy, một số người trẻ vẫn có xu hướng phớt lờ ý kiến của cha mẹ hoặc tỏ ra phản đối. Nếu bạn có thể để ý đến ý kiến của cha mẹ và giúp họ đạt được mong muốn thì ít nhất bạn cũng là người hiếu thảo.

4. Chăm sóc bản thân thật tốt và đừng để cha mẹ phải lo lắng cho mình

Nhiều người có thể có quan niệm sai lầm về việc hiếu thảo với cha mẹ. Nghĩa là, tôi luôn cảm thấy rằng chỉ khi tôi làm được điều gì đó cho bố mẹ thì tôi mới được coi là hiếu thảo. Nhưng trên thực tế, nếu bạn có thể chăm sóc tốt bản thân và không để cha mẹ phải lo lắng cho mình thì bạn đã là người con biết điều.

Bạn thử nghĩ xem, nếu chúng ta lớn quá mà thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân thì cha mẹ có thể tin tưởng và yên tâm tận hưởng tuổi già được không? Khi đó, họ sẽ canh cánh nỗi lo cho con cái mà ăn không ngon, ngủ không yên.

5. Điều hành thật tốt gia đình nhỏ của mình và tránh gây phiền phức cho cha mẹ

Sau khi tách khỏi cha mẹ và kết hôn, sự chú ý của nhiều người sẽ dần chuyển từ gia đình lớn sang gia đình nhỏ của chính mình. Về mặt logic mà nói, đây không phải là một điều xấu. Nhưng nếu trong hoàn cảnh như vậy, bạn vẫn không thể điều hành tốt cuộc sống riêng thì cuối cùng cha mẹ bạn cũng sẽ phải lo lắng vô cùng.

Nói cách khác, điều này thực sự gây thêm rắc rối cho cha mẹ. Suy cho cùng, nếu ngay cả gia đình nhỏ của mình cũng không thể chăm sóc được thì làm sao có thời gian và sức lực để chăm sóc cha mẹ? Và làm sao cha mẹ có thể ngồi yên và phớt lờ con mình sau khi thấy chúng gặp khó khăn?

6. Bình tĩnh giao tiếp với phụ huynh

Ngoài 5 điều trên, còn một điều nữa đóng vai trò quan trọng trong việc chứng minh bạn có thực sự hiếu thảo với cha mẹ. Đó là liệu bạn có thể giao tiếp với cha mẹ một cách bình tĩnh hay không.

Có lẽ trong mắt nhiều người, việc làm này không khó chút nào. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng làm được. Cha mẹ lớn tuổi thường có quan niệm khác con cái, họ cũng có thể nói đi nói lại một vấn đề. Lúc này, điều họ cần nhất ở con cái chính là sự bao dung và thấu hiểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày