Không phải tiền bạc, đây mới là những điều cha mẹ nên để lại cho con khi về già

Thanh Hương, Theo Phunuso 21:28 23/07/2023

Ông bà, cha mẹ có phương pháp giáo dục gia đình đúng đắn sẽ giúp các thế hệ sau có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

1. Để lại cho con một thái độ tích cực và vui vẻ đối với cuộc sống

Khi về già, điều mà người ta sợ nhất chính là suy nghĩ tiêu cực. Con người càng suy nghĩ tiêu cực càng dễ khiến thể trạng ngày càng sa sút, hơn nữa còn ảnh hưởng đến tinh thần của con cái. Nếu cha mẹ cho con cái thấy mình là một người tích cực và lạc quan thì tự nhiên con sẽ ảnh hưởng theo.

Ngược lại, nếu cha mẹ cứ suốt ngày than vãn, truyền cho con những suy nghĩ tiêu cực, bi quan thì con cũng sẽ bị tác động xấu.

Con người có tuổi thọ, khi về già thể chất sẽ sa sút, đây là sự thật không thể thay đổi. Nhưng nếu chúng ta duy trì một thái độ sống tích cực và lạc quan khi còn trẻ thì sẽ có một cơ thể khỏe mạnh ngay cả khi về già.

Một lối sống tích cực, suy nghĩ tích cực của cha mẹ sẽ làm gương cho con cái, giúp con có một cuộc sống tốt hơn, không bị những ý nghĩ tiêu cực bủa vây. Một khi đầu óc được "thông thoáng" thì chúng ta sẽ thấy yêu đời, làm điều gì cũng suôn sẻ hơn.

Không phải tiền bạc, đây mới là những điều cha mẹ nên để lại cho con khi về già - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Để lại cho con phương châm gia đình đoàn kết, anh chị em yêu thương lẫn nhau

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình rất quan trọng. Nếu tình cảm anh chị em không tốt thì cuộc sống sau này nhất định sẽ xảy ra rất nhiều mâu thuẫn.

Có thể khi còn trẻ, nhiều người không cảm nhận được tình cảm anh em quan trọng như thế nào, nhưng khi lớn lên, họ sẽ thấy đó là thứ quý giá đến nhường nào. Nếu anh chị em yêu thương, hòa thuận với nhau thì trong cuộc sống dù có gặp khó khăn, trắc trở gì cũng có thể cùng nhau ngồi xuống, tìm ra giải pháp.

Ngược lại, anh chị em trong gia đình bất hòa sẽ khiến cuộc sống trở nên nặng nề, các thành viên mất đi một chỗ dựa.

Cha mẹ thông minh cần dạy con cái yêu thương, bảo vệ và đùm bọc lẫn nhau. Để làm được điều này, cha mẹ cần không thiên vị bất cứ đứa con nào. Nên nhớ, đoàn kết chính là sức mạnh của gia đình.

3. Để lại kinh nghiệm sống quý báu

Cuộc đời không phải màu hồng, sẽ có những lúc không thuận buồm xuôi gió và để vượt qua khó khăn, chúng ta cần có một thái độ bình tĩnh và những kinh nghiệm sống quý giá.

Người ta thường nói rằng: "Trong nhà có người già thì không khác gì có kho báu". Đó là bởi khi một người già đi, trải qua nhiều sóng gió cuộc đời thì họ sẽ có những kinh nghiệm sống, biết được những điều mà người trẻ không biết. Những kinh nghiệm đó cần được cha mẹ truyền lại cho con cái, như một hành trang để con bước vào đời.

Con có được càng nhiều kinh nghiệm quý báu thì cha mẹ thì càng bớt được nhiều chông gai, trắc trở trong cuộc đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày