6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật

Đ.L, Theo Helino 00:18 24/12/2018

Những hội chứng sợ hãi này dù hơi khó tin nhưng đã được nghiên cứu bởi các nhà tâm lí học.

Hãy thẳng thắn thừa nhận rằng: các dịp lễ không chỉ toàn niềm vui mà còn đi kèm nỗi lo toan, mệt mỏi. 

Phần lớn chúng ta chỉ cảm thấy hơi mệt đầu chút thôi, nhưng một số người còn gặp phải chứng tâm lí ám ảnh sợ hãi (phobia); khiến mùa lễ hội cuối năm đối với họ là cơn ác mộng thật sự.

1. Chionophobia - Sợ tuyết

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật - Ảnh 1.

(Ảnh: Twitter)

Những người gặp chứng sợ này thường trải qua 1 sự cố liên quan đến tuyết khiến họ ám ảnh, ví dụ như mắc kẹt trong bão tuyết hay bị bắt nạt, ném cầu tuyết vào người khi còn nhỏ... Cách tốt nhất để vượt qua nó là hãy ở nhà vào hôm nào có tuyết rơi.

2. Doronophobia - Sợ nhận và mở quà tặng

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Những người gặp chứng tâm lí này thường chịu áp lực trong thời gian dài. Áp lực đó đến từ người tặng quà hoặc chính nội dung món quà đó. Ví dụ, món quà để lại của một người thân đã qua đời sẽ mang theo nỗi buồn, gánh nặng tâm lí dai dẳng.

3. Nomophobia - Sợ không thể dùng điện thoại

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật - Ảnh 3.

Ảnh: ebilisim.org

Nghe có vẻ hoang đường nhưng nỗi sợ này có thể ập đến trong một số trường hợp đặc biệt: mắc kẹt ở khu du lịch hẻo lánh vào mùa đông, trên khu trượt tuyết vắng người - không có sóng điện thoại, phải ăn tiệc Giáng sinh với những người mà bạn rất ghét.

4. Cryophobia - Sợ lạnh

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật - Ảnh 4.

(Ảnh: stillnessmeditation)

Đây là nỗi sợ lạnh bất thường, bao gồm thời tiết lạnh và các vật lạnh lẽo. Những người mắc hội chứng cryophobia càng trở nên hoang mang khi họ nhận ra nỗi sợ của mình là phi lý. 

Để giảm bớt cảm giác này, họ sẽ cố gắng ở suốt trong nhà, mặc quần áo ấm áp hơn mức cần thiết, không bao giờ dùng thức ăn lạnh như kem, đá viên,... Cryophobia có nguồn gốc từ "kryos" trong tiếng Hy Lạp (lạnh) và "phobia" (sợ hãi).

5. Auroraphobia - Sợ bắc cực quang

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật - Ảnh 5.

Ảnh: visitlawrencecounty

Trong thiên văn học, cực quang là hiện tượng bầu trời gồm những dải ánh sáng đầy sắc màu vào ban đêm.

Nỗi sợ bắc cực quang từng được ghi nhận trên bộ tộc Sámi ở Bắc Âu vào thời xưa. Lúc đó con người chưa thể lý giải bằng khoa học các hiện tượng kỳ lạ. Vì thế, họ nhờ vào thần thoại, truyền thuyết, đức tin để giải thích chúng, đi kèm với nỗi sợ hãi dai dẳng, cảm thấy bản thân thật nhỏ bé và yếu ớt giữa tự nhiên.

6. Pedophobia - Hội chứng sợ trẻ em

6 chứng ám ảnh sợ hãi thường xảy ra vào dịp lễ - nghe hoang đường mà có thật - Ảnh 6.

Ảnh từ phim "Village of the Damned" (1960)

Dịp lễ hội cũng là cơ hội cho lũ trẻ nghịch phá họp mặt với nhau, và nhiều người lớn được một phen đau đầu. Nhưng như vậy không phải là hội chứng Pedophobia mà chỉ là bạn ghét con nít (quỷ) mà thôi!

Còn hội chứng sợ trẻ em là một khái niệm tâm lí học rất phức tạp, nó liên quan đến chủ nghĩa gia trưởng, chủ nghĩa trưởng thành (nghĩa là định kiến người lớn thì tốt hơn trẻ em trên nhiều khía cạnh, đơn giản chỉ vì họ đã trưởng thành và luôn muốn quản thúc, giám sát trẻ nhỏ).

Ghi chú: Những hội chứng tâm lí kể trên hầu như rất hiếm gặp nên bạn đừng tùy tiện "vơ vào người" nhé. Nhưng nếu bạn có ý định trở thành nhà tâm lí hay nhà viết kịch bản phim kinh dị, giật gân thì hãy google tên các hội chứng trên.

Tham khảo: Mental Floss

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm