6 chi tiết "ẩn thân" khó tìm ở TENET: Hội "nam tử hán" Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim?

Đông Sương, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 07/09/2020

Bên cạnh nội dung “hack não”, TENET cũng đã được đạo diễn Christopher Nolan cài cắm rất nhiều chi tiết ẩn ý thú vị.

  Các mọt phim điện ảnh, đặc biệt là những ai trót mê khối di sản chất lượng của Christopher Nolan hẳn chẳng quá xa lạ gì với phong cách làm phim lồng ghép vô vàn nút thắt và các lý thuyết khoa học phức tạp. Tuy nhiên, vị đạo diễn người Anh trứ danh cũng có sở thích thêm thắt các chi tiết thú vị nho nhỏ để các "hội thánh soi" tha hồ tìm kiếm và suy đoán.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 1.

  TENET lần này cũng không phải ngoại lệ. Bom tấn về nghịch đảo thời gian cũng có nhiều easter egg (các chi tiết, thông điệp thú vị tưởng chừng không liên quan nhưng lại được lồng ghép ý nhị vào phim). Chúng mang nhiều tầng nghĩa sâu xa, đồng thời tinh tế vinh danh những dự án "anh chị em" đi trước từng khiến Nolan phải tự hào.

  1. Tựa phim TENET được lấy cảm hứng sâu sắc từ Ô vuông Sator

  Sator Square (Ô vuông Sator) là một hình vuông gồm 5 hàng và 5 cột chứa đựng 5 từ, mỗi từ gồm 5 chữ cái. Khi đọc từ trên xuống dưới, từ trái sang phải hay ngược lại thì chúng vẫn không đổi ý nghĩa. Năm từ này gồm SATOR, OPERA, TENET, AREPO và ROTAS. Trong đó, TENET là từ nằm giữa tạo nên sự đối xứng hoàn hảo.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 2.

  TENET được lên ý tưởng từ Ô vuông Sator

  Nolan đặt tên phim là TENET từ ý nghĩa trên, thể hiện việc nếu con người có đi xuôi hay ngược dòng thời gian thì nguyên nhân và kết quả vẫn không thay đổi. Bốn từ còn lại cũng đều xuất hiện trong tác phẩm, như SATOR - tên nhân vật phản diện do Kenneth Branagh thủ vai, OPERA chính là rạp hát ở Kiev đầu phim, AREPO là kẻ bán tranh giả cho Kat (Elizabeth Debicki) còn ROTAS là tên công ty quản lý Cảng Tự do ở Oslo, Na Uy.

  Tựa phim TENET chứa ẩn ý thú vị

  2. Việc nhân vật chính “vô danh” không hề là sự ngẫu nhiên

  Khi xem TENET, khán giả sẽ ngay tức khắc nhận ra rằng nhân vật của John David Washington không hề có tên mà chỉ được gọi là The Protagonist (Nhân vật chính, Người hùng). Chi tiết này nhằm gợi ý rằng anh có vai trò to lớn và bí ẩn hơn chứ không chỉ đơn giản như những gì ta thấy. Về cuối, bộ phim tiết lộ rằng chính anh cũng là người đứng sau toàn bộ kế hoạch và tổ chức TENET.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 4.

  Nhân vật chính có nét tương đồng với Borden của Christian Bale trong The Prestige

  Ngoài ta, trong cuộc đối thoại với Priya (Dimple Kapadia), anh tự nhận mình là “người hùng” trong câu chuyện này. Tuy nhiên, tay trùm buôn vũ khí lại cho rằng: “Cậu chỉ là một Người hùng mà thôi”. Câu này ám chỉ rằng trong thời điểm đó có đến hai phiên bản của Nhân vật chính cùng tồn tại. Chi tiết này còn gợi nhắc đến The Prestige (2006) của Nolan khi Alfred Borden (Christian Bale) thực tế là hai anh xem song sinh hoán đổi vị trí cho nhau liên tục.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 5.

  3. Hai màu xanh - đỏ vui mắt ám chỉ cả một “bầu trời” ý nghĩa

  Trong đoạn cuối phim, TENET tổ chức một trận đánh “gọng kìm thời gian” với phe đỏ là những người xuôi dòng thời gian còn phe xanh thì ngược dòng. Ý nghĩa màu sắc này cũng được Nolan sử dụng trong các phân cảnh trước. Cụ thể trong vụ cướp của Tallinn, Estonia, Nhân vật chính trong trạng thái xuôi dòng thời gian xuất hiện trong căn phòng ánh sáng đỏ, Sator ở phía bên kia tấm gương thì ngược dòng trong căn phòng màu xanh.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 6.

  Xanh và đỏ là màu sắc chủ đạo để phân biệt dòng thời gian trong TENET

  4. TENET có thể là phần tiền truyện của Interstellar

  Trước khi ra rạp, nhiều người cho rằng TENET là phần hậu truyện của Inception (2010). Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Song, tác phẩm lại có thể là phần tiền truyện của Interstellar (2014) bởi nhiều điểm tương đồng. Đầu tiên, con người trong Interstellar cũng đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu đến mức phải rời khỏi Trái đất nếu không muốn tuyệt chủng.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 7.

  Phải chăng đây là công nghệ nghịch đảo thời gian được Interstellar sử dụng?

  Đây chính là lý do khiến con người tương lai muốn hủy diệt quá khứ trong TENET. Tiếp theo, nhân loại trong Interstellar cuối cùng cũng sống sót nhờ công thức từ tương lai gửi về cho Murph (Jessica Chastain) giúp họ có thể du hành không gian. Phải chăng đây chính là Thuật toán tạo ra vật chất nghịch đảo thời gian như trong TENET?

  5. Tri ân liên tục thương hiệu 007, anh Bond sướng thôi rồi!

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 8.

  Nhân vật của John David Washing được xây dựng giống với James Bond

  Christopher Nolan nhiều lần tự nhận là fan cứng và muốn tái hiện loạt phim James Bond trong tác phẩm của mình. Do đó, nhiều fan sẽ dễ dàng nhận ra những điểm giống nhau giữa TENET và phiên bản 007 do Daniel Craig thủ vai.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 9.

  Hình tượng quý ông James Bond được Nolan thể hiện không ít lần trong TENET

  Cả Nhân vật chính và James Bond đều mặc những bộ vest sang trọng trong các cảnh hành động. Laura (Clémence Poésy) giống như Q (Ben Whishaw) - người cung cấp vũ khí và giải thích công nghệ, còn Michael Crosby (Michael Caine) không khác gì “sếp” M (Judi Dench) khi tài trợ tiền bạc và hướng dẫn nhiệm vụ.

  6. Nhiều nét thân quen “nhẹ” từ các bom tấn trước của Nolan

  TENET được cho là tác phẩm tổng hợp toàn bộ sự nghiệp của Nolan trước đó. Phim sử dụng nhiều kỹ thuật từng được vị đạo diễn người Anh áp dụng. Đầu tiên, việc nhân vật chính không có tên giống với Following (1998) khi vai diễn của Jeremy Theobald chỉ được gọi là Người đàn ông trẻ (The Young Man).

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 10.

  TENET là sự tổng hợp các sản phẩm trước của Nolan

  Cảnh đối đầu giữa Nhân vật chính với phiên bản nghịch đảo tại Oslo khá giống với phân đoạn chiến đấu trong mơ của Arthur (Joseph Gordon-Levitt). Cảnh đoàn xe truy cướp Plutonium lại như được tổng hợp giữa đoạn Joker (Heath Ledger) cố gắng giết Harvey Dent (Aaron Eckhart) trong xe bọc thép ở The Dark Knight (2008) và đoạn truy đuổi trên phố trong Inception.

  Cảnh đối đầu trong TENET

  Cảnh hành lang "thần thánh" của Inception

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 13.

  Ngay cả hơi thở của The Dark Knight cũng nhè nhẹ len lỏi vào TENET

  TENET đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

  Nguồn ảnh: Warner Bros.

  6 chi tiết ẩn thân khó tìm ở TENET: Hội nam tử hán Người Dơi và James Bond được Nolan mời vào phim? - Ảnh 14.

  Bình luận

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  Xem theo ngày

  Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm