6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ?

Quỳnh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:10 28/03/2020

Kiên trì nghiền ngẫm bộ phim kinh dị đình đám The Platform, người xem nhận ra những bài học đắt giá mà bộ phim đã mang đến.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc)

Bộ phim kinh dị Tây Ban Nha The Platform (Tên gốc El Hoyo) đang làm mưa làm gió nhiều ngày gần đây không chỉ vì ý tưởng độc đáo, các chi tiết được cài cắm vô cùng khéo léo, mà còn bởi những bài học quý giá mà nó truyền tải.

1. Địa vị mỗi người tỉ lệ thuận với quyền lợi xã hội họ nhận được

The Platform phân chia mỗi người vào một tầng khác nhau, rất dễ để nhận ra đây là một bài học về xã hội phân tầng. Tương đương với địa vị của mình, tầng lớp thượng lưu sẽ là những người đầu tiên tiếp cận được với bàn ăn - tượng trưng cho quyền lợi trong xã hội. Không những được hưởng thụ, họ là những người có khả năng tác động đến quyền lợi của những người sau, như đạp đổ chén dĩa hoặc làm ô nhiễm thức ăn, khiến cuộc sống của những người ở tầng thấp càng khó khăn hơn nữa.

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 1.

Trimagasi (Zorion Eguileor) nhai ngấu nghiến thức ăn thừa từ 47 tầng trước đó.

Cũng vì quyền lợi xã hội cao, họ là những người thoải mái và duy mỹ hơn. Chỉ khi đảm bảo cho nhu cầu cần thiết của bản thân, con người mới dễ dàng hướng đến những nhu cầu cao hơn. Như khi Goreng (Iván Massagué) và Trimagasi (Zorion Eguileor) ở tầng 48, họ thoải mái chuyện trò, đọc sách cho nhau nghe. Như cặp đôi khiếm nhã ở tầng 5 khi Goreng gặp Baharat (Emilio Buale Coka) lần đầu, họ thậm chí còn thoải mái hưởng thụ khoái lạc. Trong khi những người ở tầng dưới vẫn cố gắng từng ngày để không phải chết đi. Và đó là cách mà xã hội này vận hành.

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 2.

Chính vì ở tầng 48 nên Trimagasi mới thoải mái lo cho bộ râu của mình.

2. Cuộc sống là một bản nhạc piano

Không ai có một cuộc đời trải đầy hoa hồng, mà cuộc sống chính là một bản nhạc piano với những nốt thăng trầm hòa quyện với nhau. Mỗi tháng, các tù nhân sẽ bị thay đổi số tầng, từ những người đang bình thản hưởng thụ cuộc đời trở thành những người phải đấu tranh vì sự sống dưới đáy xã hội. Cũng vậy, không ai có thể ngồi mãi trên đỉnh và không ai mãi mãi phải mò mẫm dưới chân người khác bao giờ. Đó là ván bài may rủi của cuộc sống.

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 3.

Những món ăn chất lượng cao nhưng không phải ai cũng được thưởng thức.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn tự khắc an bài. Dù cuộc đời lắm lúc không hề suôn sẻ như bạn muốn, nhưng bạn nên tin rằng, không cố gắng nào của bạn tan vào hư vô, nó sẽ được đền đáp xứng đáng. Tuy The Platform khắc họa địa vị mỗi người rất ngẫu nhiên, nhưng những hình ảnh ấy tượng trưng cho việc nếu có cố gắng, một ngày bạn sẽ được ngồi vào vị trí mà mình mơ ước.

3. Ý thức là điều duy nhất tách bạch mỗi con người với nhau

Một trong những lời thoại xuất hiện đầu tiên và quan trọng nhất The Platform chính là câu “Ở đây chỉ có 3 loại người: người ở dưới, người ở trên, và người ngã xuống”. Có thể hiểu rằng, bộ phim đang muốn ám chỉ những người không muốn thay đổi cuộc sống này, những người muốn thay đổi nhưng không dám cũng như không có năng lực, và những người sẵn sàng ngã xuống để thay đổi cuộc sống. Trong cuộc chiến tranh giành địa vị và quyền lợi xã hội, bạn sẽ quyết định trở thành loại người nào?

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 4.

Goreng (Iván Massagué) đã quyết định làm loại người thứ 3: ngã xuống để cứu thế giới.

Có những người sẵn sàng hy sinh một phần lợi ích vì những người kém may mắn hơn, cũng có những người sẵn sàng đạp đổ thức ăn - nguồn sự sống của người khác khi mình không còn muốn ăn nữa. Vậy rõ ràng, thứ duy nhất tách biệt mỗi người trong một xã hội tồn tại quá nhiều khắc nghiệt và đấu đá lẫn nhau chính là ý thức của mỗi con người.

4. Bản năng sinh tồn và khao khát sống sẽ luôn luôn trỗi dậy trong tình huống nguy cấp

Dù là khi nào, ở đâu, chỉ cần sự sống bị đe dọa trầm trọng, bản năng sinh tồn của mỗi người sẽ luôn xuất hiện. Và bản năng đó thôi thúc ta chấp nhận làm bất cứ thứ gì để bảo toàn sự sống cho mình.

Đó là lý do dù Goreng và Trimagasi đã từng rất thân thiết, và Trimagasi luôn thích Goreng, nhưng khi hai người thức dậy ở tầng 171, để bảo vệ cho sự sống của mình, Trimagasi đã không ngần ngại trói Goreng lại và dự tính sẽ ăn thịt anh để sống sót. Nếu không có bản năng này, sẽ không có rất nhiều cái chết xảy ra đến vậy, nhưng đồng thời nếu không có nó, con người cũng sẽ khó lòng sống sót để vượt qua các tình huống nguy kịch.

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 5.

Đây là con dao mà sau đó Trimagasi dùng để cắt thịt của Goreng.

5. Để đạt đến mục đích của mình cần cả thiên thời, địa lợi, và nhân hòa

Rất nhiều người đã rơi vào nhà tù này, nhưng không phải ai cũng thành công phá vỡ hệ thống đã hỏng này như Goreng. Bỏ qua yếu tố số phận định sẵn sẽ trở thành người hy sinh, anh không chỉ có tư duy nhạy bén, cách thực hiện hợp lý mà anh còn may mắn được phân vào tầng 6 - một nơi đủ cao để gây tác động đến gần như toàn bộ nhà tù. Không chỉ vậy, anh còn có tinh thần liều lĩnh - điều mà không phải ai cũng có được, và một người cộng sự tốt. Baharat không chỉ kiên trì, trung thành với mục tiêu mà còn mạnh mẽ và có đủ năng lực để đồng hành cùng anh đi đến tầng cuối cùng.

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 6.

Baharat (Emilio Buale Coka) chính là người cộng sự hoàn hảo của Goreng.

Cũng vậy, công thức thành công không chỉ có một, nhưng chắc chắn nó được tích hợp bởi rất nhiều yếu tố. Vậy nên, đừng mong chờ một thành công dễ dàng, và hãy lên kế hoạch kỹ càng trước khi thực hiện một kế hoạch nào đó.

6. Hãy tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau

Khi còn ở tầng 33, Imoguiri đã rất cố gắng để thuyết phục những người ở tầng dưới ăn đủ nhu cầu của mình và chuẩn bị sẵn khẩu phần cho tầng dưới, để thức ăn có thể xuống được đến những tầng cuối cùng. Và dĩ nhiên cách đó không có tác dụng bằng sự đe dọa thô bạo và khiếm nhã của Goreng. Bài học này không phải khuyến khích ta đe dọa và dùng vũ lực với những người xung quanh, mà hãy tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau.

6 bài học rợn người rút ra từ The Platform: Bản năng sinh tồn có thể biến con người thành ác quỷ - Ảnh 7.

Imoguiri (Antonia San Juan) đã dùng 15 ngày để thuyết phục những người tầng dưới đoàn kết và san sẻ thức ăn cho nhau.

Như ông già thông thái đã nói với Baharat: “Hãy thuyết phục trước khi sử dụng bạo lực”. Và vì không phải ai cũng quan tâm cùng một vấn đề như bạn, nên hãy thử tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của một người, trước khi yêu cầu họ làm gì đó cho mình.

Một tác phẩm thành công không phải là một tác phẩm có cho mình một cái kết viên mãn và hợp lý, mà sự thành công đó nằm ở chỗ nó gợi lại cho người xem những suy nghĩ gì. Mỗi người sau khi thưởng thức The Platform xong, chắc chắn sẽ có cho mình những bài học riêng. Không có bài học đúng, cũng không có bài học sai, những ý kiến trái chiều sẽ góp phần tạo nên một bộ phim thành công và ấn tượng trong lòng mọi người.

Trailer phim "The Platform"

The Platform đã phát hành trên Netflix.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa nói đạo lý dạy cách làm giàu “Làm ra 1 triệu đô không khó!”, vị CEO trẻ tuổi sang chảnh bị bắt ngay vì lừa đảo 2,5 triệu đô

    Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.
  • Đọc thêm