5 yếu tố quyết định uy tín của 1 ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 23/05/2021

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều ngân hàng lưu trữ tế bào gốc được chia thành 3 nhóm: Ngân hàng nội địa Việt Nam, ngân hàng nội địa Thái Lan, ngân hàng quốc tế.

Vì tế bào gốc của trẻ sơ sinh chỉ có thể thu thập 1 lần trong đời, bậc cha mẹ nên lựa chọn ngân hàng lưu trữ uy tín với các yếu tố bắt buộc sau.

1. Tài chính vững chắc

Thời gian lưu trữ tế bào gốc tối thiểu là 20 năm, điều này bắt buộc một ngân hàng lưu trữ phải đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững của hệ thống lưu trữ. Một ngân hàng lưu trữ không có đơn vị bảo trợ tài chính hoặc có nhưng năng lực tài chính yếu - sẽ mang đến một số rủi ro sau: 

● Không có khả năng duy trì cơ sở vật chất khi gặp sự cố về tài chính. Đặc biệt đối với những ngân hàng không có hệ thống lưu trữ đa quốc gia, mà chỉ có văn phòng đại diện.

● Không có hệ thống lưu trữ đa dạng (chỉ có 1 trung tâm lưu trữ hoặc trung tâm lưu trữ chỉ nằm tại 1 quốc gia duy nhất) khiến tỉ lệ mẫu lưu trữ gặp rủi ro cao hơn.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cryoviva (FSCB là đơn vị ủy quyền chính thức của Cryoviva tại Việt Nam) là công ty con trực thuộc RJ Corp - Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh với các lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh trong lĩnh vực đồ uống, nhà hàng thức ăn nhanh, bán lẻ, kem, các sản phẩm từ sữa, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

2. Minh bạch và an toàn tuyệt đối

● Tính minh bạch:

Sau khi mẫu được lưu tại hệ thống lưu trữ, khách hàng sẽ nhận được bộ báo cáo cụ thể của ngân hàng Cryoviva về: Tình trạng mẫu, chất lượng mẫu, thông tin về máu của mẹ và bé…

Khi được sử dụng để điều trị, khách hàng sẽ biết chính xác số lượng tế bào được sử dụng, khả năng phục hồi sau điều trị.

● Tính an toàn:

Nhiệt độ lưu trữ tế bào gốc an toàn tuyệt đối là âm 196 độ C. Việc thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tế bào. Điều này bắt buộc ngân hàng lưu trữ phải có:

- Trang thiết bị xử lý và lưu trữ được đồng bộ hóa. Đặc biệt, đối với túi máu, ngân hàng Cryoviva sử dụng công nghệ Sepax 2 - là công nghệ mới hàng đầu, hoàn toàn tự động, khép kín tự động để phân tích xử lý hiệu quả máu cuống rốn.

- Quy trình vận hành tự động.

- Nguồn điện ổn định 24/7. (3)

3. Mạng lưới lưu trữ đa quốc gia (không phải văn phòng đại diện)

5 yếu tố quyết định uy tín của 1 ngân hàng lưu trữ tế bào gốc - Ảnh 1.

Ngân hàng lưu trữ càng ít địa điểm lưu trữ sẽ càng gia tăng tỉ lệ rủi ro đối với khách hàng trước thiên tai (động đất, sóng thần, bão lũ…), dịch bệnh, tai nạn… Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cryoviva là ngân hàng quốc tế sở hữu hệ thống lưu trữ đặt tại 4 quốc gia: Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, giảm thiểu tỉ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất mà còn đảm bảo chất lượng tế bào gốc lưu trữ không bị ảnh hưởng, luôn sẵn sàng đáp ứng cho việc sử dụng điều trị.

4. Đạt chứng nhận FDA và AABB

5 yếu tố quyết định uy tín của 1 ngân hàng lưu trữ tế bào gốc - Ảnh 2.

● AABB (American Association of Blood Banks - Hiệp hội các ngân hàng máu Mỹ) là một hiệp hội phi lợi nhuận quốc tế đại diện cho các cá nhân và tổ chức liên quan đến các lĩnh vực y học truyền máu và liệu pháp tế bào.

● FDA (Food and Drug Administration) là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Đây là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng.

Hai chứng chỉ uy tín quốc tế này được xem là nền tảng vững chắc cho toàn bộ hoạt động của một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. AABB và FDA có các điều kiện đánh giá nghiêm ngặt, đòi hỏi ngân hàng lưu trữ đảm bảo về quy trình, công nghệ, kỹ thuật, chất lượng lưu trữ… xuyên suốt quá trình lưu trữ: thu thập mẫu, vận chuyển, tiếp nhận, xử lý, lưu trữ và sử dụng.(4)

5. Các ưu điểm cộng thêm cho 1 ngân hàng lưu trữ tế bào gốc khi sở hữu các điều sau đây

● Bảo hiểm bảo trợ khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc.

Bảo hiểm bảo trợ được xem như lá chắn thứ 2, một chỗ dựa vững chắc để hỗ trợ tài chính cho gia đình khi trẻ cần điều trị bệnh. Tuy nhiên, hiện nay chỉ một số ít ngân hàng lưu trữ mới có chính sách bảo hiểm hỗ trợ cho khách hàng.

● Liên kết với các bệnh viện có sử dụng tế bào gốc trong việc điều trị.

Việc liên kết này giúp người bệnh được tiếp cận với công nghệ khám chữa bệnh các nền y tế hàng đầu thế giới (Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…).

● Vận chuyển miễn phí toàn cầu.

Chọn lựa ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có hỗ trợ miễn phí vận chuyển mẫu để tiết kiệm chi phí vận chuyển, đơn giản hóa thủ tục và được sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp.

● Chính sách thanh toán linh hoạt.

Đối với các gia đình có thu nhập vừa phải nên chọn lựa các ngân hàng lưu trữ có chính sách thanh toán linh hoạt và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm