5 thói quen nhà bếp tưởng bình thường nhưng cực độc hại, ung thư bệnh tật từ đây mà ra

Phác Thái Anh, Theo phunuso.baophunuthudo.vn 10:00 10/02/2025
Chia sẻ

Thật lòng khuyên bạn mau chóng từ bỏ 5 thói xấu này.

Mỗi thói quen dù nhỏ trong bếp cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn vẫn đang duy trì một trong 5 thói quen dưới đây, đã đến lúc nên thay đổi để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.

1. Trái cây, rau củ quả hỏng rồi vẫn tiếp tục ăn

Trái cây và các loại rau củ quả, nếu bị hư một chút thì chỉ cần cắt bỏ phần đó rồi tiếp tục ăn, nghe có vẻ là cách tiết kiệm của nhiều người. Nhưng bạn có biết, dù bề ngoài có vẻ còn tươi ngon, nhưng nấm mốc và độc tố đã âm thầm lan ra khắp thực phẩm rồi không? Ăn phải thứ như vậy, không chừng bạn đang tự "mời" bệnh ung thư vào cơ thể mà không hay đấy.

5 thói quen nhà bếp tưởng bình thường nhưng cực độc hại, ung thư bệnh tật từ đây mà ra- Ảnh 1.

Lời khuyên: Tốt nhất nên mua trái cây và rau củ quả theo mùa, tươi mới, mua ít một lần để tránh hư. Với trái cây, chú ý khi mua loại giảm giá vì thường gần hết hạn. Đồng thời cũng nên tránh mua trái cây trộn sẵn, vì thường là từ những quả đã hư.

2. Thường xuyên ăn thức ăn thừa

Nhiều người vẫn cho rằng cơm thừa, thức ăn thừa chỉ cần hâm lại là ăn được, không có gì đáng lo. Đặc biệt là các bà, các mẹ, thường xuyên làm thừa đồ ăn rồi cứ thế sử dụng lại cho các bữa sau. Tuy nhiên, thói quen ăn đồ ăn thừa, thực sự có thể gây hại cho sức khỏe. 

Việc tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến và bảo quản lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do sự hình thành của các chất độc hại như nitrat và aflatoxin.

5 thói quen nhà bếp tưởng bình thường nhưng cực độc hại, ung thư bệnh tật từ đây mà ra- Ảnh 2.

Lời khuyên: Mỗi bữa ăn nên nấu vừa đủ, tránh dư thừa để đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon. Không nên để thức ăn đã nấu trong tủ lạnh quá ba ngày. Hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn, và tốt nhất hãy nấu ăn bằng nguyên liệu tươi, vừa đảm bảo sức khỏe vừa giữ được hương vị tự nhiên.

3. Không sử dụng máy hút mùi khi nấu ăn

Rất nhiều người, đặc biệt là các bà lớn tuổi, thường bỏ qua máy hút mùi khi nấu ăn để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc này thực sự nguy hiểm. 

Khói và dầu mỡ trong bếp chứa vô số chất độc hại, và nếu hít phải lâu dài, chúng có thể gây ra ung thư phổi. Chưa kể, khí từ bếp gas cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được thông thoáng đúng cách.

5 thói quen nhà bếp tưởng bình thường nhưng cực độc hại, ung thư bệnh tật từ đây mà ra- Ảnh 3.

Lời khuyên: Khi nấu ăn, đừng quên bật máy hút mùi ngay từ đầu. Sau khi nấu xong, hãy tiếp tục bật máy thêm vài phút để đảm bảo khói và mùi được hút sạch hoàn toàn. Đồng thời, mở cửa sổ bếp để không khí được lưu thông, giúp ngăn ngừa dầu mỡ tích tụ và giữ không gian bếp luôn thông thoáng.

4. Không thay đũa gỗ khi bị mốc

Đũa gỗ và đũa tre, sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị nấm mốc, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Nếu không thay đũa thường xuyên, độc tố từ nấm mốc sẽ tích tụ trong cơ thể và gây hại nghiêm trọng, đặc biệt là đối với gan.

5 thói quen nhà bếp tưởng bình thường nhưng cực độc hại, ung thư bệnh tật từ đây mà ra- Ảnh 4.

Lời khuyên: Nên thay mới đũa gỗ và đũa tre mỗi 3-6 tháng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu phát hiện đũa có dấu hiệu mốc, hãy vứt ngay lập tức. Sau khi rửa, hãy chắc chắn để đũa khô ráo hoàn toàn trước khi sử dụng để tránh sự phát triển của nấm mốc.

5. Dùng dầu ăn hết hạn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng dầu ăn có thể để lâu mà không sao, thậm chí càng để lâu càng tốt. Nhưng thực tế, dầu ăn hết hạn sẽ bị oxy hóa, tạo ra các chất độc hại. Dầu đã qua sử dụng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn gây tổn hại cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

5 thói quen nhà bếp tưởng bình thường nhưng cực độc hại, ung thư bệnh tật từ đây mà ra- Ảnh 5.

Lời khuyên: Nên mua dầu ăn loại nhỏ, đủ dùng trong thời gian ngắn. Luôn để dầu ăn ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao. Nếu thấy dầu ăn có mùi hôi, mùi thiu, không nên tiếp tục sử dụng.

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày