5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp "Alita" thoát lời nguyền phim chuyển thể

LÊ HẰNG, Theo Helino 13:30 21/02/2019

Dù bám khá sát nguyên tác của Yukito Kishiro, "Alita: Battle Angel" cũng được James Cameron thay đổi nhiều chi tiết để phù hợp với màn ảnh rộng.

Sau thất bại của Ghost in the Shell (2017) hay Death Note (2017) của Netflix, nhiều người lo rằng Alita: Battle Angel (Alita: Thiên Thần Chiến Binh) sẽ đi vào vết xe đổ khi thay đổi nguyên tác quá nhiều hay bám sát một cách rập khuôn. Cuối cùng, phần kịch bản đã được James Cameron thay đổi hợp lí đủ để tiếp cận khán giả đại chúng và thỏa lòng phần nào fan của truyện tranh và anime GUNNM do Yukito Kishiro chấp bút.

1. Alita bản manga có xuất thân khác biệt

Một trong những yếu tố tạo ra sự khác biệt trong bộ phim chính là quá khứ của Alita được nhắc đến rất ít trong anime. Bộ phim hoạt hình không có cảnh hồi tưởng đến cuộc chiến của Gally (tên Nhật Bản của Alita) ở Sao Hỏa, môn võ học thất truyền của Panzer Kunst hay cơ thể Berserker. Có thể nói xuất thân của Alita trên anime không thực sự được chú trọng và phản ánh toàn diện. Tuy nhiên, phiên bản điện ảnh lại tập trung vào việc khắc họa quá khứ, từ đó tác động đến cuộc đời nữ chiến binh.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 1.

Quá khứ của Alita được lướt qua nhanh chóng trong bộ manga gốc hay các tập ngoại truyện. Chúng chỉ đề cập tên thật của cô là Yoko và Terraforming Wars (cuộc chiến Trái đất và Sao Hỏa) đã xảy ra hàng thế kỉ trước khi câu chuyện chính diễn ra. Alita: Battle Angel đánh dấu đoạn lịch sử này nhưng vẫn còn lu mờ và hé mở ra vào những phần tiếp theo trong tương lai.

Bộ phim cũng làm một câu chuyện ngoài lề cho cây kiếm huyền thoại Damascus của Alita (Rosa Salazar). Trong manga, nó được kết hợp từ 2 thanh kiếm riêng biệt gắn trên cổ tay nữ nhân vật khi tham gia Motorball. Damascus bản điện ảnh là vũ khí của Thợ săn Zapan (Ed Skrein) bị Alita cướp được trong trận đối đầu cuối cùng.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 2.

Xét về tính cách, cả hai phiên bản khá giống nhau khi cho thấy Alita là một người vui vẻ, máu lửa và có vẻ ngây ngô trong thế giới mà cô ấy sống (trừ lúc cô nổi điên lên). Sự khác biệt lớn nhất đó chính là trong bộ anime, tác giả đã để Alita trẻ và hoang dại hơn.

2. Mối quan hệ Alita - Ido khác với nguyên tác

Khác với dự đoán, Tiến sĩ Ido (Christoph Waltz) lại rất gần với Ido trong các phiên bản truyện và hoạt hình khi được miêu tả là nhà khoa học tốt bụng như người cha của Alita. Tuy nhiên, Alita: Battle Angel đã khiến cho mối quan hệ cha con giữa Ido và Alita trở nên sâu sắc hơn nhờ vào chi tiết Ido từng có cô con gái tên Alita đã bị giết bởi một cyborg. Ngoài ra, Ido trong bộ phim gần như không bao giờ đồng ý việc Alita trở thành Thợ săn thì Ido trong anime đã chấp nhận khá nhanh.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 3.

Một sự thay đổi khác liên quan đến Ido là về nguồn gốc cơ thể Alita. Trong phim, Berserker là cơ thể chiến binh được Alita tìm thấy sau trong một con tàu chiến Sao Hỏa cũ. Còn ở manga, Berserker được Ido tìm thấy trong một chuyến thám hiểm và dùng làm cơ thể đầu tiên cho Alita.

Chiren (Jennifer Connelly) - vợ cũ của Ido - là một nhân vật chỉ xuất hiện trong anime nhưng vai trò y hệt phiên bản điện ảnh. Cô làm việc cho trùm tội phạm Vector (Mahershala Ali) với hy vọng được gửi trở lại thành phố Zalem. Alita: Battle Angel không giải thích nhiều quá khứ của nhân vật mà chỉ nhắc tới chi tiết sự tương đồng giữa Alita và đứa con gái quá cố khiến cô đổi phe vào phút chót.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 4.

Số phận thê thảm của Chiren cũng được tái hiện hệt trong phim hoạt hình khiVector giữ lời hứa đưa cô đến Zalem (hay ít nhất là phần nội tạng). Tuy nhiên, phiên bản anime có màn đối đầu cảm xúc hơn khi Ido đến tìm Vector để trả thù cho vợ chứ không phải Alita.

3. Grewishka trong phim là sự kết hợp ba trong một của những nhân vật khác nhau

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 5.

Anime Battle Angel đã giới thiệu nhân vật Grewcica, một cyborg khổng lồ, là sự kết hợp từ hai ác nhân Makaku và Kinuba trong manga. Nhân vật này trong Alita: Battle Angel được đổi tên thành Grewishka (Jackie Earle Haley), và được kết hợp với một nhân vật thứ ba. Trong phim, Grewishka đã hoàn thành vai trò một nhân vật phản diện thứ cấp với một lượng đất diễn vừa phải và hoàn thành thêm vai trò của một cyborg khác trong anime: Zahriki - tay cận vệ trung thành của Vector.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 6.

Đồng thời, bộ phim cũng mượn cảnh Alita lấy máu một chú chó bị Grewishka giết bôi lên mặt từ anime. Trong khi đó, ở bản manga, cô đã sử dụng bùn để bôi lên mặt.

4. Zapan là một trong những kẻ thù đáng sợ nhất của Alita

Nhân vật Zapan trong Alita: Battle Angel có lẽ đã khá quen thuộc với các fan của truyện tranh. Bộ phim đã đi khá sát nguyên tác khi gã cố tình làm bẽ mặt Alita trong quán bar rồi bị cô nàng đánh "sấp mặt". Thay vì đối mặt trực tiếp, gã chuyển sang vu oan cho Hugo (Keean Johnson) tội giết người và buộc Alita phải giết người yêu. Trong cả phim và truyện tranh, nữ chiến binh đều "cắt đầu" Hugo và nhận tiền thưởng nhưng thực chất lại giữ anh chàng còn sống bằng cách kết nối với trái tim máy của mình. Zapan nhận ra điều này nhưng bị cô nàng chém bay mặt khi chưa kịp can thiệp.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 7.

Vai trò trong phim của gã thế là hết nhưng phiên bản truyện tranh của Zapan thì trở nên đáng sợ hơn hẳn sau khi tìm thấy cơ thể Berserker thứ hai. Nhưng trong anime, Zapan gần như không xuất hiện. Gã chỉ xuất hiện trong tập đầu tiên để đối đầu với Hugo nhưng từ bỏ truy đuổi khi anh chàng trốn thoát. Trong phần còn lại của anime, vai trò của Zapan do Thợ săn khác là Clive Lee đảm nhận.

5. Vector nguyên tác không phải kẻ phản diện

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 8.

Trong bản manga, Vector được miêu tả là một tay trùm khét tiếng song bí ẩn, mập mờ và không rõ phe. Trong khi đó, anime và bộ phim Alita: Battle Angel lại xây dựng Vector thành kẻ phản diện toàn phần. Gã đã lừa Chiren và Hugo rằng chỉ cần làm việc cho anh ta, họ có thể trở lại Zalem. Trên màn ảnh rộng, Vector cũng là kẻ dựng lên âm mưu giết chết Alita tại Motorball và khiến cô tìm cách trả thù.

5 sự khác biệt so với nguyên tác giúp Alita thoát lời nguyền phim chuyển thể - Ảnh 9.

Trong bản manga, Hugo và Alita đã tìm đến văn phòng Vector để trả thù. Tuy nhiên, trong khi Alita đang chiến đấu với tay cận vệ Zahriki thì Hugo đã bỏ chạy vì nhận ra bản thân không thể nào trở lại Zalem. Sau đó, Alita đã để gã sống sót và gặp lại hắn nhiều năm sau đó. Vector trong anime và điện ảnh đều bị giết sau khi hại Chiren, sự khác biệt là người ra tay ở hai bản lần lượt là Ido và Alita.

Alita: Battle Angel hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày