5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành "thần tiên tỷ tỷ"

NT, Theo Trí Thức Trẻ 06:04 06/04/2020

Tiểu thuyết của Kim Dung có đến vài chục phiên bản khác nhau trên màn ảnh, vậy đâu mới là bộ phim chuyển thể xuất sắc nhất?

Suốt sự nghiệp văn chương dài 17 năm, Kim Dung chỉ viết có 14 tiểu thuyết và 1 truyện ngắn. Thế nhưng có đến vài chục bộ phim chuyển thể từ các tác phẩm của ông. Các tác phẩm của ông lôi cuốn từ trang giấy lên đến màn ảnh và từng có một thời trên sóng truyền hình chỉ toàn phim kiếm hiệp chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung. Vậy đâu mới là bộ phim hay nhất trong những tác phẩm đưa thế giới giang hồ của Kim Dung lên màn ảnh?

1. Anh Hùng Xạ Điêu (1983)

Anh Hùng Xạ Điêu là bộ tiểu thuyết có không dưới 10 lần xuất hiện trên màn ảnh. Tác phẩm kể về hành trình phiêu bạt giang hồ của chàng trai khờ khạo nhưng trượng nghĩa Quách Tĩnh. Trên chặng đường lang bạt, anh nên duyên với cô gái thông minh hơn người Hoàng Dung và được nàng giúp đỡ để vượt qua nhiều thử thách. Anh Hùng Xạ Điêu phiên bản năm 1983 do Huỳnh Nhật HoaÔng Mỹ Linh thủ vai trở thành tượng đài mà các tác phẩm về sau khó có thể chạm đến. Mãi đến năm 2003, phiên bản Hoàng Dung - Quách Tĩnh của Châu Tấn và Lý A Bằng đóng chính thành công vang dội mới được công nhận là sánh ngang với tác phẩm ra đời trước đó 20 năm.

5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành thần tiên tỷ tỷ - Ảnh 1.
5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành thần tiên tỷ tỷ - Ảnh 2.

Anh Hùng Xạ Điêu phiên bản năm 1983 do Huỳnh Nhật Hoa và Ông Mỹ Linh thủ vai trở thành tượng đài mà các tác phẩm về sau khó có thể chạm đến

2. Thần Điêu Đại Hiệp (1995)

Thần Điêu Đại Hiệp là tác phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp văn chương của Kim Dung. Có lẽ bởi vì thế mà những lần bước lên màn ảnh của tác phẩm đều quy tụ dàn diễn viên tên tuổi bậc nhất thời điểm đó. Phiên bản nổi tiếng nhất chắc chắn là bộ phim ra mắt năm 2006 với hai tên tuổi Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi. Thế nhưng phiên bản này lại chẳng mấy được lòng tác giả nguyên tác khi ông cho rằng diễn viên không thể hiện đúng tinh thần các nhân vật của mình.

5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành thần tiên tỷ tỷ - Ảnh 3.

Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng là phiên bản Dương Quá - Tiểu Long Nữ được đánh giá cao nhất

Bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp được đánh giá là chuyển thể thành công nhất lại ra đời trước đó hơn 10 năm với sự thể hiện của hai ngôi sao TVB Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng. Không chỉ sở hữu nhan sắc không góc chết, cả hai luôn được đánh giá cao hơn so với các diễn viên cùng thể hiện hai nhân vật Dương Quá và Tiêu Long Nữ nhờ diễn xuất thuyết phục, giàu cảm xúc.

3. Lộc Đỉnh Ký (1984)

Lộc Đỉnh Ký là tiểu thuyết võ hiệp cuối cùng của Kim Dung và là một trong những tác phẩm được chuyển thể thành phim nhiều nhất. Trong số các bản chuyển thể, Lộc Đỉnh Ký ra mắt năm 1984 qua diễn xuất của Lương Triều VỹLưu Đức Hoa trở thành kinh điển. Bộ phim được đánh giá cao về cả cốt truyện, tình tiết lẫn diễn xuất không chê vào đâu được của dàn diễn viên tài năng. Các phiên bản ra đời tuy thành công về mặt thương mại và đưa nhiều diễn viên vươn tầm sao hạng A nhưng lại không truyền tải đúng tinh thần và thuyết phục như tác phẩm ra mắt năm 1984.

5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành thần tiên tỷ tỷ - Ảnh 4.

Trong số các bản chuyển thể, Lộc Đỉnh Ký ra mắt năm 1984 qua diễn xuất của Lương Triều Vỹ và Lưu Đức Hoa trở thành kinh điển

4. Tiếu Ngạo Giang Hồ (1992)

Tiếu Ngạo Giang Hồ cũng là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của Kim Dung với ít nhất 13 lần được làm lại trên màn ảnh. Nếu nói về phiên bản phổ biến nhất, đó hẳn sẽ là bộ phim ra mắt năm 2001 với sự tham gia đóng chính của Lý A Bằng và Hứa Tình. Tuy vậy, đó chưa phải là phiên bản xuất sắc nhất. Tiếu Ngạo Giang Hồ thành công và được giới phê bình đánh giá cao nhất phải là phiên bản điện ảnh ra mắt năm 1992. Bộ phim được khen ngợi khi tạo ra một hình ảnh khác cho nhân vật Đông Phương Bất Bại qua sự thể hiện của Lâm Thanh Hà.

Phiên bản Tiếu Ngạo Giang Hồ năm 1992 được đánh giá cao nhờ màn trình diễn ấn tượng của Lâm Thanh Hà trong vai Đông Phương Bất Bại

Được đánh giá cao là vậy nhưng bản phim này lại chọc tức Kim Dung. Khi biết tin Lâm Thanh Hà được chọn vai Đông Phương Bất Bại, ông thậm chí đã gọi cho đạo diễn Từ Khắc yêu cầu đổi diễn viên song Từ Khắc nhất quyết không đổi. Về sau, nhà văn chỉ trích Lâm Thanh Hà và đạo diễn Từ Khắc phá nát hình tượng nhân vật của ông.

5. Thiên Long Bát Bộ (2003)

Thiên Long Bát Bộ là bộ tiểu thuyết được đánh giá cao nhất của Kim Dung. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của ba người anh hùng trong thời thế biến động Kiều Phong, Đoàn Dự và Hư Trúc. Thiên Long Bát Bộ có 8 lần được đưa lên màn ảnh và có khá nhiều phiên bản xuất sắc với nội dung bám sát nguyên tác cùng dàn diễn viên tên tuổi.

5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành thần tiên tỷ tỷ - Ảnh 6.

Hồ Quân chính là "Kiều Phong" sát với nguyên tác nhất

5 phim xuất sắc nhất chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung: Không thể thiếu tác phẩm đưa Lưu Diệc Phi trở thành thần tiên tỷ tỷ - Ảnh 7.

Lưu Diệc Phi đóng Thiên Long Bát Bộ khi chỉ mới 16 tuổi

Trong hai phiên bản được yêu thích nhất, nếu bản phim năm 1997 được đánh giá cao nhờ sự thể hiện của Lý Nhược Đồng trong vai Vương Ngữ Yên thì phiên bản năm 2003 cũng không hề kém cạnh với nhan sắc của "Vương Ngữ Yên" Lưu Diệc Phi. Khi đóng phim này, người đẹp mới chỉ 16 tuổi. Bắt đầu từ đây, danh xưng "thần tiên tỷ tỷ" theo cô trong suốt sự nghiệp. Phiên bản 2009 được đánh giá nhỉnh hơn một chút nhờ nhân vật Kiều Phong qua sự thể hiện của Hồ Quân khá gần với nguyên tác. Bên cạnh đó, phim còn được yêu thích hơn khi có sự góp mặt của "mỹ nam không tuổi" Lâm Chí Dĩnh.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích bộ phim nào nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày