5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 26/09/2018

Sức hút của các phản anh hùng (anti-hero) đến từ quá khứ phức tạp, hành động khó đoán trước. Cùng với phản diện và các anh hùng chính trực, nhóm nhân vật này đã làm cho màn ảnh siêu anh hùng trở nên đa dạng và thú vị hơn rất nhiều.

Chúng ta đã từng sống trong một thế giới tôn thờ người hùng. Từ những hiệp sĩ mặc giáp bạc, tới khái niệm về kẻ cứu thế Superman, họ xuất hiện trong những lúc chúng ta nguy khốn nhất, tiếp thêm niềm tin và hy vọng cho những kẻ yếu thế trong xã hội. Thế nhưng từ thập niên 60 trên mặt truyện tranh, khái niệm về người anh hùng toàn chân toàn mỹ đã bị đe dọa bởi sự ra đời của phản anh hùng.

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 1.

Có thể lý do mà phản anh hùng được yêu thích tới thế bởi chúng ta đều bị hấp dẫn bởi bóng tối, thế nhưng ngay cả khi đứng trong đó, con người vẫn khôn nguôi hy vọng về ánh sáng.

Thực tế là những kẻ "nửa nạc nửa mỡ" này đã tồn tại từ lâu lắm rồi, Robin Hood cướp của nhà giàu chia cho người nghèo, Hercules phạm vô số sai lầm nhưng cũng lập nhiều chiến công. Thế nhưng sự ra đời của những "anti-hero" - phản anh hùng trên truyện tranh đã đem tới tính chính danh cho một nhóm người từ lâu đứng trong vùng tranh tối tranh sáng giữa cái thiện và cái ác. Đó có thể là một anh hùng sa ngã, chứng kiến đủ bi kịch để trở nên tàn nhẫn. Đó cũng có thể là một gã phản diện quay đầu. Dù là ai, thì phản anh hùng đang ngày càng chứng tỏ được sức hấp dẫn đến từ câu chuyện đời phức tạp của họ so với thứ lý tưởng một màu của những siêu anh hùng truyền thống.

1. Deadpool

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 2.

Phản anh hùng lầy lội nhất màn ảnh là đây,

Gã phản anh hùng nổi tiếng nhất nhì màn ảnh đến từ trò đùa của Marvel đối với nhân vật Deathstroke bên truyện tranh DC - kẻ cũng đồng thời là một siêu anh hùng nổi tiếng. Deadpool dù ở truyện tranh hay màn ảnh đều là một gã mang nhiều nỗi đau nhưng tìm cách che giấu nó bằng việc tự bỉ bôi chính mình bằng tiếng cười. Khoác lên mình bộ quần áo bó sát màu đỏ có chút "biến thái", Wade Wilson hành động theo cách vô tổ chức vô kỷ luật nhất mà không nhóm siêu anh hùng nào dám nhận vào đội dù anh ta là một người tốt.

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 3.

Là một lính đánh thuê xuất sắc, Wade hành động chủ yếu vì tiền và vì "mình thích thì mình chém thôi" nhưng về cơ bản thì vẫn là một thanh niên tốt.

2. Suicide Squad

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 4.

Dù bộ phim là một thảm họa, Suicide Squad vẫn là một nhóm phản anh hùng xứng đáng được nhắc tên. Đó là những kẻ bị xã hội ruồng rẫy, sống ngoài vòng pháp luật, hành động theo cảm tính và tất nhiên, làm những việc thiện ác lẫn lộn. Từ Deadshot giết người vì tiền, Harley Quinn điên dại và mộng mơ cho tới "trùm cuối" Amanda Waller không từ thủ đoạn để phục vụ cho mục tiêu của công việc, họ bị giới siêu anh hùng săn đuổi và người thường ghê sợ. Thế nhưng đứng trước kẻ thù chung, nhóm Suicide Squad vẫn quyết định chiến đấu để bảo vệ lẽ phải hoặc ít nhất những điều mà những phản anh hùng này cho là đúng đắn.

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 5.

3. The Punisher/ Frank Castle

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 6.

Nếu như có cuộc thi xem ai là người đau khổ nhất thế giới truyện tranh thì chắc The Punisher không đứng nhất thì cũng về nhì. Ẩn sau vẻ lạnh lùng vô cảm của Kẻ Trừng Phạt là bi kịch vợ con bị giết hại, xã hội ruồng bỏ, bạn bè xa lánh. Cũng như nhiều kẻ phản anh hùng khác, Punisher chọn cách gắn cuộc đời với bạo lực để trả thù cho cái chết của những thành viên trong gia đình. Frank có câu nói kinh điển về tội phạm thế này: "Chúng đều cho rằng luật pháp chỉ để điều khiển người tốt và chúng cười vào điều đó, tất cả chúng đều cười nhạo pháp luật, nhưng chúng không dám cười nhạo ta."

Cơn ác mộng của tội phạm thành phố

4. Rorschach

Watchmen không còn nghi ngờ gì nữa là tượng đài của dòng phim siêu anh hùng. Ở đó những người mang danh giải cứu thế giới đều phải vật lộn với những vấn đề riêng. Doctor Manhattan là nạn nhân của một tai nạn thí nghiệm, sau đó bị chính phủ lợi dụng như công cụ tuyên truyền. Người Cú thì vật vã với khủng hoảng tuổi trung niên. Comedian thì chỉ cần một lời bào chữa để bao biện cho sở thích giết người.

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 8.

Giữa trung tâm của những hỗn loạn đó là Rorschach (đóng bởi Jackie Earle Haley). Là một kẻ cam kết dọn dẹp thành phố khỏi sự nhũng nhiễu của tội phạm, thế nhưng vì lũ kẻ xấu ngày càng trở nên táo tợn nên Rorschach đã trở thành kẻ giết người không gớm tay. Mỗi khi mang bộ đồ vào người, gã hoàn toàn trở thành một con người khác, bị ám ảnh tới mức nghĩ rằng chiếc mặt nạ chính là khuôn mặt của mình. Thế nhưng nói gì đi nữa thì đây vẫn là kẻ duy nhất trong Watchmen hành động trước sau như một và kiên định với mục tiêu của mình.

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 9.

5. Venom

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 10.

Ký sinh trùng không gian Venom cũng là một trong những phản anh hùng đáng gờm của phim chuyển thể từ truyện tranh. Lần ra mắt sắp tới đây sẽ đánh dấu lần đầu tiên Venom thoát khỏi cái bóng của Spider-Man trên màn ảnh. Dù là một con quái vật đen đúa, gớm ghiếc, thế nhưng qua các trailer mà Sony đã tung ra thì có thể thấy màn cộng sinh giữa Venom và nhà báo Eddie Brock (Tom Hardy) sẽ đóng vai trò "người tốt" khi đối đầu với các ký sinh trùng hung ác hơn, nhất là Carnage. Nói tóm lại thì dù bạo lực thích thượng cẳng chân hạ cẳng tay và hay nói những lời cay đắng nhưng Venom của chúng ta vẫn là một kẻ biết đúng sai, ít nhất là trong phim riêng sắp tới.

5 phản anh hùng màn ảnh khiến fan mê mệt còn hơn cả siêu anh hùng - Ảnh 11.

Venom lần này sẽ không "được" Người Nhện quấy nhiễu nữa rồi.

Trailer 2 "Venom"

Venom dự kiến ra mắt vào ngày 5/10/2018.

Thăm dò ý kiến

Đâu là nhân vật/nhóm phản anh hùng ưa thích của bạn?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày