Tuy rất tiện lợi, giấy bạc/ giấy nhôm vẫn có thể gây hại cho sức khỏe bởi các hạt nhôm có thể truyền vào thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, bạn có thể đang tiêu thụ lượng phèn chua (alum) cao hơn mức khuyến nghị khi ăn thực phẩm bọc trong giấy nhôm.
Do đó, nếu quá lạm dụng giấy bạc như ngày nào cũng sử dụng đồ ăn được nấu hay bọc trong giấy bạc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mặc dù những dụng cụ nhà bếp tiện dụng này giúp chúng ta có thể dễ dàng chiên rán thức ăn, thế nhưng, chúng lại chính là "thủ phạm" gây ra những lo ngại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe.
Chảo chống dính được phủ lớp hóa chất polyfluoroalkyl (PFC) vì vậy chúng có thể tạo ra khí độc và hóa chất khi đun nóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng PFC có thể xâm nhập vào thức ăn từ chảo chống dính cũng như từ bao bì thực phẩm. Chỉ tính riêng ở Mỹ, nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 98% dân số nước này có PFC trong máu khi xét nghiệm.
Thậm chí, cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã dán nhãn gây ung thư cho axit perfluorooctanoic (PFOA) – một chất có trên các dụng cụ nấu chống dính. Khi những dụng cụ này bị nấu ở nhiệt độ cao, khói độc được tạo ra bao gồm cả khí florua, nó bay hơi vào không khí và có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Hộp nhựa rất tiện cho việc mang cơm đi làm hay tích trữ thực phẩm, tuy nhiên các hóa chất có hại trong hộp nhựa có thể ngấm vào thực phẩm nếu chúng ta sử dụng lò vi sóng để hâm nóng đồ ăn.
Nhựa thường chứa các hóa chất độc hại không an toàn cho cơ thể con người như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates… Trong đó BPA được xem là có liên quan đến ung thư, sức khỏe não bộ và tim mạch. Làm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng sẽ khiến bạn vô tình nạp nhiều BPA vào cơ thể, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như gây ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.
Đồ nhựa đã được chứng minh là gây ra sự suy giảm rõ rệt các chức năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Chúng cũng là thủ phạm quan trọng của ung thư tuyến giáp, vú và tuyến tiền liệt.
Mọi gia đình đều có sẵn chất tẩy trắng, hóa chất có thể giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ và sáng bóng. Tuy nhiên hãy cẩn trọng vì sản phẩm này có thể gây bỏng, mù và khó thở.
Một nghiên cứu của Khoa Khoa học Sức khỏe Cộng đồng, University City Blvd, Mỹ cho thấy các loại thuốc tẩy có thể liên quan đến các triệu chứng hen suyễn. Trong quá trình làm sạch, nếu bạn trộn chất tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác có thể gây ra phản ứng hóa học sản sinh ra khói và khí nguy hiểm, ví dụ như khí clo.
Vật dụng được tái sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp là giẻ lau. Song hầu hết các gia đình không có thói quen thay thường xuyên vì nghĩ giặt xong vẫn có thể sử dụng được.
Thực tế giẻ lau dùng lâu ngày rất bẩn, do tiếp xúc lâu dài với cặn thức ăn, dầu mỡ, nước thải. Một số vi khuẩn chịu nhiệt có thể không bị tiêu diệt ngay cả khi luộc trong nước sôi. Chúng là một ổ vi khuẩn được xem bẩn hơn bồn cầu. Đặt nó trong khu vực nấu nướng sẽ làm lây lan vi khuẩn sang thực phẩm.