5 lời khuyên giúp bạn vượt qua ngày bão tố và những thời điểm "burn-out", không còn động lực sáng tạo hay cố gắng làm bất cứ việc gì

Mai Ngọc, Theo Tri Thức Trẻ 17:05 28/07/2021

Trong cuộc sống hiện tại, ai cũng có những lúc bế tắc, chán chường. Nhưng có đôi khi, cuộc sống không quá khó khăn như ta nghĩ, chỉ là ta chưa biết cách suy nghĩ thoáng hơn, tích cực hơn mà thôi.

Cuộc sống không chỉ có màu hồng và sẽ có những lúc bạn rơi vào bế tắc tưởng như không có lối thoát.

Trong mắt bạn, dường như mọi thứ xung quanh đang vỡ vụn. Bạn không thể thoát khỏi nó, không thể quay ngược thời gian để trốn chạy. Bạn buộc phải đối mặt với nó.

Những lúc như vậy, bạn hãy nhớ rằng sau cơn mưa trời lại sáng và không thể có cầu vồng nếu chẳng có mưa. Những điều mà bạn cho là "kinh khủng" ở hiện tại có thể lại là chìa khóa để mở ra một chân trời tốt đẹp phía trước.

Hãy luôn ghi nhớ 5 điều dưới đây để vượt qua ngày bão tố và có thêm động lực tiến về phía trước:

1. Đi và cảm nhận

Đi ra ngoài và làm gì đó. Không nhất thiết việc đó liên quan đến nghề nghiệp hay mục tiêu cuộc sống của bạn, chỉ cần đi ra ngoài và nhìn thấy một điều gì đó mới mẻ hơn. Chẳng hạn như thăm quan bảo tàng, tham dự một bài giảng, đọc say sưa những cuốn sách trong một hiệu sách... Tóm lại, hãy làm những việc mang lại sự thoải mái cho bạn và tốt nhất là miễn phí, nhờ thế bạn sẽ có được cảm hứng.

Nếu chưa bao giờ rời khỏi quê hương thì đừng ngại ngần. Hãy xách balo lên và đi. Đi đến bất cứ đâu bạn muốn, có thể đến một thành phố mà bạn chưa bao giờ đặt chân đến hoặc một chuyến đi tới một đất nước mà bạn hằng mơ ước chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bạn bè, công việc trong mơ hay mục đích cuộc sống trong một môi trường mới. Đó là sự thật không thể phủ nhận được. Ít nhất, bạn sẽ thấy những điều khác với quê hương của mình và có những thay đổi trong quan điểm sống, chí ít là những thay đổi tích cực.

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu, do đó hãy chấp nhận rủi ro! Bởi vì chúng sẽ khơi nguồn sáng tạo, cũng như tiếp thêm tự tin cho bạn. Ngay cả khi bạn thất bại, hãy đứng dậy và thử lại lần nữa.

Hãy bước ra khỏi "vùng an toàn" và bạn có thể tìm thấy hạnh phúc thực sự.

2. Khả năng phản ánh bản thân, học hỏi từ những sai lầm

5 lời khuyên giúp bạn vượt qua ngày bão tố và những thời điểm burn-out, không còn động lực sáng tạo hay cố gắng làm bất cứ việc gì - Ảnh 1.

Những khó khăn của hiện tại sẽ là những viên gạch góp phần xây dựng thành công trong tương lai

Trong cuộc sống, ai ai cũng sẽ những lúc mắc sai lầm, nhưng phạm sai lầm không hoàn toàn là điều xấu, bởi những người thông minh thực sự có khả năng tự nhìn lại bản thân.

Khi bạn vấp ngã, trên cơ thể bạn sẽ lưu lại những vết sẹo. Nếu mỗi ngày bạn lại bới móc vết thương ra để than khóc, nó sẽ chẳng bao giờ khép miệng được. Ngược lại, khi bạn biết cách tạm quên nó đi và điều trị đúng cách, chẳng mấy chốc vết thương dù có lớn mấy cũng sẽ phải lành. Tới lúc ấy, vết thương sẽ không còn đau nhức nữa, mà chỉ còn là một vết sẹo mờ nhạt.

Đó không phải là thất bại, mà là minh chứng cho ý chí kiên cường của con người, đồng thời cũng là một biểu tượng của sức mạnh, cho thấy bạn đã chinh phục được nỗi đau và biết cách vượt qua nó để hướng tới tương lai.

Cuộc sống rất công bằng, bạn không thể có thành công mà không có nỗ lực. Những vấn đề khó khăn của hiện tại sẽ giúp bạn rút ra được những bài học cho tương lại. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn đối mặt với thách thức, hãy tự nhủ rằng đây chỉ đơn giản là một bài học bạn cần phải vượt qua để đi tới thành công mà thôi. Chỉ bằng cách học hỏi từ những sai lầm, chúng ta mới có thể trưởng thành.

3. Dừng lại để lắng nghe bản thân

5 lời khuyên giúp bạn vượt qua ngày bão tố và những thời điểm burn-out, không còn động lực sáng tạo hay cố gắng làm bất cứ việc gì - Ảnh 2.

Ngay cả những chú sâu cũng cần phải nghỉ ngơi một thời gian trong kén trước khi hóa thành những chú bướm xinh đẹp

Ai cũng có những khoảng thời gian cảm thấy tuyệt vọng, đau đớn tới mức chỉ muốn trốn chạy khỏi thực tại. Đừng lo lắng nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy. Hãy nghỉ ngơi một chút và nhớ rằng mọi khó khăn chỉ là nhất thời.

Cuộc sống luôn vận động và chúng ta cũng cần liên tục học tập và hoàn thiện chính bản thân mình. Nếu có đôi lúc bạn cảm thấy mình thật trì trệ, hãy vững lòng và tiếp tục dấn thân trên con đường đã lựa chọn.

4. Học cách cân bằng cuộc sống

Đôi khi cuộc sống có quá nhiều vấn đề phát sinh cùng lúc khiến bạn phiền não, nhưng bạn cần phải học cách cân bằng nó.

Cái tôi của bạn cho rằng: khi mọi vấn đề được giải quyết, tôi mới có thể cảm thấy thoải mái. Trái tim bạn phản bác: khi tôi thoải mái, mọi thứ sẽ tự về đúng trật tự của nó. Tách mình ra khỏi những rắc rối và tìm sự bình yên từ sâu thẳm tâm hồn mình

5. Đừng bận tâm đến những phản ứng tiêu cực xung quanh

5 lời khuyên giúp bạn vượt qua ngày bão tố và những thời điểm burn-out, không còn động lực sáng tạo hay cố gắng làm bất cứ việc gì - Ảnh 3.

"Giữa những chuyển động hỗn loạn, hãy giữ lấy sự tĩnh lặng bên trong bạn" - Nhà văn về triết lý sống Deepak Chopra

Nếu bạn chẳng may phải sống giữa một tập thể chỉ toàn nhìn thấy điều tiêu cực, hãy tỏ ra thật tích cực. Đừng vì người ta cố dìm mình mà tự chìm xuống, trong khi bạn hoàn toàn có khả năng ngoi lên khỏi mặt nước. Cũng đừng gục ngã, bởi người ta sẽ nhân cơ hội chà đạp bạn không thương tiếc.

Bất luận bạn là người ưu tú đến đâu, người ta vẫn luôn bới móc được những khuyết điểm nơi bạn, thế nên cách tốt nhất là hãy mỉm cười đáp trả bằng cách vượt lên hẳn bọn họ.

Khi bị lạc hướng và cảm thấy bế tắc, hãy bắt đầu từng bước nhỏ, kiên trì đều đặn mỗi ngày để tìm ra mối quan tâm thực sự của bạn với một thứ mới mẻ khác. Chính những bước nhỏ và thử nghiệm sẽ tạo ra động lực lớn giúp bạn rất nhiều trên con đường thành công ngày mai.

Theo Zhihu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm