'Mặt Dày, Tâm Đen': Nghệ thuật thành công nhờ lối tư duy tiêu cực chỉ người ưu tú mới biết

Khôi Nguyên, Theo Tri Thức Trẻ 09:26 08/07/2020

Một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay đáp ứng kỳ vọng của người khác. Tư duy tiêu cực cũng là một món quà, nếu bạn biết cách "tiêu cực theo một cách tích cực".

Khi nỗi tiêu cực "hóa thinh không"

Chúng ta thường chật vật với vô số câu hỏi về cuộc đời, công việc, mục đích sống và chạy theo tiêu chuẩn xã hội về thành công. Ngay cả chiến lược gia Chin-Ning Chu cũng phải khẳng định: "Chúng ta liên tục bị các phương tiện truyền thông dội bom bằng những hình ảnh của thành công và hạnh phúc. Thành công thường được đánh giá qua tài sản: xe hơi, đồng hồ hiệu, quần áo mốt mới nhất… Thế nhưng, một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay đáp ứng kỳ vọng của người khác".

Mỗi người cần trang bị tinh thần "thép" đúng nghĩa, sống đúng với bản chất của chính mình. Bạn có thể thành công với tư duy của riêng mình. Bởi lẽ, chúng ta thường bị nhồi nhét cái thiên kiến rằng, bạn cần thay đổi thái độ tiêu cực thành tư duy tích cực thì mới có thể thành công. Tuy nhiên, thành công không có quy luật "bất di bất dịch", không phân biệt thái độ sống của bạn như thế nào, ra sao… Thành công đến với những người tiêu cực nhất cũng như những người tích cực nhất. Và thành công đến với những người cố gắng chăm chỉ nhất…

Mặt Dày, Tâm Đen: Nghệ thuật thành công nhờ lối tư duy tiêu cực chỉ người ưu tú mới biết - Ảnh 1.

Và bạn có thể thấy thực tế rằng, ví dụ như, nhà văn khôi hài Mark Twain bị công chúng cho là người bi quan hay hoài nghi một cách chua chát, những câu truyện của ông hay viết về "loài người đáng nguyền rủa". Thế nhưng, những phẩm chất độc đáo của ông khiến Mark Twain đúng là Mark Twain. Tư duy tiêu cực của ông góp phần tạo nên tài năng văn chương xuất chúng. Hay Marilyn Monroe và Ernest Hemingway được coi là những trường hợp điển hình về chứng rối loạn lưỡng cực, tính khí thất thường, tâm lý không ổn định, mẫn cảm. Nhưng những tính cách tiêu cực này không ngăn cản họ đạt được thành công trong nghề nghiệp vượt xa những gì họ mơ tưởng…

Trên nền tảng này, bạn cần bước vào quá trình thực hành mở lối tư duy năng lực của chính mình. Bước đầu tiên là bạn phải "phớt lờ" suy nghĩ "cần thay đổi tư duy tiêu cực để thành công". Nói cách khác, thay vì cố gắng tỏ ra sống tích cực, bạn hãy để nỗi tiêu cực "hóa thinh không" và dành năng lượng đó để thực hiện những ước mơ đời mình.

Theo tác giả "Mặt Dày Tâm Đen", cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi tiêu cực là hãy chấp nhận nó, phải biết quý trọng những đặc tính tiêu cực ở bạn và ngừng phán xét chúng. Bạn hãy để ý rằng, chính những phẩm chất này tạo nên sự khác biệt của bạn. Bất kể bạn có tính cách tiêu cực gì, bạn hãy định vị lại và biến chúng "tiêu cực một cách tích cực".

Đơn cử như, nếu xuất phát điểm tiêu cực của bạn là thích ngồi đọc sách, hãy tìm hiểu xem làm thế nào bạn có thể ngồi đọc sách cả ngày mà vẫn kiếm được tiền. Đó có thể, bạn tìm công việc ở nhà xuất bản, thư viện hoặc trở thành nhà phê bình sách. Nếu điểm tiêu cực của bạn là thích ăn uống, hãy tìm công việc có liên quan đến thực phẩm, như đầu bếp hay vlog giới thiệu món ăn ngon… Hãy biến những điểm tiêu cực theo cách tích cực.

Đây chính là bài tập thực nghiệm lòng kiên nhẫn và đánh thức niềm hy vọng trong bạn, để tiến về phía trước với những giấc mơ đời mình.

Mặt Dày, Tâm Đen: Nghệ thuật thành công nhờ lối tư duy tiêu cực chỉ người ưu tú mới biết - Ảnh 2.

Vì cuộc đời là của bạn, hãy sống thật với khát vọng bản thân

"Mặt Dày, Tâm Đen" là trạng thái tinh thần, giúp bạn "phớt lờ" những tư duy tiêu cực, vận dụng sức mạnh tích cực để tự tin theo đuổi niềm tin bản thân, sống cuộc đời mà bạn muốn sống. Về "cốt tủy" chính, "Mặt Dày" là lớp vỏ bề ngoài, để bảo vệ lòng tự trọng của mỗi người trước những lời phán xét, chê trách cực đoan từ người khác. Còn "Tâm Đen" ví như ngọn giáo, dũng cảm đương đầu với thử thách, không sợ thất bại trong công việc lẫn cuộc sống.

Và bí quyết để đạt được được trạng thái "Mặt Dày, Tâm Đen" là bạn phải dám dỡ bỏ những rào cản và khám phá những thế mạnh bên trong mà bạn đang sở hữu, sống tốt cho chính mình chứ không chạy theo số đông. "Một con hổ không cần học cách tỏ ra hung dữ. Đại dương không cần học cách trở thành đại dương. Ngọn lửa thiêu rụi cánh rừng mà không cần hỏi: "Ta phải cháy như thế nào?" Cũng như thế, con người không cần học cách làm một sinh vật tự nhiên… mà hãy tự quan sát bản chất bên trong của chúng ta..".

Nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương đã chia sẻ rằng, để có thể sống thật với những khát vọng của bản thân, bạn phải có dũng khí phá vỡ sự trói buộc của những quan niệm bên trong và những tiêu chuẩn định kiến xã hội bên ngoài. Và sự thành công cũng vậy, hầu hết những suy nghĩ độc lập, những ý tưởng mới, hoặc những nỗ lực vượt quá lằn ranh quan điểm thông thường… bị "dội bom" bởi sự phản đối, ngờ vực, chế ngạo từ người khác.

Mặt Dày, Tâm Đen: Nghệ thuật thành công nhờ lối tư duy tiêu cực chỉ người ưu tú mới biết - Ảnh 3.

Ví dụ như nhà thiết kế nổi tiếng Pháp - Coco Chanel, bà bắt đầu sự nghiệp không phải với tư cách là nhà thiết kế đào tạo chính quy mà là một phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu. Bà luôn ăn mặc theo cách mình thích, không quan tâm đến trào lưu. Phong cách độc đáo của bà với mái tóc ngắn ôm quanh mặt và gấu váy cộc, đi ngược với tiêu chuẩn thời trang của thời đại. Cho dù ban đầu, bà bị chỉ trích nặng nề về sự lập dị của mình nhưng cuối cùng, bà là người làm nên nền tảng thay đổi cấp tiến trong ngành thời trang của thập niên 1920. Hiện tại, gần một thế kỷ, tên tuổi của bà - Coco Chanel là chuẩn mực cho những gì đẹp nhất trong thế giới thời trang cao cấp.

Một ví dụ điển hình khác biệt cho việc can đảm theo đuổi khát khao của bản thân chính là sự thành công của Steve Jobs khi sáng chế ra máy tính Mac. Dù chán ghét việc học tập ở môi trường đại học nhưng Steve Jobs lại có một niềm đam mê đặc biệt với các kiểu chữ. Chính niềm say mê này đã khiến ông theo học một khóa luyện viết chữ đẹp. Tại đây, ông đã học hỏi mọi thứ về các kiểu chữ, khoảng cách giữa các tổ hợp ký tự khác nhau và về kỹ thuật in. 10 năm sau, Jobs cho ra đời chiếc máy tính Mac đầu tiên với một đặc điểm chưa từng có: người dùng có thể tùy chọn các kiểu font chữ phong phú và nhìn thấy kiểu chữ hiển thị ngay trên màn hình chứ không cần phải đợi cho đến khi in ra. Khi tham gia khóa học viết chữ đẹp này, hẳn Steve Jobs không hề nghĩ đến việc một ngày mình sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào.

Bạn phải thoát khỏi sự bó buộc của định kiến và lòng dũng cảm để sống thật với niềm tin của chính mình. Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng. Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng thì có khả năng bay cao. Không ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng bay nhanh hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả. Vì vậy, bạn cần biết rõ các giá trị của mình và tự do làm những gì phải làm mà không cần quan tâm đến những gì người khác có thể nghĩ về bạn. Từ đó, giá trị bản thân được tỏa sáng.

Cho dù bạn là ai, làm gì, tuổi tác như thế nào, bạn có thể ứng dụng phương pháp "Mặt Dày, Tâm Đen" để tạo ra những điều thú vị, sống một cuộc đời tự do, và hạnh phúc hơn. "Để giải phóng chính mình thoát khỏi tư tưởng độc đoán và khám phá những tiêu chuẩn mới, bạn phải có tinh thần dũng cảm dám làm những gì mà phải làm. Vì cuộc đời là của bạn, hãy sống thật với những khát vọng của bản thân", Chin-Ning Chu cho biết.

Mặt Dày, Tâm Đen: Nghệ thuật thành công nhờ lối tư duy tiêu cực chỉ người ưu tú mới biết - Ảnh 4.

"Tư duy là chìa khóa" giúp cuộc đời "đơm hoa"

Với "Mặt Dày Tâm Đen", tác giả diễn giải vấn đề thành 16 chủ đề, đúc kết cả triết lý phương Đông lẫn phương Tây, chia sẻ nhiều phương pháp thực tiễn để bạn hiểu được chính mình, đi tìm giá trị bản thân và đạt được một cuộc sống tự do về mặt tinh thần lẫn thể chất. Ở giai đoạn trước đây hay hiện tại, bạn từng bị ám ảnh rằng, muốn hạnh phúc và thành công thì cần phải sống tích cực và cố gắng khắc phục những tính cách tiêu cực của mình. Nếu đúng thế thì cuốn sách này chính là để mang lại cho bạn "chiếc la bàn" tự thấu hiểu chính mình, thay vì cố tỏ ra tích cực thì hãy dành năng lượng hiện thực hóa ước mơ đời mình. Những chỉ dẫn và các ví dụ cụ thể trong sách giúp độc giả "từng bước một" nhìn rõ con đường phía trước để tiến về phía trước, buông bỏ gánh nặng ta tiêu cực hay tích cực đây? Suy cho cùng, tư duy tiêu cực cũng là một món quà, nếu bạn biết cách "tiêu cực theo một cách tích cực". Và điều bạn nhận ra, "hoa trái" sẽ được "đơm kết" từ tất cả những trải nghiệm từ chính những bước đi mà bạn dám lựa chọn.

Sức hấp dẫn của quyển sách không chỉ nằm ở những trang giấy lý thuyết khô khan, Chin-Ning Chu đưa ra nhiều ví dụ thực tế. Và ngay cả chính tác giả cũng đã trải qua những tháng ngày thực hành "Mặt Dày, Tâm Đen", vượt qua những lời phán xét đầy cay nghiệt từ người khác. "Tác phẩm của cô ấy không đáng với những tờ giấy chúng được in trên đó". Phớt lờ những lời phán xét, Chin-Ning Chu đã tập trung bắt tay để hoàn thành tác phẩm của chính mình. Bạn có thể ngạc nhiên về cách công chúng đón nhận "Mặt Dày Tâm Đen" và nó trở thành quyển sách bán chạy nhất thế giới.

Ở phần cuối quyển sách, bạn sẽ làm quen với những bài tập thực hành như nghệ thuật hít thở, lắng lòng nghe niềm hạnh phúc từ nội tâm, tìm niềm vui từ thú vui ăn uống… Hãy thật trung thực với tình hình của bạn hiện tại, kiên trì tập luyện với lối tư duy cởi mở để tìm ra năng lực bản thân, đam mê công việc thực sự. Tư duy chính là chiếc chìa khóa, nếu bạn mở được chiếc chìa khóa ấy, bạn có thể khám phá bất kỳ lĩnh vực, chuyên môn nào mình muốn.

Bạn hãy cởi mở tư duy của chính bạn, suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành. Khi chúng ta bắt đầu nghĩ theo cách khác, thế giới bên ngoài sẽ bắt đầu thay đổi và dẫn dắt chúng ta đến với cái mới mẻ. Quan trọng là bạn có dám từ bỏ những định kiến và dám sống thật với những khát vọng của bản thân và thành công theo tư duy của riêng bạn hay không mà thôi? Nếu không dám thay đổi, sống theo những lối quen cũ kỹ, cũng giống như không bao giờ đám thử một công thức nấu ăn mới. Chúng ta sẽ bỏ lỡ tất cả những hương vị khác. Sự thay đổi không là điều gì quá to tát mà có thể việc bạn bắt đầu một công việc mới, học một kỹ năng mới… nhưng sự thay đổi không nằm trên "lời nói đầu môi" mà nó cần nhiều dũng khí hành động hơn ta nghĩ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm