Bạn có muốn có một trí nhớ tốt, trí tuệ minh mẫn ngay cả khi tuổi tác ập đến? Chắc chắn là có rồi. Vậy phải làm thế nào để chăm sóc não bộ tốt nhất? Rất đơn giản, hãy ăn những thực phẩm sau đây.
Là trung tâm điều khiển của cơ thể bạn, não chịu trách nhiệm giữ cho tim và phổi của bạn thở và cho phép bạn di chuyển, cảm nhận và suy nghĩ. Đó là lý do tại sao bạn nên giữ cho bộ não của bạn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.
Các chuyên gia dinh dưỡng lập luận rằng, khi chúng ta già đi, chế độ ăn uống lại càng trở nên quan trọng. Bởi không chỉ chăm lo cho sức khỏe tổng thể, chọn đúng thực phẩm để ăn còn giúp duy trì sự minh mẫn của não bộ. Những thực phẩm này sẽ tăng cường trí nhớ, tăng khả năng phân tích cũng như giúp bạn tập trung tốt hơn. Não có khỏe mạnh thì sự lão hóa cũng sẽ được đẩy lùi.
Vậy nên chọn những thực phẩm nào vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe não bộ? Dưới đây là danh sách 5 nhóm thực phẩm dành cho bạn.
Thịt cá là một trong những thực phẩm được lựa chọn để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ. Thịt cá rất giàu DHA, thường được gọi là "vàng não", một chất rất quan trọng để cải thiện trí nhớ và khả năng suy nghĩ của não. DHA đồng thời còn có thể ngăn ngừa thoái hóa tế bào não và trì hoãn sự lão hóa của não.
Trong các loại cá, cá béo đặc biệt tốt cho não vì nó là nguồn omega-3 phong phú. Omega-3 giúp xây dựng màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào não. Do đó, họ có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào não được gọi là tế bào thần kinh.
Trong một nghiên cứu năm 2017 đăng trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có hàm lượng omega-3 cao đã làm tăng lưu lượng máu trong não. Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên hệ giữa mức độ omega-3 và khả năng nhận thức hoặc tư duy tốt hơn.
Một số loại cá béo có chứa hàm lượng omega-3 cao bao gồm: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi...
Trứng từ lâu đã được gọi là "thực phẩm hoàn hảo nhất". Nó là một nguồn bổ sung dinh dưỡng phổ biến và được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là "mô hình protein hoàn toàn".
Lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, triglyceride, cholesterol và lecithin, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của dây thần kinh, có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ và tăng trí nhớ.
Theo đánh giá của Trung tâm dữ liệu thực phẩm Hoa Kỳ, trứng còn là một nguồn cung cấp tốt một số chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.
Người lớn có thể ăn tốt nhất 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày để bổ sung nhu cầu của cơ thể, trì hoãn lão hóa não và tăng cường trí nhớ.
Đậu nành rất giàu lecithin và phospholipid. Chúng là các chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế đông máu tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não.
Các thí nghiệm đã chứng minh rằng tiêu thụ đậu nành thường xuyên có thể cải thiện lưu thông máu, tăng cường trí nhớ, trì hoãn lão hóa... Nhờ những công dụng này mà đậu nành xứng đáng với tên gọi "trái cây trường sinh".
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Sinh lý học con người, Đại học Vrije Universiteit Brussel (Bỉ), lưu trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy các sản phẩm đậu nành rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa cụ thể gọi là polyphenol.
Polyphenol có khả năng làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và cải thiện khả năng nhận thức trong quá trình lão hóa thường xuyên.
Là một nguồn chất xơ ít calo, bông cải xanh có thể tốt cho não. Bông cải xanh rất giàu các hợp chất gọi là glucosinolates. Khi cơ thể phá vỡ những thứ này, chúng tạo ra isothiocyanates. Isothiocyanates có thể giảm sự stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
Bông cải xanh cũng chứa vitamin C và flavonoid, và những chất chống oxy hóa này có thể tăng cường hơn nữa sức khỏe não bộ của một người.
Các loại rau họ cải khác có chứa glucosinolates bao gồm: Cải mầm brussels, cải bok choy, cải bắp, hoa lơ...
Sô cô la đen và bột ca cao chứa nhiều hợp chất thúc đẩy não bộ, bao gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.
Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Theo một Đánh giá năm 2013 của các nhà khoa học Pháp, flavonoid có thể khuyến khích sự phát triển của tế bào thần kinh và mạch máu ở các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ và học tập. Chúng cũng có thể kích thích lưu lượng máu trong não.
Các flavonoid trong sô cô la tập hợp trong các khu vực của não liên quan đến học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất này có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
Sô cô la cũng là một chất tăng cường tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn sô cô la trải qua cảm giác tích cực tăng lên so với những người ăn bánh quy giòn.
Tóm lại, các loại thực phẩm được liệt kê ở trên có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung của một người. Một số cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
Tuy nhiên, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, một người có thể tối ưu hóa chức năng não của minhg bằng cách: Không ăn quá nhiều hoặc quá ít; Ngủ đủ giấc; Uống đủ nước; Tập thể dục thường xuyên; Giảm căng thẳng thông qua yoga, chánh niệm hoặc thiền định; Giảm lượng rượu tiêu thụ...
Theo Scitechdaily, Medicalnewstoday, Healthline