5 loại thịt giúp kéo dài tuổi thọ, vừa giảm cân lại chống ung thư rất tốt

Bảo Nam, Theo Phụ Nữ Việt Nam 19:00 16/02/2023

Nếu đang tìm kiếm những loại thịt tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 5 loại thịt dưới đây.

Nhắc đến chế độ ăn tốt cho tuổi thọ , nhiều người chỉ nghĩ đến rau xanh và trái cây. Song thực tế thịt có vai trò rất lớn. Theo Malina Linkas Malkani (Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Hoa Kỳ), thịt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Thịt là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như B12, sắt.

Vị chuyên gia gợi ý nên bổ sung 1/4 khẩu phần ăn là thịt, còn lại là rau và ngũ cốc nguyên hạt để có một bữa ăn cân bằng.

5 loại thịt tốt cho tuổi thọ bạn nên ăn mỗi ngày

1. Thịt gà

Thịt gà là một nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tuyệt vời. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng cho thấy, thịt gà đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, thịt trắng như thịt gà là nguồn cung cấp phốt pho và riboflavin đặc biệt tốt.

5 loại thịt giúp kéo dài tuổi thọ, vừa giảm cân lại chống ung thư rất tốt - Ảnh 1.

Theo Kris Sollid, Giám đốc cấp cao, Truyền thông dinh dưỡng tại Tổ chức Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, gà là một trong những loại protein nạc hơn, đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tuyệt vời. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, chức năng não và các cơ quan khác.

Chuyên gia Sollid cho biết, mặc dù không nạc như các bộ phận khác nhưng đùi gà cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Sắt là chìa khóa cho quá trình trao đổi chất và sức khỏe của tim. Không cung cấp đủ sắt trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến thiếu máu.

2. Thịt thăn lợn

Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu: Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc cho biết thịt lợn chiếm hơn 36% lượng thịt tiêu thụ trên thế giới. Sollid cho biết bạn sẽ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm thiamin, vitamin B6, kali, riboflavin từ thịt lợn. Trong các bộ phận thì thịt thăn lợn là loại tốt nhất.

5 loại thịt giúp kéo dài tuổi thọ, vừa giảm cân lại chống ung thư rất tốt - Ảnh 2.

Thịt thăn là một trong những phần thịt lợn nạc nhất. Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Đại học Maryland và Đại học Wisconsin-Madison, người ta đã xác định rằng thịt lợn thăn thậm chí còn ít chất béo hơn cả thịt ức gà.

3. Thịt bò nạc

Theo nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Kỷ yếu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thịt đỏ bị mang tiếng xấu, nhưng những miếng thịt đỏ nạc có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Giống như các loại thịt khác, thịt bò là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra, hãy đảm bảo tránh nướng thịt bò vì thịt bò bị cháy có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

5 loại thịt giúp kéo dài tuổi thọ, vừa giảm cân lại chống ung thư rất tốt - Ảnh 3.

4. Thịt cá hồi

Cá hồi có chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein chất lượng cao và một số chất dinh dưỡng thiết yếu, loại cá béo này rất tốt cho sức khỏe và khiến bạn cảm thấy no trong thời gian dài với ít calo hơn. Ăn cá hồi thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân. Dinh dưỡng trong cá giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu.

5. Tôm

Tôm là nguồn cung cấp choline tuyệt vời. Nếu thiếu hụt choline, cơ thể sẽ phải đối mặt với tình trạng rối loạn thần kinh và giảm chức năng nhận thức. Chất này không chỉ hoạt động như thực phẩm bổ não mà còn có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

2 loại thịt nên tránh

1. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn đã được WHO xếp vào nhóm 1 các tác nhân chắc chắn gây ung thư cho người. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột già lên 18%.

2. Thịt mỡ

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên loại bỏ những miếng thịt nhiều mỡ: Lượng chất béo bão hòa cao của chúng có thể làm tăng mức cholesterol của bạn và góp phần gây ra bệnh tim.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày