5 điều KHÔNG NÊN có trong CV: Lời khuyên của chuyên gia đã giúp nhiều người trúng tuyển vào Google, Facebook...

Huỳnh Đức - Design: Thành Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 23:15 06/08/2022

Dưới đây là 5 điều không nên có trong CV mà bạn cần phải ghi nhớ nếu muốn trúng tuyển vào những công ty mơ ước.

Chia sẻ về những lần đi xin việc, ai cũng sẽ có cho mình rất nhiều những kỷ niệm khó quên và người đứng đầu Jupiter HR - Jermaine L. Murray không phải ngoại lệ.

5 điều KHÔNG NÊN có trong CV: Lời khuyên của chuyên gia đã giúp nhiều người trúng tuyển vào Google, Facebook... - Ảnh 1.

Jermaine L. Murray

Năm 2013, vì quá chật vật tìm việc việc sau khi tốt nghiệp đại học, Jermaine L. Murray đã quyết định thuê một người viết sơ yếu lý lịch cho mình. Nhưng mọi chuyện không diễn ra như đúng kế hoạch. Với số tiền bỏ ra 650 đô la (~ 14 triệuVNĐ), ông đã nhận lại một bản sơ yếu lý lịch dài tới 6 trang dù chưa đầy 2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Tuy nhiên, một bước ngoặt đã xảy đến khi người đứng đầu Jupiter HR đi xin việc tại một trung tâm thể thao ở địa phương với bản CV mới trong tay. Điều gì đến thì cũng đến, nhân viên lễ tân đã thẳng thừng nói với ông rằng: "Nếu ai đó đưa cho bạn một bản lý lịch dài tới 6 trang, bạn có thật sự muốn đọc? Chứ tôi là hoàn toàn không".

Ngay tối hôm đó, sau khi về nhà Jermaine L. Murray đã làm lại mọi thứ để "cải tổ" bản CV của chính mình. Chỉ sau lần thật sự bắt tay vào viết CV đó, ông mới thấu hiểu được tầm quan trọng cũng như quy trình viết của sơ yếu lý lịch. Sau này, Jermaine L. Murray trở nên thuần thục hơn với việc viết CV và ông đã giúp đỡ rất nhiều ứng cử viên khác trúng tuyển vào các công ty hàng đầu như Google, Facebook, Uber... Dưới đây là 5 điều ông không muốn nhìn thấy trong CV của bất kỳ ứng cử viên nào.

5 điều KHÔNG NÊN có trong CV: Lời khuyên của chuyên gia đã giúp nhiều người trúng tuyển vào Google, Facebook... - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

1. Bản tóm tắt cá nhân

Bản tóm tắt cá nhân là một điều không thực sự cần thiết để viết vào CV bởi nhà tuyển dụng (HR) hoàn toàn sẽ tìm thấy được những thông tin ở phần này khi đọc thư xin việc của bạn.

Mọi nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng đều có xu hướng đọc lướt hoặc đọc nhanh các bản lý lịch của ứng cử viên. Điều này có nghĩa là nửa đầu của sơ yếu lý lịch có vai trò lớn hơn nhiều trong việc tạo ra ấn tượng đầu tiên so với nửa sau. Do đó, bạn nên viết các bằng cấp quan trọng và ấn tượng nhất của mình lên đầu. 

Thay vì bao gồm bản tóm tắt cá nhân, hãy sử dụng không gian trên cùng để viết những trải nghiệm thực tế hoặc kinh nghiệm "thực chiến" của bạn. Đặc biệt hơn cả là danh sách các kỹ năng và chứng chỉ bạn sở hữu nên được ưu tiên.

2. Nhồi nhét hàng đống từ khóa

Người tìm việc có quan niệm sai lầm rằng Hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) sẽ tự động từ chối hồ sơ mà không có từ khóa liên quan. Kết quả là, một số người thiên cưỡng nhồi nhét hàng loạt từ khóa vào sơ yếu lý lịch của mình. 

Nhưng đó không phải là tất cả và thực tế nhà tuyển dụng đang cần. Bởi ATS được sử dụng để tích hợp với các hệ thống nội bộ khác của công ty và giữ cho các ứng dụng, bộ máy được hoạt động thuần thục theo một tổ chức nhất định. HR sẽ là người quyết định từ chối bạn hay không. Vì vậy, chỉ bao gồm các từ khóa mô tả công việc khi chúng có mục đích thực sự và phù hợp với kinh nghiệm của bạn.

5 điều KHÔNG NÊN có trong CV: Lời khuyên của chuyên gia đã giúp nhiều người trúng tuyển vào Google, Facebook... - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

3. Kinh nghiệm quá cũ và không liên quan

Người tìm việc thật dễ dàng mắc vào "bẫy" liệt kê càng nhiều kinh nghiệm làm việc càng tốt. Nhưng thành thật mà nói, trong CV không cần thiết phải bao gồm tất cả mọi thứ. Ví dụ, trong thế giới công nghệ, bất cứ điều gì bạn đã làm cách đây hơn ba năm đều bị coi là lỗi thời. 

Tập trung nhiều hơn vào một hoặc hai vị trí công việc phù hợp nhất của bạn và nghĩ xem các kỹ năng bạn từng sử dụng sẽ khiến bạn phù hợp với vai trò như thế nào? Điều này có nghĩa là những công việc gần đây trong sơ yếu lý lịch của bạn nên có nhiều gạch đầu dòng hơn là những công việc đã cũ. Điều đó hoàn toàn hợp lý!

4. Hình ảnh không phù hợp trong CV

Nhiều người thường nghĩ rằng việc tạo ấn tượng đầu tiên với ai nên là kỹ năng công việc chứ không phải ngoại hình hay phong cách cá nhân của bạn. Điều đó sẽ khiến bạn ngó lơ đi bức ảnh trong CV của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tránh thiên vị bằng cách bỏ qua ảnh chụp đầu hoặc bố cục của sơ yếu lý lịch.

Hãy viết ra những thành tích của bạn trong một biểu mẫu danh sách và chứng minh rằng bạn đã sử dụng chúng một cách hiệu quả trong phần trải nghiệm của mình. 

Nếu đang ứng tuyển vào các lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo, bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để thể hiện kỹ năng của bản thân. 99% hồ sơ được các HR xem trên máy tính, vì vậy hãy sử dụng điều đó để có lợi nhất cho bản thân. Liên kết đến sản phẩm bạn đã tạo ra hoặc blog cá nhân trong tiêu đề gần tên và thông tin liên hệ của bạn.

5 điều KHÔNG NÊN có trong CV: Lời khuyên của chuyên gia đã giúp nhiều người trúng tuyển vào Google, Facebook... - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

5. Quá tải thông tin không phù hợp

Mặc dù tôi thấy điều này thường xuyên nhất với những người tìm việc lần đầu, nhưng ngay cả những người kỳ cựu trong nghề cũng mắc sai lầm khi thêm các vị trí không liên quan vào sơ yếu lý lịch của họ chỉ để chứng minh rằng họ "cao siêu".

Nhưng những người phỏng vấn sẽ xác minh kinh nghiệm của bạn trong quá trình kiểm tra lý lịch. Nếu có nhiều năm kinh nghiệm, không cần phải liệt kê mọi công việc bạn đã từng làm. Điều này chỉ làm giảm không gian cho những phần quan trọng khác trong CV. 

5 điều KHÔNG NÊN có trong CV: Lời khuyên của chuyên gia đã giúp nhiều người trúng tuyển vào Google, Facebook... - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Sơ yếu lý lịch phải chứng tỏ rằng bạn là ứng cử viên hoàn hảo cho công việc đang ứng tuyển. Vì vậy, chỉ bao gồm những kinh nghiệm liên quan với công việc đó. Cách tốt nhất để làm cho sơ yếu lý lịch trở nên nổi bật là ngữ cảnh hóa thông qua các con số và tỷ lệ phần trăm.

Các con số cho phép bạn vẽ một câu chuyện kể trước và sau, thể hiện rõ ràng tác động tích cực của bạn đến với môi trường làm việc. Có thể bạn đã tăng doanh số bán hàng lên 50% hoặc tăng tỷ lệ nhấp qua email lên 500%. Dù bằng cách nào, bạn đã tạo ra tác động tích cực thực sự, có thể đo lường được.

*Theo make it

https://kenh14.vn/5-dieu-khong-nen-co-trong-cv-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-da-giup-nhieu-nguoi-trung-tuyen-vao-google-facebook-2022080616240876.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm