93% nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 8 kỹ năng mềm này trong CV: Muốn kiếm việc "nghìn đô", cần phải trang bị ngay!

Huỳnh Đức - Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:45 20/07/2022

Theo nhận định của Ian Siegel, 93% nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng trong việc doanh nghiệp quyết định có thuê bạn hay không.

Bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, ứng viên sở hữu kỹ năng mềm tốt luôn chiếm lợi thế trong quy trình tuyển dụng. "93% HR cho rằng, kỹ năng mềm đóng một vai trò không thể thiếu khi quyết định xem liệu rằng doanh nghiệp có thuê bạn hay không" - đó là lời nhận định chắc nịch của Ian Siegel, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của ZipRecruiter trong báo cáo mới đây của công ty The Job Market Outlook for Grads.

Ian Siegel không phải là người duy nhất nhận định về tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi đi xin việc, Kristin Kelley, giám đốc tiếp thị tại CareerBuilder bày tỏ: "Tôi muốn nói rằng muốn có một công việc 'trong mơ' thì cần phải sở hữu kỹ năng mềm tốt. Trong đó, kỹ năng giao tiếp xếp thứ hạng rất cao trong danh sách những kỹ năng mềm mà sinh viên cần phải có. Bởi lẽ, văn hóa cá nhân đôi khi không thể trùng khớp được với văn hóa doanh nghiệp, nhưng khi bạn có kĩ năng tốt, bạn sẽ 'nắm đằng chuôi' trong mọi mối quan hệ công sở".

93% nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 8 kỹ năng mềm này trong CV: Muốn kiếm việc nghìn đô, cần phải trang bị ngay! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những nhận định đó đã cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi đi xin việc. Song, không phải kỹ năng mềm nào chúng ta cũng có thể thuần thục, vậy thì những kỹ năng nào mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng cử viên tiềm năng? 

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn đó, ZipRecruiter đã biên soạn một danh sách những kỹ năng mềm được yêu cầu nhiều nhất của nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng cử viên tiềm năng. Hãy kiểm tra xem bạn đã có cho mình những kỹ năng nào rồi nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp  (6.1 triệu yêu cầu)

2. Quan hệ khách hàng (5.5 triệu yêu cầu)

3. Lập kế hoạch (5 triệu yêu cầu)

4. Quản lý thời gian (3.6 triệu yêu cầu)

5. Quản lý dự án (2.8 triệu yêu cầu)

6. Tư duy phân tích ( 2.7 triệu yêu cầu)

7. Làm việc cá nhân (2 triệu yêu cầu)

8. Khả năng thích ứng linh hoạt (1.3 triệu yêu cầu)

93% nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 8 kỹ năng mềm này trong CV: Muốn kiếm việc nghìn đô, cần phải trang bị ngay! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi nhắc đến tầm quan trọng của giao tiếp, theo Kelley đó là kết quả của sự sắp xếp công việc từ xa và kết hợp với công nghệ. Cô đưa ra một ví dụ: "Cách bạn gửi email sao cho thật chuyên nghiệp và khiến người khác muốn đọc và phản hồi ngay lập tức không phải là một điều dễ dàng. Đó là kỹ năng cần thiết mà sinh viên cần phải học hỏi".  

Tuy nhiên kỹ năng giao tiếp không chỉ đến từ phía của các ứng cử viên mà nhà tuyển dụng cũng cần phải thấm nhuần. Georgene Huang, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Fairygodboss cho biết: "Để trở thành một nhà tuyển dụng 'đa zi năng' và hòa nhập, bạn phải làm việc với rất nhiều 'tuýp' người khác nhauđiều đó có nghĩa là bạn phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với tất cả các ứng cử viên đó". 

Còn khi nhắc đến kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian, cô chia sẻ thêm: "Không cần biết là bạn đảm nhận vai trò gì trong công ty, nếu bạn không có khả năng sắp xếp thời gian, bạn không thể làm việc hiệu quả".

93% nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 8 kỹ năng mềm này trong CV: Muốn kiếm việc nghìn đô, cần phải trang bị ngay! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Chia s về khả năng linh hoạt, Kelley cho rằng chúng ta phải thật sự có khả năng thích ứng trong vòng quay không hồi kết của công việc. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn hoàn toàn có thể vừa phải tham gia một cuộc họp ở Zoom, kiểm tra tin nhắn của sếp, xử lý đống văn bản chưa hoàn thành... Khả năng xoay sở tốt sẽ khiến bạn làm chủ được vòng quay đó, biến bất lợi thành thuận lợi để có thể xử lý hàng loạt công việc đang dồn đến cùng lúc.

93% nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 8 kỹ năng mềm này trong CV: Muốn kiếm việc nghìn đô, cần phải trang bị ngay! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tựu chung lại, kỹ năng mềm đóng một vai trò vô cùng quan trọng để quyết định xem liệu rằng bạn có được tuyển dụng hay không. Tuy nhiên, bạn không thể thấm nhuần được tất cả kỹ năng mềm đó mà cần phải có sự chọn lọc và phải thấu hiểu xem nhà tuyển dụng cần gì để  ghi vào CV cá nhân.

*Theo Make it

https://kenh14.vn/93-nha-tuyen-dung-muon-nhin-thay-8-ky-nang-mem-nay-trong-cv-muon-kiem-viec-nghin-do-can-phai-trang-bi-ngay-20220719165105324.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm