5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa mà con gái không nên chủ quan

Gà, Theo Helino 08:45 18/09/2018

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, bệnh ung thư phụ khoa ở đối tượng nữ giới trẻ có chiều hướng phát triển nhanh và mức độ ác tính cao hơn rất nhiều so với người lớn tuổi.

Ung thư phụ khoa là tổ hợp các loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Trong đó có 5 loại ung thư chính bao gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư âm đạo và ung thư ruột kết. Vài năm trở lại đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới đang tăng cao chóng mặt. Do đó, hội con gái nên chủ động nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa để kịp thời phòng tránh từ sớm.

Dịch âm đạo có màu lạ

Thông thường, dịch âm đạo sẽ có màu trong suốt, hơi đặc hoặc trong và có độ dính. Màu sắc của dịch âm đạo sẽ thay đổi từ trắng trong sang trắng sữa, tùy thuộc vào thời gian hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt. Trong những ngày rụng trứng, dịch âm đạo còn xuất hiện nhiều hơn nhưng màu sắc sẽ không thay đổi.

Vậy nên, nếu bạn nhận thấy dịch âm đạo có mùi hôi kèm theo màu sắc khác lạ, thậm chí có lẫn máu thì đừng chủ quan bỏ qua mà nên đi khám ngay. Bởi nhiều khả năng, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa mà con gái không nên chủ quan - Ảnh 1.

Chướng bụng, sưng phù

Trong chu kỳ kinh nguyệt, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy có cảm giác chướng bụng, đầy hơi khi ăn no. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy hiện tượng này kéo dài quá lâu và không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, nó còn đi kèm với tình trạng sưng phù chân to bất thường cùng với hiện tượng đau nhức, rỉ nước... Đôi khi, đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa mà con gái không nên chủ quan - Ảnh 2.

Đau vùng xương chậu hoặc vùng bụng

Ngoài chướng hơi, đầy bụng thì tình trạng đau ở vùng xương chậu hay vùng bụng cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung. Lúc này, bạn hãy chủ động đi khám sức khỏe để nhận biết rõ hơn về tình trạng cơ thể hiện tại.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa mà con gái không nên chủ quan - Ảnh 3.

Tiết dịch âm đạo bất thường

Các bệnh ung thư phụ khoa đều là những căn bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là ở trong độ tuổi trường thành. Phần lớn, bệnh ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung đều có biểu hiện kinh nguyệt ra thất thường, kéo dài lâu và chảy máu sau khi giao hợp...

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa mà con gái không nên chủ quan - Ảnh 4.

Chán ăn, mệt mỏi

Những người mắc bệnh ung thư buồng trứng thường có khẩu vị thay đổi khác thường. Lúc này, họ sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và không có tâm trí ăn uống. Nếu nhận thấy tình trạng này kéo dài quá lâu thì bạn nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa mà con gái không nên chủ quan - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm