5 cách chủ nghĩa tối giản giúp bạn cải thiện tình hình tài chính: Mua ít hơn, tích luỹ nhiều hơn, trả hết nợ

Rika, Theo Trí Thức Trẻ 16:28 03/05/2022

Tài chính của bạn có thể sẽ trở nên tích cực hơn rất nhiều khi sống tối giản.

Chủ nghĩa tối giản là lối sống tập trung vào việc giảm bớt sự lộn xộn trong cuộc sống kể cả về đồ vật bên ngoài và các yếu tố gây xao nhãng khác. Những người theo đuổi lối sống này sẽ tìm cách loại bỏ những phiền nhiễu khỏi cuộc sống của họ.

Một lối sống tối giản có thể có tác động tích cực rất lớn đến tài chính của bạn. Thực hành giúp bạn thoát khỏi nợ nần, tiết kiệm tiền. Hơn thế nữa, nó có thể giúp bạn hoàn thành các mục tiêu tài chính nhanh hơn và cải thiện thái độ của bạn khi bạn trải qua quá trình xây dựng sự giàu có.

5 cách chủ nghĩa tối giản giúp bạn cải thiện tình hình tài chính: Mua ít hơn, tích luỹ nhiều hơn, trả hết nợ - Ảnh 1.

1. Sự rõ ràng xung quanh các giá trị cốt lõi của cá nhân

Sống tối giản có thể hiểu là buông bỏ những gì không quan trọng trong cuộc sống của bạn và tập trung vào điều cần làm. Những điều quan trọng đối với bạn thường sẽ xoay quanh các giá trị cốt lõi của bản thân. Một khi bạn xác định được điều đó, chúng có thể giúp bạn tối giản hơn trong cuộc sống của mình bao gồm cả vấn đề tài chính.

Ví dụ, bạn thích đi du lịch, nhưng lại đang đốt tiền vào những lần đi mua sắm không cần thiết, và tự làm mình lo lắng khi nhìn thấy số dư trong tài khoản ngày càng ít đi. Thay vào đó, hãy bắt đầu bỏ những khoản tiền dự phòng vào tài khoản du lịch để hướng tới những trải nghiệm thực sự khiến bản thân hạnh phúc.

Mặt khác, có thể cho đi và giúp đỡ người khác là một trong những điều khiến bạn thực sự hạnh phúc. Nhưng tủ quần áo của bạn đã "ngốn" một số tiền không nhỏ với những bộ đồ còn chưa cắt mác và có thể bạn không thật sự thích chúng. Trong trường hợp này, hãy quyên góp các món đồ đó cho những ai thật sự cần hoặc muốn chúng.

Lối sống tối giản có thể giúp bạn học được giá trị cốt lõi của mình là gì. Nếu bạn chưa xác định được giá trị cốt lõi của bản thân, hãy học cách tự đặt ra cho mình những câu hỏi này. Điều gì và những trải nghiệm nào thực sự quan trọng đối với bạn? Khi bạn nhìn vào cách mình tiêu tiền ngày hôm nay, chi tiêu của bạn có phù hợp với những giá trị đó không?

2. Lối sống tối giản giúp bạn chi tiêu ít hơn

Khi áp dụng lối sống tối giản vào tài chính, nó có thể khiến bạn tiêu ít đi. Chắc hẳn ai cũng từng gặp phải trường hợp, mua mọi thứ vì chúng rẻ và có vẻ như là một món hời lớn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc mua quá nhiều hoặc những thứ chúng ta không cần ngay từ đầu. Tập trung vào các nhu cầu của bản thân (những thứ thực sự quan trọng), nó sẽ trở thành trọng tâm và giúp bạn thật sự mua được những món hời. Như vậy bạn sẽ mua ít hơn, và tập trung vào chất lượng sản phẩm hơn là số lượng.

5 cách chủ nghĩa tối giản giúp bạn cải thiện tình hình tài chính: Mua ít hơn, tích luỹ nhiều hơn, trả hết nợ - Ảnh 2.

3. Trả nợ nhanh hơn

Phù hợp với quan điểm trước đây, mua ít hơn như một phần của chủ nghĩa tối giản có nghĩa là có nhiều tiền hơn để đầu tư cho những thứ quan trọng với bạn. Chẳng hạn như, thoát khỏi nợ nần!

Càng dồn nhiều tiền vào trả nợ, bạn càng nhanh chóng thoát khỏi vòng nợ nần và bắt đầu cho các mục tiêu tài chính và cuộc sống của mình. Đó là một cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi: mua ít hơn, tích luỹ nhiều hơn, trả hết nợ và xây dựng sự giàu có.

4. Sống dưới khả năng của bạn

Một lối sống tối giản có thể giúp bạn sống dưới khả năng của mình. Nó giúp ngăn mua sắm bốc đồng và dạy bạn trân trọng trải nghiệm hơn là tập trung vào vật chất. Một lần nữa, điều này sẽ dạy bạn tìm ra nhu cầu của bạn so với mong muốn, từ đó hạn chế chi tiêu không cần thiết và có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn .

Sống tối giản đòi hỏi bạn phải lùi lại một bước và xem xét tình hình tài chính của mình. Một số người quyết định làm những việc chẳng hạn như thu nhỏ không gian sống của họ để có một ngôi nhà hợp túi tiền hơn.

Nếu bạn đang sống vượt quá khả năng của mình, lối sống tối giản có thể giúp bạn thực hiện những thay đổi cần thiết để có được thói quen kiếm tiền tốt hơn.

5 cách chủ nghĩa tối giản giúp bạn cải thiện tình hình tài chính: Mua ít hơn, tích luỹ nhiều hơn, trả hết nợ - Ảnh 3.

5. Yên tâm và mãn nguyện

Yên tâm và hài lòng là những gì lối sống tối giản chắc chắn sẽ mang đến cho bạn. Việc giảm bớt sự lộn xộn và chi tiêu không cần đầu óc thực sự có thể loại bỏ căng thẳng. Và bởi vì bạn chỉ tiêu tiền vào những thứ thực sự mang lại cho bạn niềm vui, bạn sẽ có một cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện.

Bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ, bảo trì hoặc thậm chí trả tiền cho những thứ mà bạn thậm chí không thực sự muốn ngay từ đầu. Điều này lại giúp giải quyết cảm giác thiếu mãn nguyện.

Ảnh: Tổng hợp
https://kenh14.vn/5-cach-chu-nghia-toi-gian-giup-ban-cai-thien-tinh-hinh-tai-chinh-mua-it-hon-tich-luy-nhieu-hon-tra-het-no-20220429163447027.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm