4 vấn đề tai hại mà bạn sẽ không muốn gặp phải nếu còn tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ

Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 23/03/2021

Điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người nhưng bạn cần sửa ngay thói quen dùng món đồ này trước khi ngủ để phòng tránh nguy cơ gặp phải những vấn đề xấu dưới đây.

Trước khi đi ngủ, nhiều người thường có thói quen cầm điện thoại lướt web hay xem nốt bộ phim dang dở mà không nghĩ đến những tác hại vô cùng khôn lường của hành động này. Thực tế, thói quen này chẳng những gây ảnh hưởng tới não bộ mà còn khiến đôi mắt bị suy giảm thị lực theo thời gian.

Dưới đây chính là 4 vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nếu còn giữ thói quen xấu này.

1. Suy giảm thị lực

Tất nhiên khi ngủ thì chúng ta sẽ phải tắt hết đèn trong phòng, nhưng lúc này mà lại ôm điện thoại trong đêm thì môi trường thiếu sáng như vậy có thể gây hại tới đôi mắt của bạn. Nguy cơ cao bạn có thể bị mù mắt khi dùng điện thoại liên tục trong đêm suốt nhiều tháng liên tiếp.

Ngoài ra, da mặt cũng sẽ trở nên tối đen, thiếu sức sống vì luồng ánh sáng xanh từ điện thoại chiếu vào ban đêm.

4 vấn đề tai hại mà bạn sẽ không muốn gặp phải nếu còn tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ - Ảnh 1.

2. Tổn thương cột sống cổ

Việc thường xuyên nghịch điện thoại trước khi ngủ về lâu dài có thể gây thoái hóa đốt sống cổ. Do khi dùng điện thoại trên giường, bạn thường co gập người và duỗi cổ nhiều về phía trước. Thói quen này có thể gây đau mỏi lưng cổ vào ngày hôm sau và không hề tốt cho cột sống cổ của bạn.

4 vấn đề tai hại mà bạn sẽ không muốn gặp phải nếu còn tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ - Ảnh 2.

3. Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Khi dùng điện thoại vào ban đêm, màn hình điện thoại phát sáng sẽ hút các hạt mịn trong không khí. Để có thể nhìn rõ màn hình thì chúng ta thường dí sát mắt vào điện thoại và điều này có thể làm bụi bẩn từ điện thoại lây truyền trực tiếp sang da mặt.

Đặc biệt, trước khi ngủ thì chúng ta sẽ phải tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nên lúc này lỗ chân lông trên da mặt đang mở, từ đó làm các hạt nhỏ trong không khí bít kín lỗ chân lông trên da. Làn da bí bách không được thở sẽ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da, từ đó khiến da nổi mụn trứng cá, mụn bọc...

4 vấn đề tai hại mà bạn sẽ không muốn gặp phải nếu còn tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ - Ảnh 3.

4. Gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Việc dùng điện thoại trước khi ngủ có thể gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ vào ban đêm. Bởi ánh sáng từ màn hình điện thoại chiếu vào sẽ gây ức chế quá trình tiết melatonin trong não.

Melatonin là hormone kiểm soát giấc ngủ của con người, chỉ khi melatonin được tiết ra với số lượng lớn thì cơ thể con người mới nhanh buồn ngủ và có thể chìm vào giấc ngủ sâu. Còn một khi quá trình tiết melatonin bị ức chế, cơ thể con người sẽ khó đi vào giấc ngủ.

4 vấn đề tai hại mà bạn sẽ không muốn gặp phải nếu còn tiếp diễn thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm