Chế độ ăn uống, những thói quen sinh hoạt và cách chăm sóc da hàng ngày có liên quan mật thiết đến tình trạng mụn trứng cá. Nhiều người tưởng rằng, chỉ những đồ ăn cay nóng hoặc chiên rán chứa nhiều dầu mỡ mới là nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, đây không phải là những thực phẩm duy nhất khiến tình trạng mụn trứng cá trầm trọng hơn.
1. Các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm phô mai, kem, phô mai… có chứa các hormone tự nhiên, đồng thời sẽ kích thích insulin và yếu tố tăng trưởng IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin). Sau khi ăn, các hormone này sẽ tăng lên và tiết dầu.
Kể cả các loại sữa nguyên kem hay sữa gầy, sữa ít béo vẫn có thể kích thích mụn trứng cá bùng phát. Chính vì vậy, việc sử dụng các loại sữa hạt ít đường hoặc không đường là lựa chọn phù hợp với những người có mụn trứng cá.
2. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao
Ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Chỉ số đường huyết (GI) trong thực phẩm được sử dụng để đo mức độ tăng lượng đường trong máu và insulin 2 giờ sau khi ăn thực phẩm có đường.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể kích thích insulin và IGF-1, làm tăng mỡ và khiến tình trạng viêm nhiễm trên da trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh những thực phẩm có chỉ số GI cao có thể nhận biết qua vị ngọt, cũng có những loại thực phẩm không thể nhận biết qua mùi vị. Ví dụ như chanh leo, cơm trắng...
Những người bị mụn nên chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thường là những thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao như các loại rau xanh và một số loại hoa quả như ổi, lê, cam...
3. Ăn quá nhiều thịt chứa axit béo Omega 6
Axit béo omega-6 có thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp thực hiện chức năng của tất cả các tế bào. Tuy nhiên, khi lượng axit béo omega 6 vượt quá mức cần thiết cũng có thể thay đổi hoạt động của các tế bào, tăng trình trạng viêm nhiễm.
Tỷ lệ lý tưởng của omega-6 và omega-3 là 1:1, nếu mất đi sự cân bằng này sẽ làm tăng tình trạng viêm trọng cơ thể nói chung chứ không chỉ giới hạn ở da. Các loại thịt sử dụng phổ biến trong những món Âu thịt bò, thịt xông khói, thịt cừu... thường chứa một lượng lớn omega-6, từ đó sẽ dẫn đến mất cân bằng.
Chính vì vậy, cần kiểm soát chặt chẽ số lượng tiêu thụ cũng như đảm bảo cân bằng hai loại omega để giảm tình trạng viêm trên da cũng như đảm bảo sức khỏe,
4. Chocolate
Chocolate thường chứa nhiều đường và sữa, không có lợi cho làn da dễ lên mụn trứng cá. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng phát hiện, dù là chocolate hay ca cao cũng đều có thể khiến tình trạng da mụn trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài việc điều trị da mụn theo chỉ dẫn của bác sĩ thì việc thay đổi một số thói quen ăn uống, sinh hoạt thường ngày cũng có thể giúp cải thiện tình trạng da mụn một cách hiệu quả.
1. Bổ sung thực phẩm chứa kẽm
Các thực phẩm chứa kẽm có thể giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm và giảm vi khuẩn gây mụn trứng cá. Tuy nhiên cần lưu ý lượng tiêu thụ hàng ngày của người lớn là 40 mg. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm gồm hàu, các loại hạt, mầm lúa mì, rau bina, đậu Hà Lan, nấm...
2. Tập thể dục nhiều hơn
Tập thể dục giúp tăng cường trao đổi chất và mồ hôi giúp thông thoáng lỗ chân lông, hỗ trợ giảm thiểu tình trạng da mụn.
3. Giảm stress và đi ngủ sớm
Buổi sáng sau một đêm thức khuya, da mặt thường bóng nhờn và tăng khả năng gây mụn trên da. Nguyên nhân là do áp lực công việc cộng với việc thức khuya sẽ làm tăng hormone gây căng thẳng (cortisol) và tăng tiết dầu.
4. Không dùng tay sờ, nặn mụn thường xuyên
Điều này có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm do tay thường chứa nhiều vi khuẩn, làm trầm trọng hơn tình trạng mụn. Cùng với đó, những người có tình trạng da mụn nghiêm trọng cũng nên hạn chế việc trang điểm cũng như để da tiếp xúc với nhiều hóa chất gây hại khác.