4 thói quen gây nghiện của nhiều người trẻ đang đẩy bạn đến gần hơn với căn bệnh ung thư thực quản

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:59 25/07/2021

Ung thư thực quản là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa, mỗi năm nó giết chết hơn 220.000 người. Nếu bạn cứ duy trì 4 thói quen "yêu thích" này thì sớm muộn gì ung thư thực quản cũng tìm tới bạn.

Ung thư thực quản xảy ra ở các mô biểu mô của thực quản, chiếm khoảng 2% tổng số các khối u ác tính. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản thường có tiên lượng xấu, mặc dù hiện tại y học đã có những phát triển vượt bậc nhưng hiệu quả điều trị bệnh vẫn rất thấp, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản có thể sống trên 5 năm không vượt quá 10%. Theo khảo sát, mỗi năm trên thế giới có khoảng 220 nghìn người chết vì nó.

Ngày nay, tỷ lệ người mắc ung thư thực quản có xu hướng gia tăng nhanh, chủ yếu liên quan đến một số hành vi không tốt trong sinh hoạt, đặc biệt là 4 thói quen xấu dưới đây. Nếu không thay đổi ngay thì sớm muộn gì nó cũng tìm tới bạn.

1. Ăn thức ăn nóng trên 65 độ C

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống trên 65 độ C có thể gây hại lớn cho thực quản của con người. Do thực quản chỉ có thể chịu được nhiệt độ lên đến 60 độ C nên nếu thức ăn vượt quá nhiệt độ này, niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương.

4 thói quen gây nghiện của nhiều người trẻ đang đẩy bạn đến gần hơn với căn bệnh ung thư thực quản - Ảnh 1.

Nếu niêm mạc bị tổn thương nhiều lần lặp đi lặp lại, về lâu dài nó sẽ gây viêm mãn tính, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

2. Thích ăn đồ chua và đồ chiên rán

Thực phẩm muối chua rất giàu nitrit - thứ có thể chuyển hóa thành nitrosamine có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thực quản, ăn thường xuyên cũng có thể gây ung thư thực quản.

Ngoài ra, quá trình chiên ngập dầu thực phẩm sẽ chuyển hóa các hợp chất amin trong thực phẩm thành nitrosamine - chất được xếp vào nhóm chất gây ung thư nguy hiểm do Tổ chức Y tế Thế giới công bố. Vì vậy, mọi người nên cố gắng ăn ít đồ chua và đồ chiên rán.

4 thói quen gây nghiện của nhiều người trẻ đang đẩy bạn đến gần hơn với căn bệnh ung thư thực quản - Ảnh 2.

3. Hút thuốc và nghiện rượu

Rượu bia được công nhận là chất gây ung thư, uống lâu sẽ kích thích thực quản, gây bỏng niêm mạc thực quản và dễ gây ung thư.

Trong khi đó, thuốc lá chứa một lượng lớn các chất gây ung thư, chẳng hạn như carbon monoxide (CO), hắc ín, nicotine và nhiều chất có hại khác. Khi hút thuốc, chúng sẽ theo hơi thở đi vào cơ thể và kích thích thực quản, dẫn đến ung thư thực quản.

4. Thường xuyên thức khuya

Thói quen thức khuya sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng nguy cơ ung thư thực quản. Do cơ thể và tinh thần không được nghỉ ngơi đầy đủ nên dễ dẫn đến suy giảm các chức năng, lúc này vi trùng dễ dàng xâm nhập vào và gây bệnh, từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh.

4 thói quen gây nghiện của nhiều người trẻ đang đẩy bạn đến gần hơn với căn bệnh ung thư thực quản - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nathan Lee mua đứt Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thuỷ Tiên, Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan minh bạch tiền từ thiện của nghệ sĩ

    Vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh hướng vào Trung Trung Bộ và sẽ gây mưa rất to ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở. Sau khi cho Thuỷ Tiên 0 điểm chính tả, thì sáng 22/9, Nathan Lee tuyên bố "mua đứt" bản quyền ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thủy Tiên. Nhạc sĩ Quốc Bảo, người sáng tác bản hit của Thủy Tiên, cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này là chính xác.
  • Đọc thêm