4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa?

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 06/06/2020

Baeksang 2020 đã khép lại nhưng có một số hạng mục trao giải khiến đông đảo khán giả phải đặt dấu hỏi lớn mà cụ thể là việc Parasite bị “lơ”.

Baeksang Arts Awards 2020 đã chính thức khép lại với nhiều bất ngờ. Tuy lễ trao giải nào cũng tiềm ẩn nhiều điều khó dự đoán nhưng năm nay "Quả Cầu Vàng Hàn Quốc" có đến vài lần khiến người xem "há hốc". Tuy còn không ít tiếc nuối trong các hạng mục khác nhưng nhìn chung dưới đây có lẽ là 4 giải khiến khán giả bất ngờ nhất tại Baeksang năm nay.

1. "Kịch bản xuất sắc" mảng điện ảnh: Phim thắng Oscar thua phim thương mại

Parasite (Kí Sinh Trùng) là niềm tự hào của điện ảnh Hàn Quốc với thành tích trở thành phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên thắng Phim hay nhất tại Oscar danh giá nhất hành tinh, đồng thời ẵm luôn giải Đạo diễn xuất sắc và Kịch bản xuất sắc. Một kịch bản như vậy lại trượt giải Baeksang vào tay Exit (Lối Thoát Trên Không) - một phim hành động kết hợp hài hước mang tính thương mại cao. Cho dù quyết định "ghẻ lạnh" Parasite, kịch bản của House of Hummingbird - phim độc lập thành công nhất năm trước hay The Man Standing Next - phim chính trị vẫn sẽ ít gây tranh cãi hơn Exit - tác phẩm có kịch bản thiếu chiều sâu nhất trong dàn phim tranh Kịch bản xuất sắc.

Phim đoạt Oscar lại trượt giải kịch bản vào tay một tác phẩm thuần thương mại?

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 2.

Phản ứng "ba chấm" của cộng đồng mạng.

2. "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" mảng điện ảnh: Baeksang tiếp tục "lơ" hai sao Parasite

Hạng mục này gọi tên Kim Sae Byuk của House of Hummingbird. Nhìn chung, kết quả này không hẳn gây tranh cãi nhưng thật sự khiến nhiều người bất ngờ. Lee Jung Eun đã dễ dàng thắng hạng mục này ở cả Grand Bell, Blue Dragon, Chunsa và Buil Film Awards nên không ít người đoán nữ diễn viên sẽ hoàn thiện bộ giải thưởng bằng sự công nhận của Baeksang. Và ngoài Lee Jung Eun, trong dàn đề cử Nữ phụ xuất sắc còn có cả Park So Dam - Ki Jung của Parasite. Thật khó hiểu khi Baeksang lại "lơ" cả hai diễn viên của Parasite để trao cho một cái tên khác.

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 3.
4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 4.

Hạng mục này có cả hai nữ diễn viên Parasite.

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 5.

Nhưng Baeksang lại chọn một cái tên khác kém nổi bật hơn để trao giải.

3. "Nam chính xuất sắc" mảng truyền hình: Bất ngờ quá lớn

Cả 5 nam diễn viên trong hạng mục này đều đã ghi những dấu ấn đậm nét với vai diễn của mình. Kang Ha Neul là cái tên trẻ nhất và ít có cơ hội thắng giải nhưng Baeksang lại bất ngờ gọi tên anh. Không nhiều người có thể phủ nhận năng lực diễn xuất tuyệt vời của Kang Ha Neul nhưng việc chiến thắng trước dàn đề cử toàn "anh đại" như Joo Ji HoonNam Goong Min theo một bộ phận là chưa thật thuyết phục, theo một bộ phận khác lại là không có gì ngạc nhiên do đây là vai diễn rất đặc biệt và anh đã hoàn thành xuất sắc nó. Nhiều người tiếc nuối cho Nam Goong Min - nam diễn viên tài năng được đề cử rất nhiều lần nhưng lại chẳng có "duyên" với Baeksang.

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 6.

Bản thân Kang Ha Neul cũng mất mấy giây mới "hoàn hồn" sau khi nghe tên mình được xướng lên.

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 7.
4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 8.

Phản ứng "phân cực" trước kết quả Nam chính xuất sắc.

4. "Phim hay nhất" mảng truyền hình: Hoàn toàn không nghĩ đến

Đây là hạng mục hiếm hoi gây bất ngờ theo cách tích cực. Trong dàn 5 phim tranh giải, Stove League (Giải Đấu Bóng Chày) là phim ít có cơ hội thắng nhất do độ phổ biến của phim lẫn dàn sao đều không cao. Tuy nhiên, Baeksang đã quyết định chọn Stove League - bộ phim đề tài thể thao khắc họa sâu sắc tình đồng đội, tình người thay vì chọn bộ phim nổi tiếng như Crash Landing on You (Hạ Cánh Nơi Anh). Stove League thắng Phim hay nhất và When Camellia Blooms (Khi Cây Trà Trổ Hoa) thắng Daesang là kết quả hợp lý cho mảng phim truyền hình.

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 9.

Chúc mừng Stove League - một tựa phim độc đáo và chất lượng.

4 lần nghe xướng tên mà tưởng Baeksang “trao nhầm”: Parasite đoạt Oscar mất giải kịch bản vào tay phim thương mại, ơ kìa? - Ảnh 10.

Cư dân mạng vui mừng cho Stove League.

Thăm dò ý kiến

Bạn bất ngờ nhất với kết quả hạng mục nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm