4 giả thuyết "ngớ-ngẩn-ngơ" sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em "hồi xuân" mơn mởn?

Đông Sương, Theo Trí Thức Trẻ 14:41 01/09/2020

Như nhiều tác phẩm khác, đạo diễn Nolan vẫn để lại nhiều chi tiết mở trong TENET để người hâm mộ tha hồ đồn đoán.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim. Các bạn cân nhắc trước khi đọc)

TENET có lẽ chính là tác phẩm "hack não" nhất của Christopher Nolan khi sử dụng lý thuyết về entropy (sự hỗn loạn) hay công nghệ nghịch đảo thời gian. Khán giả khó lòng mà hiểu hết được tác phẩm chỉ trong một lần xem ngắn ngủi. Càng xem nhiều lần, các fan lại càng nhận ra nhiều tình tiết mở hoặc ẩn ý, dẫn đến hàng loạt giả thuyết vô cùng thú vị về tương lai sau này của các nhân vật.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 1.

1. Neil đã biết trước mình sẽ chết ở cuối phim rồi sao?

Trong phim, Neil (Robert Pattinson) được Nhân vật chính (John David Washington) tuyển mộ để đột kích vào nhà tay trùm vũ khí Priya (Dimple Kapadia). Sau đó, cả hai cùng nhau thực hiện nhiều phi vụ để tiếp cận Sator (Kenneth Branagh). Tuy nhiên, Neil thực chất cũng là một thành viên của tổ chức TENET ngay từ đầu. Cuối phim, anh chàng lại tiết lộ thêm một sự thật gây sốc rằng bản thân vốn là cộng sự của Nhân vật chính trong tương lai.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 2.

Lúc này, Nhân vật chính nhận ra rằng Neil là người cứu mình ở vụ đột kích Kiev, Ukraine trước đó và sẽ hy sinh tính mạng để mở cánh cửa trong trận đánh cuối cùng. Nếu tinh ý, người xem sẽ dễ dàng nhận ra biểu hiện khác lạ của Neil ngay trước nhiệm vụ này. Rõ ràng, anh đã biết trước mình cuối cùng sẽ chết. Trên thực tế, TENET là một trận "đánh gọng kìm thời gian" cực lớn với Neil ở hướng ngược dòng. Có lẽ, Nhân vật chính trong tương lai đã cho Neil biết trước thông tin cuộc chiến và kết cục của anh để nhiệm vụ thành công.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 3.

2. TENET cũng là tổ chức muốn hủy diệt nhân loại trong tương lai?

Trong phim, Neil hé lộ rằng nhân loại trong hàng trăm năm sau đối mặt với việc môi trường bị tàn phá nặng nề. Họ không còn cách nào khác ngoài kích hoạt nghịch đảo entropy trong quá khứ để "tua ngược" quá trình nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là nhân loại trong quá khứ cũng sẽ bị hủy diệt. Và nếu chúng ta "đi đời" thì bản thân tương lai cũng sẽ không còn.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 4.

Đây chính là Nghịch lý ông nội mà Nhân vật chính đề cập với Neil. Tuy nhiên, quyết định này dường như không phải của toàn bộ con người trong tương lai mà chỉ thuộc về một tổ chức cực đoan nào đó. Song, những kẻ này buộc phải biết về Thuật toán đảo ngược entropy và mốc thời gian mà nó được gửi về. Chúng cũng phải nắm trong nay công nghệ nghịch đảo thời gian để có thể kết nối với Sator.

Những kẻ hội tụ đủ mọi yếu tố trên chỉ có thể là tổ chức TENET do Nhân vật chính lập nên. Nhưng hơn ai hết, họ biết rõ rằng quá khứ không thể bị hủy diệt vì "những gì buộc phải đến, sẽ đến". Do đó, toàn bộ sự kiện trong phim chỉ là một lời cảnh báo đến con người trong quá khứ rằng môi trường hàng trăm năm nữa sẽ bị tàn phá đến mức tuyệt diệt và khẩn cầu chúng ta hãy biết bảo vệ thiên nhiên chăng?

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 5.

3. Chị đẹp Kat quan trọng hơn tưởng tượng, con trai cô có khi lại là... anh Neil?

Ives (Aaron Taylor-Johnson) nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng những ai biết được bí mật về Thuật toán và chín đoạn mã đều không được phép tồn tại. Priya còn dự tính giết chết Kat (Elizabeth Debicki) để giữ bí mật về Thuật toán. Tuy nhiên, Nhân vật chính xuất hiện kịp thời để ngăn cản và giết luôn tay buôn vũ khí này để bịt đầu mối. Trên thực tế, anh không ít lần yêu cầu phải đảm bảo tính mạng của Kat và con trai.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 6.

Trước trận đánh cuối, Nhân vật chính đưa cho Kat chiếc điện thoại di động và yêu cầu cô ghi âm lại nếu có gì khả nghi. Chiếc điện thoại sau đó xuất hiện trên tay Nhân vật chính lúc giết Priya ám chỉ rằng Kat đã đưa lại cho anh ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Phải chăng cô đã gia nhập tập đoàn TENET sau đó? Con trai của Kat có vai trò gì khi được Nhân vật chính hết lòng bảo vệ như vậy? Nhiều người thậm chí còn cho rằng cậu bé này chính là Ives hay Neil trong tương lai.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 7.

Con trai của Kat và tên tài phiệt Sator lại là... Neil, trời ơi tin được không?

4. Đảo nghịch thời gian là bài thuốc "cải lão hoàn đồng", biến già thành trẻ?

TENET đề cập rất nhiều đến tác động của quá trình nghịch đảo thời gian lên con người, ví dụ như lửa sẽ khiến cơ thể chúng ta đóng băng hay vết thương do sự nghịch đảo gây nên sẽ ngày càng nặng thay vì lành lại. Nhưng liệu nó có khiến con người trẻ ra hay không thì Nolan chưa hề nói đến. Trong phim, khi muốn "du hành thời gian", các nhân vật phải tốn một khoảng thời gian tương đương với trạng thái nghịch đảo. Đơn cử như muốn trở về thời điểm đâm máy bay ở Oslo, nhóm của Nhân vật chính phải đi bảy ngày trong trong trạng thái nghịch đảo.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 8.

Còn với những trường hợp như Neil, anh phải du hành trong trạng thái này suốt nhiều năm để trở lại mốc thời gian đầu phim. Bởi lẽ, Neil từng tiết lộ rằng vài năm nữa Nhân vật chính mới chiêu mộ anh rồi cả hai cùng nhau thực hiện vô số nhiệm vụ chung. Với mỗi lần trở về quá khứ rồi đến tương lai, họ thực chất phải sống gấp đôi số ngày. Do đó, khả năng cao việc nghịch đảo thời gian cũng khiến họ trẻ ra rồi tiếp tục lão hóa sau khi xuôi dòng trở lại.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 9.

Dù có trẻ ra hay không thì Neil vẫn siêu đẹp cả nhà nhỉ?

Xem qua trailer chính thức của TENET

TENET hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Warner Bros.

4 giả thuyết ngớ-ngẩn-ngơ sau khi xem TENET: Phim chẳng qua là vựa thuốc giúp chị em hồi xuân mơn mởn? - Ảnh 12.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày