4 điều người EQ cao KHÔNG BAO GIỜ nói vào ngày đầu năm mới, kiêng kỵ cẩn thận không gặp xui!

Đông, Theo Phụ nữ mới 09:13 01/01/2024

Điều đầu tiên nhiều người mắc nhưng lại không hay biết!

EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người. Các nhà khoa học tin rằng, EQ còn là chìa khóa quan trọng hơn IQ (chỉ số thông minh) trong thang đo thành công của một người. Đã là người có trí tuệ cảm xúc cao, thì chắc chắn cách đối nhân xử thế, xây dựng các mối quan hệ của họ rất "đỉnh". Đặc biệt trong ngày đầu năm mới, người EQ cao sẽ từ chối nói 4 điều dưới đây:

1. Không "tra hỏi" về đời tư cá nhân

Đầu năm mới thường tụ tập bạn bè, người thân và theo thói quen chúng ta thường hỏi thăm với nhiều câu hỏi khác nhau, trong đó có những câu hỏi về vấn đề đời tư cá nhân như: năm vừa rồi làm ăn thế nào, lương tháng bao nhiêu, người yêu đâu sao không dắt về nhà.... Dù là vô tình hay cố ý thì những câu hỏi "tra khảo" kiểu này đôi khi khiến đối phương "xịt kẹo" cứng ngắt...

Những người có EQ cao biết rõ sự khó xử của đối phương khi phải trả lời những câu hỏi về đời tư cá nhân. Vậy nên, họ sẽ không bao giờ hỏi mọi người những câu kiểu này đâu. Bởi lẽ, những người có EQ cao biết cách duy trì trạng thái cân bằng khi giao tiếp với mọi người.

4 điều người EQ cao KHÔNG BAO GIỜ nói vào ngày đầu năm mới, kiêng kỵ cẩn thận không gặp xui! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Không so sánh con mình với "con nhà người ta"

"Con nhà người ta" là vấn đề muôn thuở mà ai ít nhất trong cuộc đời cũng gặp phải 1 lần. Khi so sánh con mình với "con nhà người ta", vô tình sẽ hạn chế sự tự tin bên trong cái. Các bậc làm cha làm mẹ phải biết rằng, mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu không ai giống ai, vậy nên chúng ta không thể so sánh xem ai giỏi hơn ai.

Người có EQ cao có khả năng giao tiếp tốt, chân thành và lịch sự. Nhờ đó, họ kết nối được nhiều mối quan hệ tốt, có thêm nhiều cơ hội để thành công.

3. Không phàn nàn, kể lể những điều tiêu cực

Trong ngày đầu năm mới, không ai sẵn sàng nghe kể về những khó khăn của bạn. Vậy nên vào những ngày này, chúng ta không nên phàn nàn, kể lể về những câu chuyện của bản thân gặp phải trong năm qua, thậm chí việc phàn nàn còn tạo năng lượng tiêu cực cho những người xung quanh.

"Không phàn nàn" cũng là biểu hiện của những người có EQ cao, họ cũng càng không đổ lỗi cho người khác trong bất kỳ tình huống nào. Với họ, đây là những cảm xúc tiêu cực, và họ sẽ tránh xa những ai có thể truyền năng lượng xấu. Khi gặp khó khăn, họ sẽ tìm cách giải quyết thay vì đổ lỗi hay kêu ca.

4 điều người EQ cao KHÔNG BAO GIỜ nói vào ngày đầu năm mới, kiêng kỵ cẩn thận không gặp xui! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Không chỉ trích người khác

Nhưng quá nhiều chỉ trích - đặc biệt là thói quen phê phán người khác - có thể dẫn đến sự chủ quan: có thể khiến chúng ta trở nên hẹp hòi và mù quáng, đặc biệt là đối với chính bản thân mình. Giám mục Fulton J. Sheen từng nói: "Chỉ trích người khác là một hình thức của tự khen ngợi. Chúng ta nghĩ bức tranh treo tường trong nhà sẽ được thẳng hơn bằng cách nói với hàng xóm rằng tất cả các bức tranh của họ đều bị cong, gãy".

Biết rõ điều đó, người có EQ cao không bao giờ chỉ trích người khác. Thay vào đó, họ luôn duy trì tâm trạng tốt, vui vẻ dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Nhờ vậy, họ luôn lan tỏa năng lượng tích cực đến người khác, được nhiều người yêu quý và giúp đỡ, cơ hội vì thế cũng nhiều hơn.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày