4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: "Trai trẻ" Hoắc Kiến Hoa thua xa "tình già" của Tôn Lệ?

Vân Yên - JC, Theo Helino 17:18 27/08/2019

Ngay cả khi nhan sắc của Hoắc Kiến Hoa và diễn xuất của Nhiếp Viễn cộng lại vẫn không bằng.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong thời đại phong kiến đầy những biến cố trong dòng chảy hàng nghìn năm lịch sử phong kiến xứ Trung. Chỉ mới chấm dứt cách đây hơn 100 năm, kể từ vị hoàng đế cuối cùng Phổ Nghi thoái vị năm 1912. Chính vì vậy mà tư liệu lịch sử đều còn rất nhiều và là nguyên liệu vô cùng phong phú để các tác phẩm truyện, ký, tiểu thuyết phim ảnh ra đời. Đặc biệt là giai đoạn Khang – Càn thịnh thế là chủ đề được khai thác nhiều nhất trên tiểu thuyết lẫn phim ảnh.

Ba vị hoàng đế nổi bật bởi sự nghiệp lẫn các giai thoại được dựng thành phim nhiều nhất chính là Khang Hy, Ung Chính, Càn Long.

Trong lịch sử phim ảnh và kịch nói Trung Quốc, có rất nhiều nam diễn viên thuộc nhiều thế hệ đã tái hiện về cuộc đời sự nghiệp những vị vua nhà Thanh. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là hình tượng của Càn Long và Ung Chính.

1. Hoắc Kiến Hoa – Càn Long trong Như Ý Truyện

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 1.

Sở hữu số lượng vai diễn phim cổ trang không ít trong sự nghiệp diễn xuất, nhưng Càn Long trong Như Ý Truyện là vai diễn đầu tiên thời nhà Thanh mà Hoắc Kiến Hoa tham gia, nhất là một nhân vật như Càn Long thì đây là thử thách không nhỏ đối với anh. Nối tiếp đà thắng lợi sau khi có màn comeback cực kỳ ấn tượng với vai Bạch Tử Họa trong Hoa Thiên Cốt và anh chàng Bạc Cận Ngôn trong Hãy Nhắm Mắt Khi Anh Đến, Hoắc Kiến Hoa tham gia thêm dự án phim cổ trang thời nhà Minh là Nữ Y Minh Phi Truyện và sau đó là Hậu Cung Như Ý Truyện.

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 2.

Hoắc Kiến Hoa cũng là người có bề dày kinh nghiệm diễn xuất, nhưng nhiều khán giả đã nhận xét Càn Long do Hoắc Kiến Hoa đóng tuy rất điển trai, nhưng ở anh không toát lên được sự uy nghi của đế vương, ánh mắt phân tán và khán giả không thấy được sự uy nghi lạnh lùng trong đó. Thậm chí, có nhiều người đã so sánh với Càn Long do Nhiếp Viễn thủ diễn trong Diên Hi Công Lược, bộ phim phát sóng trước khi Như Ý Truyện phát sóng chỉ cách đó 1 tháng.

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 3.

2. Nhiếp Viễn - Càn Long của Diên Hi Công Lược

Nhiếp Viễn không được xếp vào hàng mỹ nam tử, nhưng biểu cảm từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, cũng như kinh nghiệm diễn xuất đã tái hiện một Càn Long sống động và riêng biệt so với các phiên bản trước đó. Có thể nói sự nghiệp của Nhiếp Viễn được ví như đóa hoa nở muộn, đã ở tuổi 40 và tham gia rất nhiều phim trước đó như Tứ Đại Danh Bổ, Thiện Nữ U Hồn, Tuyết Sơn Phi Hồ… Nhưng chưa thật sự bật lên được, chỉ khi đóng vai Càn Long trong Diên Hi Công Lược sự nghiệp của anh mới thật sự khởi sắc.

Vị vua đa tình bậc nhất của nhà Thanh được thể hiện qua Nhiếp Viễn là một vị đế vương có ôn nhu, có sự điềm tĩnh, nhưng lại gần gũi hơn các phiên bản trước.

Càn Long qua diễn xuất của Nhiếp Viễn vừa là vị minh quân, nhưng nhiều khi cũng rất đáng yêu, rất ngọt ngào khi yêu

Biểu cảm phong phú của Nhiếp Viễn khiến Càn Long do anh diễn trở nên thực tế và gần gũi hơn rất nhiều

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 7.

Thi thoảng anh đáng yêu như vậy nhưng ánh mắt của anh cũng có thể "giết người " đấy nhé!

3. Trần Kiến Bân – Hoàng đế Ung Chính trong Chân Hoàn Truyện

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 8.

Ung Chính do Trần Kiến Bân diễn lại mang đến cho người xem cảm giác là một người nghiêm túc, lạnh lùng và tàn nhẫn gần giống với những mô tả về Ung Chính trong sách sử. Tôn chỉ của ông đối với các phi tần của mình là có thể chiều chuộng nhưng không thể yêu. Vốn là diễn viên thuộc phái thực lực, giắt lưng vô số giải thưởng như nam diễn viên phim truyền hình xuất sắc tại lễ trao giải Hoa Đỉnh năm 2012, top 10 nam diễn viên xuất sắc lễ trao giải Minh Tinh Thịnh Điển…

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 9.

Trần Kiến Bân khi tham gia Chân Hoàn Truyện bị đánh giá là ngoại hình hơi "dừ", nhưng diễn xuất của Trần Kiến Bân là điều không hề nghi ngờ và hoàn toàn thuyết phục được người xem. Tuy nhiên, là phim nữ chủ nên mọi hào quang đã thuộc về Tôn Lệ.

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 10.

Ông xã nữ diễn viên Tưởng Cần Cần đã xây dựng một Ung Chính tàn nhẫn lạnh lùng, nhưng lại là một người đàn ông bị cắm sừng nhiều nhất trên màn ảnh.

4. Trương Thiết Lâm – Hoàng A Mã kinh điển ở Hoàn Châu Cách Cách 1997

Hoàn Châu Cách Cách là ký ức của bao thế hệ, sự thành công và mức ảnh hưởng của bộ phim có lẽ không cần phải bàn cãi. Tuy bị chê vì nội dung hoàn toàn hư cấu và sai sử sách nhưng vai diễn do Trương Thiết Lâm là một tượng đài kinh điển về nhân vật vua Càn Long. Ông là Càn Long màn ảnh được yêu thích nhất, nụ cười hồn hậu, biểu cảm giận mà uy, khiến người ta cảm nhận được cái uy quyền của người nắm trong tay quyền sinh quyền sát của thiên hạ.

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 11.

Sau Hoàn Châu Cách Cách, ông cũng có đến chục lần tái hiện lại hình ảnh Càn Long trên màn ảnh, điển hình như Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam. Có lẽ ông là người có số vai diễn chân mệnh thiên tử nhiều nhất trên màn ảnh, và khí chất đế vương trên con người ông không phải ai cũng có được.

4 diễn viên Hoa Ngữ từng làm vua nhà Thanh: Trai trẻ Hoắc Kiến Hoa thua xa tình già của Tôn Lệ? - Ảnh 12.

Hoắc Kiến Hoa và Nhiếp Viễn được mang ra so sánh khi Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược công chiếu cùng thời điểm vào năm 2018 ở hình tượng vua Càn Long. Thế nhưng vẫn không vượt qua được cái bóng của Trương Thiết Lâm và Trần Kiến Bân. Bởi lẽ một người là diễn viên thực lực với bề dày diễn xuất, còn một người là tượng đài của màn ảnh Hoa Ngữ.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích vị diễn viên nào nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm