4 cách để "delay" kỳ đèn đỏ theo ý muốn của bạn

Gà, Theo Helino 14:22 05/11/2019

Lỡ đúng dịp này có một chuyến du lịch cùng bạn bè nhưng lại trùng vào kỳ "dâu rụng" thì bạn vẫn sẽ có một số giải pháp để trì hoãn ngày đèn đỏ của mình. Thế nhưng các chuyên gia và bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên quá lạm dụng chúng đâu đấy nhé!

Mỗi tháng, con gái đều sẽ phải đối mặt với kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 5 - 7 ngày. Trong những ngày này, hội con gái thường sẽ gặp phải những triệu chứng như chuột rút, đau nửa đầu, đau lưng, tâm tính thay đổi... Điều này vô tình khiến mỗi kỳ "dâu rụng" trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng mà các cô gái luôn cho là ác mộng.

Theo Taraneh Shirazian (bác sĩ sản phụ khoa thuộc trung tâm y tế NYU Langone) cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng".

4 cách để delay kỳ đèn đỏ theo ý muốn của bạn - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Oregon đã khảo sát trên 1.324 cô gái đang sử dụng những biện pháp tránh thai hormone như miếng dán, thuốc viên hay vòng tránh thai và kết quả nhận lại có đến 17% trong số đó thường dùng nó với mục đích làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Thật vậy, khi dùng thuốc tránh thai hormone thì kỳ kinh nguyệt tới phụ thuộc vào hormone của thuốc tác động chứ không còn do cơ chế rụng trứng gây ra nên các cô gái có thể tìm tới những biện pháp này để làm trì hoãn kỳ "dâu rụng" của mình trong một số trường hợp khẩn cấp.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

Thuốc tránh thai hormone hàng tháng

Thuốc uống tránh thai (OCP) thường đóng thành vỉ dùng trong 4 tuần. Với 3 tuần đầu tiên là thuốc có chứa hormone và tuần cuối cùng thường là thuốc giả dược (hoặc đường). Cơ thể sẽ thu hồi các hormone trong suốt tuần giả dược đó và làm bạn ra máu kinh trở lại.

Trong trường hợp bạn muốn trì hoãn kinh nguyệt thì chỉ cần bỏ qua thuốc giả dược ở tuần cuối cùng và uống tiếp thuốc có chứa hormone. Dù vậy, việc lạm dụng viên uống tránh thai (OCP) cũng có thể phát sinh ra nhiều tác dụng phụ.

Theo bác sĩ Shirazian, nó phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của mỗi người với thuốc. Một số cô nàng sẽ ra ít máu kinh hơn, một số người lại gặp phải những triệu chứng như đau ngực hoặc cũng có người lại chẳng gặp phải phản ứng phụ nào ngoài việc chậm chu kỳ kinh nguyệt.

Điều quan trọng là bạn nên nói với bác sĩ về kế hoạch trì hoãn kinh nguyệt của mình nếu vướng lịch đi chơi dịp đó. Bác sĩ sẽ kê đơn đúng cách và tránh mọi rủi ro không đáng có cho sức khỏe của bạn.

4 cách để delay kỳ đèn đỏ theo ý muốn của bạn - Ảnh 2.

Thuốc tránh thai dài ngày

Trong trường hợp thấy phương pháp uống thuốc tránh thai 3 tuần/lần như trên quá rắc rối thì bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang dùng thuốc tránh thai dài ngày.

Các loại thuốc như Seasonale hoặc Seasonique có gói 90 ngày, mặc dù nó không làm kỳ kinh nguyệt biến mất hoàn toàn nhưng sẽ có tác dụng làm giảm kinh nguyệt xuống 4 lần/năm. Một điều cần lưu ý là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã cảnh báo tác dụng phụ không mong muốn là nữ giới có thể chảy máu đột ngột mà không báo trước.

4 cách để delay kỳ đèn đỏ theo ý muốn của bạn - Ảnh 3.

Vòng tránh thai

Bạn cũng có thể xem xét đến việc sử dụng vòng tránh thai nội tiết như Mirena. Khi sử dụng loại vòng tránh thai này, kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ êm ái hơn và giảm thời gian tới ngày đèn đỏ theo chu kỳ. Đó là bởi vì lượng progesterone do vòng tránh thai tiết ra sẽ làm lớp niêm mạc tử cung giảm đi đáng kể trong tháng đó. Sau đó, hãy nhớ lấy vòng tránh thai ra để điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt của mình về như cũ.

4 cách để delay kỳ đèn đỏ theo ý muốn của bạn - Ảnh 4.

Miếng dán tránh thai

Cách sử dụng phương pháp này tương tự như uống thuốc viên hàng tháng. Sau 3 tuần sử dụng, bạn chỉ cần hoán đổi miếng dán cũ và thay vào miếng dán mới để tiếp tục dùng nó thêm 1 tuần. Cũng giống như thuốc viên, bạn có thể chảy máu đột ngột nhưng tất cả còn phụ thuộc vào cơ thể của bạn. Hãy lưu ý là khi dùng vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai thì nên trao đổi trước với bác sĩ để xin ý kiến tư vấn.

4 cách để delay kỳ đèn đỏ theo ý muốn của bạn - Ảnh 5.

*Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên quá lạm dụng những phương pháp trì hoãn kinh nguyệt trên. Hãy chỉ dùng khi thực sự cần thiết và nên tham khảo qua sự tư vấn từ những người có chuyên môn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của mình.

Source (Nguồn): Womenshealthmag

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm