39 người Việt chết trong container ở Anh: Nghi phạm nhận tội

Phương Anh, Theo VTC 21:42 25/11/2019

Tài xế xe tải Maurice Robinson (25 tuổi), bị cáo buộc liên quan đến cái chết của 39 người di cư Việt Nam, nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Theo Standard, tài xế xe container đông lạnh nơi phát hiện 39 thi thể người Việt Nam thừa nhận mình nằm trong băng nhóm buôn lậu quốc tế.

Maurice Robinson là người đầu tiên bị bắt sau vụ việc gây chấn động nước Anh và thế giới. Thi thể 31 người đàn ông và 8 người phụ nữ hôm 23/10 được tìm thấy trong container trên xe tải của anh ta, trong một khu công nghiệp ở Grays, Essex.

39 người Việt chết trong container ở Anh: Nghi phạm nhận tội - Ảnh 1.

Robinson đối mặt với các cáo buộc ngộ sát, buôn người, vi phạm luật nhập cư và rửa tiền.

Tại tòa Old Bailey sáng 25/11 (giờ địa phương), Robinson xuất hiện thông qua video, nhận tội đối với cáo buộc âm mưu trợ giúp nhập cư bất hợp pháp và một cáo buộc rửa tiền, trong thời gian từ tháng 5/2018 đến ngày 24/10/2019.

Tài xế xe tải người Anh nhận tội âm mưu với hai người đàn ông khác và “những người chưa xác định khác”, vi phạm luật nhập cư Anh, theo các văn bản tại tòa. Anh ta thừa nhận có các hành động "tạo điều kiện cho việc vi phạm luật di trú của nhiều người khác nhau, khi biết hoặc dự định rằng các hành vi đó sẽ tạo điều kiện cho những người đó vi phạm luật di trú; và những người đó không phải là công dân của Liên minh châu Âu."

Công tố viên William Emlyn Jones cho biết cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra vụ việc, “phạm vi mở rộng đến một số khu vực pháp lý khác nhau”. Thẩm phán Edis yêu cầu Robinson bị tạm giữ cho đến phiên tòa tiếp theo vào ngày 13/12.

Một nghi phạm khác, Christopher Kennedy, 23 tuổi, sẽ xuất hiện tại Tòa án sơ thẩm Chelmsford cùng ngày, bị buộc tội liên quan đến buôn người. Anh ta bị bắt vào đầu ngày 22/11. Kennedy, bị cáo buộc âm mưu sắp xếp hoặc tạo điều kiện cho việc đi lại của một số người nhằm lợi dụng và âm mưu tạo điều kiện vi phạm luật di trú của Anh.

Ngoài ra, thủ tục dẫn độ đang được tiến hành ở Ireland để đưa một nghi phạm khác, Eamonn Harrison, 22 tuổi, đến Vương quốc Anh. Harrison xuất hiện tại tòa án ở Dublin vào thứ Năm tuần trước (21/11).

Cảnh sát Essex cũng kêu gọi nghi phạm là hai anh em Ronan Hughes, 40 tuổi và Christopher Hughes, 34 tuổi, tự trình diện. Hai người đến từ Co Armagh và có liên kết với Co Monaghan ở Ireland, bị truy nã vì nghi ngờ ngộ sát và buôn bán người.

Ba người khác bị bắt - một người đàn ông 38 tuổi, một phụ nữ 38 tuổi và một người đàn ông 46 tuổi - tất cả đã được tại ngoại.

(Nguồn: Standard, Mirror)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm