3 thói quen rửa bát không tốt, khiến vi khuẩn sinh sôi mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải

Golf, Theo Trí Thức Trẻ 11:19 16/05/2022

Rửa bát vốn là việc làm giúp loại bỏ cặn thức ăn và vi khuẩn dính lại trên bộ đồ ăn, từ đó bảo vệ sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, rửa bát sai cách thậm chí có thể khiến bạn càng dễ bị bệnh hơn.

Bộ đồ ăn bao gồm bát, đĩa, đũa, thìa... là những vật dụng mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống, chúng ta sử dụng chúng hàng ngày khi ăn. Sau khi ăn xong bạn có đặt những bộ đồ ăn này sang một bên rồi một lúc sau mới rửa hay không?

Nhiều người có thói quen để những chiếc bát đĩa đã qua sử dụng này vào bồn rửa mà không vệ sinh ngay, mãi một thời gian sau mới lấy ra rửa sạch, thực tế cách rửa bát đĩa này là sai lầm, nếu không cẩn thận có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Đó chỉ là 1 trong 3 thói quen xấu dưới đây, nếu mắc phải, bạn phải sửa chữa kịp thời, nếu không không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

1. Cho quá nhiều chất tẩy rửa

Bát đĩa sau khi sử dụng sẽ bám nhiều dầu mỡ bẩn, những thứ này lâu ngày dễ sinh vi khuẩn nên nhiều người sẽ dùng chất tẩy rửa nào đó để làm sạch.

3 thói quen rửa bát không tốt, khiến vi khuẩn sinh sôi mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Nhưng hiện nay các chất tẩy rửa trên thị trường được pha thêm rất nhiều chất phụ gia, nếu vệ sinh không sạch sẽ, ăn phải những chất tẩy rửa này sẽ không tốt cho cơ thể chúng ta.

Tốt nhất khi vệ sinh không nên cho quá nhiều chất tẩy rửa, sau khi vệ sinh bằng chất tẩy rửa thì phải dùng nước rửa lại nhiều lần. Nếu bộ đồ ăn có quá nhiều dầu mỡ, bạn có thể sử dụng nước nóng để loại bỏ bớt lượng dầu mỡ bám lại trước khi sử dụng chất tẩy rửa.

Trước khi sử dụng bạn cũng nên nhớ rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn trên đó bằng nước sạch để chúng ta yên tâm hơn khi sử dụng.

2. Sau một khoảng thời gian dài mới rửa

Thói quen xấu thứ hai là một số bạn sau khi sử dụng những bộ đồ ăn sẽ cho vào bồn rửa, cứ để đó trong một khoảng thời gian dài sau mới rửa.

3 thói quen rửa bát không tốt, khiến vi khuẩn sinh sôi mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 2.

Bạn nên biết rằng, trong khoảng thời gian đó, vi khuẩn bám trên bộ đồ ăn sẽ có cơ hội sinh sôi, lượng vi khuẩn phát triển càng nhiều thì bạn càng khó làm sạch hoàn toàn chúng.

Do đó, tốt nhất nên vệ sinh bát đũa đã qua sử dụng kịp thời, sau khi rửa sạch có thể cho vào tủ khử trùng để khử trùng. 

Nếu không có tủ khử trùng ở nhà, bạn cũng có thể sử dụng nước nóng để thay thế tủ khử trùng, hãy ''luộc'' bát đũa, điều này cũng có thể đóng vai trò khử trùng ở nhiệt độ cao.

3. Không chú ý vệ sinh dụng cụ rửa bát

Nhiều người sẽ sử dụng một số loại khăn lau bát đĩa dễ tích tụ vi khuẩn để vệ sinh, chẳng hạn như miếng cọ rửa, miếng bọt biển.

3 thói quen rửa bát không tốt, khiến vi khuẩn sinh sôi mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 3.

Hai loại khăn lau này có khả năng thấm hút rất tốt, tuy nhiên khả năng thoát nước kém nên sau khi chúng ta rửa bát sẽ để lại một ít hơi ẩm khiến vi khuẩn dễ sinh sôi bên trong chúng.

Khi chúng ta sử dụng khăn lau bát đĩa, chúng ta phải chọn loại khăn lau tốt để lau bộ đồ ăn, chẳng hạn như xơ mướp sẽ thoát nước tốt hơn, việc lau chùi cũng phải đạt hiệu quả tương tự.

Nguồn và ảnh: Kknews

https://kenh14.vn/3-thoi-quen-rua-bat-khong-tot-khien-vi-khuan-sinh-soi-ma-hau-nhu-gia-dinh-nao-cung-mac-phai-20220516113856923.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm